Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Giá xăng dầu hôm nay 20/11: Xăng dầu tăng giảm trái chiều

Bước vào phiên giao dịch đầu tuần, giá xăng dầu tăng giảm trái chiều, dầu WTI tăng còn Brent giảm nhẹ.

Trên sàn New York Mercantile Exchange, sáng 20/11 (theo giờ Việt Nam), giá dầu WTI là 75,92 USD/thùng, tăng 0,03% (tương đương tăng 0,04 USD/thùng). Còn dầu Brent là 80,5 USD/thùng, giảm 0,12% (tương đương giảm 0,1 USD/thùng).

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Các chuyên gia cho biết, bất chấp sự bứt tốc ngoạn mục của hai mặt hàng dầu Brent và WTI ở phiên giao dịch cuối cùng của tuần trước, giá dầu đã ghi nhận tuần giảm thứ tư liên tiếp.

Trong 5 phiên giao dịch, giá dầu tăng 2 phiên, giảm 3 phiên bởi hàng loạt nguyên nhân. Đáng chú ý, do các nhà đầu tư lo lắng về nhu cầu dầu toàn cầu sau số liệu từ Mỹ và châu Á, dẫn đến sự giảm, tăng đột ngột của giá dầu ở 2 phiên giao dịch cuối cùng của tuần. Ở phiên giao dịch thứ tư của tuần, giá dầu bất ngờ giảm mạnh gần 5% xuống mức thấp nhất trong vòng 4 tháng.

Tuy nhiên, đến phiên giao dịch thứ năm của tuần, giá dầu đã quay đầu bật tăng hơn 4%. Nguyên nhân được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư nắm giữ các vị thế bán khống chốt lời và Mỹ trừng phạt các công ty hàng hải và tàu vận chuyển dầu của Nga bán dầu trên mức giá trần của G7.

Dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy, tồn kho dầu thô của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 10/11 đã tăng 3,6 triệu thùng lên 421,9 triệu thùng. Cũng theo cơ quan này, sản lượng dầu thô của Mỹ đang giữ ở mức kỷ lục 13,2 triệu thùng/ngày đạt được trong tháng 10.

Do nhu cầu nhiên liệu công nghiệp suy yếu và biên lợi nhuận lọc dầu thu hẹp, sản lượng lọc dầu của Trung Quốc trong tháng 10 giảm so với mức cao của tháng trước đó. Tuy nhiên, hoạt động kinh tế của Bắc Kinh khá khởi sắc khi sản lượng công nghiệp tăng với tốc độ nhanh hơn và tăng trưởng doanh số bán lẻ vượt kỳ vọng.

Giữa tuần trước, OPEC đã nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới năm 2023 lên 2,46 triệu thùng/ngày, tăng 20.000 thùng/ngày so với dự báo trước đó. OPEC giữ nguyên dự báo nhu cầu dầu năm 2024 là tăng 2,25 triệu thùng/ngày.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cũng nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ trong năm nay là 2,4 triệu thùng/ngày, tăng 0,1 triệu thùng so với dự báo hồi tháng 10. Cơ quan này cũng điều chỉnh mức tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm sau lên 930.000 thùng/ngày, tăng 30.000 thùng so với dự kiến trong báo cáo tháng 10.

Các nhà sản xuất dầu của Mỹ đã cắt giảm số lượng giàn khoan đang hoạt động trong gần một năm do giá dầu thấp. Số lượng giàn khoan dầu của Mỹ đã tăng 6 giàn, nhiều nhất kể từ tháng 2.

Tuần này, biên bản họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) Mỹ được công bố vào ngày 21/11 sẽ cho thấy rõ hơn về quan điểm của Cục Dự trữ liên bang Mỹ về việc duy trì hay giảm lãi suất trong thời gian tới. Ngoài ra, dự trữ xăng dầu của Mỹ, những diễn biến ở Trung Đông cũng vẫn sẽ là những yếu tố tác động đến biến động của giá dầu.

Nguồn tin: Kinh tế & Đô thị

ĐỌC THÊM