Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Giá xăng dầu hôm nay 28/11: Mất mốc 80 USD/thùng trước các thông tin trái chiều

Giá xăng dầu hôm nay trên thế giới lại đánh mất mốc tâm lý quan trọng 80 USD/thùng trong bối cảnh thị trường chịu tác động từ nhiều thông tin trái chiều.

Giá xăng dầu hôm nay ngày 28/11 tại thị trường thế giới

Trong sáng nay ngày 28/11, giá xăng dầu thế giới tiếp tục giảm, xuống dưới ngưỡng quan trọng 80 USD/thùng trong bối cảnh thị trường giao dịch thận trọng trước thềm phiên họp chính sách của liên minh OPEC+.

Cụ thể, vào lúc 7h30 sáng nay (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent đạt 79,98 USD/thùng và giá dầu thô ngọt nhẹ Texas (WTI) đạt 75,21 USD/thùng. Chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, giá dầu thô Brent và dầu thô WTI giảm gần 1%.

Giá xăng dầu hôm nay

Xu hướng giá dầu thô Brent và giá dầu thô WTI trong 30 ngày gần đây. (Nguồn: Oil Price)

Giới phân tích nhận định thị trường dầu thô toàn cầu sẽ còn biến động cho đến khi phiên họp của liên minh OPEC+ diễn ra vào ngày 30/11 tới đây và chính sách khai thác dầu của liên minh này được công bố.

Trong tuần trước, giá xăng dầu đã chịu áp lực giảm mạnh khi OPEC+ bất ngờ dời lịch họp do một số quốc gia thành viên, đặc biệt là nhóm các quốc gia châu Phi, yêu cầu được phân bổ định mức khai thác cao hơn. Trong khi đó, thị trường lại kỳ vọng OPEC+ sẽ tiếp tục cắt giảm thêm sản lượng khai thác hoặc kéo dài thời gian thực hiện việc cắt giảm như hiện nay cho đến năm 2024 nhằm hỗ trợ giá dầu thô.

Hãng tin Reuters dẫn lời một số nguồn tin từ OPEC+ cho biết các quốc gia thành viên trong liên minh này đã gần như đạt được thoả thuận khai thác mới. Liên minh OPEC+ hiện kiểm soát hơn 40% tổng nguồn cung dầu toàn cầu.

Tập đoàn tài chính ING hiện dự báo Saudi Arabia, quốc gia có sản lượng khai thác dầu lớn nhất OPEC+, sẽ kéo dài chính sách tự nguyện cắt giảm sản lượng khai thác 1 triệu thùng dầu/ngày hiện nay cho đến sang năm sau và Nga cũng sẽ cắt giảm thêm sản lượng khai thác. Tập đoàn Goldman Sachs cũng đưa ra dự báo tương tự.

Tuy nhiên, thị trường vẫn lo ngại nguồn cung dầu có thể tăng lên khi dữ liệu từ Reuters và các hãng môi giới giao dịch dầu cho thấy Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) đang chuẩn bị cho việc đẩy mạnh khai thác và xuất khẩu dầu thô trong năm sau. Đồng thời, Iraq cũng đang xúc tiến việc xuất khẩu dầu thô trở lại tại khu vực phía Bắc nước này thông qua đường ống dẫn dầu với Thổ Nhĩ Kỳ.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) hiện nhận định thị trường toàn cầu sẽ chuyển sang tình trạng dư cung nhẹ trong năm sau cho dù OPEC+ cắt giảm thêm sản lượng khai thác.

Giá xăng dầu hôm nay ngày 28/11 tại thị trường trong nước

Vào ngày 23/11, giá xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh theo diễn biến của thị trường thế giới. Tại kỳ điều hành này, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định không trích lập và không chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu.

Theo đó, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau:

- Xăng E5RON92: không cao hơn 21.690 đồng/lít (giảm 584 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành), thấp hơn xăng RON95-III 1.334 đồng/lít;

- Xăng RON95-III: không cao hơn 23.024 đồng/lít (giảm 506 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành);

- Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 20.283 đồng/lít (giảm 605 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành);

- Dầu hỏa: không cao hơn 20.944 đồng/lít (giảm 568 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành);

- Dầu maduzt 180CST 3.5S: không cao hơn 15.638 đồng/kg (tăng 15 đồng/kg so với giá bán lẻ hiện hành).

Nguồn tin: Tạp chí công thương

ĐỌC THÊM