Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Giá xăng dầu hôm nay 29/11: OPEC+ tiếp tục bất đồng về việc giảm sản lượng

Giá xăng dầu hôm nay trên thị trường thế giới đã lấy lại mức giá trên 80 USD/thùng khi loạt mỏ khai thác tại Biển Đen phải tạm ngừng hoạt động. Trong khi đó, liên minh OPEC+ tiếp tục bất đồng về việc giảm sản lượng khai thác.

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/11 tại thị trường thế giới

Trong sáng nay ngày 29/11, giá xăng dầu thế giới đã phục hồi trở lại, lên trên mốc 80 USD/thùng, trong bối cảnh nguồn cung dầu thô toàn cầu có thể bị siết chặt hơn nữa.

Cụ thể, vào lúc 7h30 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent đạt 81,68 USD/thùng và giá dầu thô ngọt nhẹ Texas (WTI) đạt 76,63 USD/thùng. Chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, giá dầu thô Brent và dầu thô WTI đã bật tăng 2,1%.

Giá xăng dầu hôm nay

Xu hướng giá dầu thô Brent và giá dầu thô WTI trong 30 ngày gần đây. (Nguồn: Oil Price)

Sự phục hồi của giá xăng dầu thế giới chủ yếu đến từ việc các cơn bão xuất hiện tại khu vực Biển Đen khiến loạt mỏ dầu lớn của Kazakhstan và Nga tại đây bị gián đoạn sản xuất trong ngắn hạn với mức thiệt hại lên tới 2 triệu thùng/ngày, tương đương gần 2% tổng nhu cầu sử dụng dầu thô toàn cầu.

Đồng thời, Viện Dầu khí Mỹ (API) cho biết lượng tồn trữ dầu thô tại Mỹ trong tuần trước đã giảm 817.000 thùng. Dữ liệu chính thức sẽ được Bộ Năng lượng Mỹ công bố trong hôm nay.

Ngoài ra, việc đồng USD tiếp tục suy yếu đáng kể so với các đồng tiền chủ chốt khác trên thế giới, khiến các mặt hàng được định giá bằng đồng USD như dầu thô trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, đà phục hồi của giá dầu thô đang bị kìm hãm bởi các thông tin trái chiều liên quan đến cuộc họp của liên minh OPEC+ dự kiến diễn ra trong ngày 30/11. Thị trường hiện kỳ vọng OPEC+ sẽ cắt giảm thêm sản lượng khai thác hoặc kéo dài thời gian thực hiện việc cắt giảm sản lượng hiện nay. Liên minh OPEC+ hiện kiểm soát hơn 40% tổng nguồn cung dầu toàn cầu.

Hãng tin Reuters dẫn lời một số nguồn tin từ OPEC+ cho biết việc đàm phán phân bổ định mức khai thác giữa các quốc gia thành viên liên minh này đang gặp khó khăn, thậm chí chính sách khai thác có thể bị thay đổi.

Cụ thể, Saudi Arabia đang yêu cầu các quốc gia thành viên khác phải giảm sản lượng khai thác hơn nữa. Hiện Kuwait đã đồng thuận với ý kiến này nhưng một số quốc gia khác đang phản đối đề xuất trên. Trong đó, Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) đang có các tín hiệu sẵn sàng gia tăng sản lượng khai thác trong thời gian tới. Trước đó, các nguồn tin cho biết Angola và Nigeria cũng yêu cầu phải được phân bô định mức khai thác cao hơn.

Hiện nhiều tổ chức tài chính nhận định Saudi Arabia sẽ tiếp tục duy trì việc tự nguyện cắt giảm sản lượng khai thác 1 triệu thùng/ngày như hiện nay. Tuy nhiên, quốc gia này khó có thể giảm thêm sản lượng khai thác hơn nữa.

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/11 tại thị trường trong nước

Vào ngày 23/11, giá xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh theo diễn biến của thị trường thế giới. Tại kỳ điều hành này, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định không trích lập và không chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu.

Theo đó, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau:

- Xăng E5RON92: không cao hơn 21.690 đồng/lít (giảm 584 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành), thấp hơn xăng RON95-III 1.334 đồng/lít;

- Xăng RON95-III: không cao hơn 23.024 đồng/lít (giảm 506 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành);

- Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 20.283 đồng/lít (giảm 605 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành);

- Dầu hỏa: không cao hơn 20.944 đồng/lít (giảm 568 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành);

- Dầu maduzt 180CST 3.5S: không cao hơn 15.638 đồng/kg (tăng 15 đồng/kg so với giá bán lẻ hiện hành).

Nguồn tin: Tạp chí công thương

ĐỌC THÊM