Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Giá xăng dầu hôm nay (29-11): Trái chiều sau khi bất ngờ tăng vọt

Giá xăng dầu trái chiều sau khi bất ngờ bật tăng. Giá dầu Brent giảm nhẹ, dầu WTI tiếp đà tăng.

Giá dầu thế giới

Reuters cho biết, kết thúc phiên giao dịch ngày 28-11, giá dầu tăng vọt hơn 2% do khả năng OPEC+ sẽ gia hạn hoặc cắt giảm nguồn cung sâu hơn, sản lượng dầu của Kazakhstan giảm do bão và đồng USD yếu.

Giá xăng dầu hôm nay (29-11): Trái chiều sau khi bất ngờ tăng vọt
Giá dầu bất ngờ tăng tốc ở phiên giao dịch ngày 28-11. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá dầu Brent kỳ hạn tăng 1,7 USD, tương đương 2,1%, lên mức 81,68 USD/thùng. Dầu WTI của Mỹ tăng 1,55 USD, tương đương 2,1%, lên mức 76,41 USD/thùng.

OPEC+ sẽ tổ chức một cuộc họp cấp bộ trưởng trực tuyến vào ngày mai (30-11) để thảo luận về các mục tiêu sản xuất năm 2024. Theo giới thạo tin, các cuộc đàm phán sẽ khó khăn và có thể OPEC+ sẽ gia hạn thỏa thuận trước đó thay vì cắt giảm sản lượng sâu hơn.

Tuần trước, thị trường đã chao đảo khi OPEC+ lùi ngày tổ chức cuộc họp để giải quyết những khác biệt về mục tiêu sản xuất của các nhà sản xuất châu Phi.

Walt Chancellor, chiến lược gia năng lượng tại Macquarie, cho biết trong một ghi chú rằng trọng tâm của thị trường xoay quanh việc tiếp tục cắt giảm tự nguyện thêm 1 triệu thùng/ngày của Saudi Arabia. Theo vị chiến lược gia này, khả năng đợt cắt giảm sẽ kéo sang quý II thậm chí là quý III-2024.

Carsten Fritsch của Commerzbank cho biết, có thể sẽ có một thỏa hiệp liên quan đến việc Angola và Nigeria chấp nhận mục tiêu giảm sản lượng trong vài tháng nếu mục tiêu của các quốc gia khác cũng bị hạ.

Carsten Fritsch cho biết, Saudi Arabia đang yêu cầu giảm hạn ngạch sản xuất từ các quốc gia khác thuộc OPEC+. Trong khi Kuwait ra tín hiệu rằng sẵn sàng cắt giảm thì một số quốc gia dường như đang phản đối bất kỳ động thái nào như vậy.

Theo Carsten Fritsch, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất có thể phản đối điều này vì họ đã nâng mục tiêu sản xuất năm 2024.

Giá xăng dầu hôm nay (29-11): Trái chiều sau khi bất ngờ tăng vọt
Tồn kho xăng, dầu của Mỹ giảm đã hỗ trợ giá dầu bật tăng tại phiên giao dịch ngày 28-11. Ảnh minh họa: Reuters

Cùng với sự lao dốc của đồng USD xuống mức thấp nhất trong ba tháng, tồn kho dầu của Mỹ bất ngờ giảm 817.000 thùng trong tuần kết thúc vào ngày 24-11 và sản lượng tại các mỏ dầu lớn nhất của Kazakhstan đã giảm 56% do bão là những yếu tố hỗ trợ giá dầu leo dốc trong phiên.

Đồng USD giảm sau khi Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Christopher Waller nhấn mạnh khả năng Fed hạ lãi suất chính sách trong những tháng tới nếu lạm phát tiếp tục giảm.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 29-11 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 21.690 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 23.024 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.283 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.944 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.638 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên sẽ được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều 30-11 của liên Bộ Tài chính - Công Thương. Mặc dù giá dầu thế giới tuần qua giảm nhẹ, nhưng cú bứt tốc tại phiên giao dịch ngày 28-11 cùng với những diễn biến trong phiên giao dịch hôm nay có thể khiến giá xăng dầu trong nước quay đầu nhích nhẹ hoặc đi ngang.

Nguồn tin: Quân đội nhân dân

ĐỌC THÊM