Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Giá xăng dầu hôm nay 4/3: OPEC+ kéo dài cắt giảm sản lượng đến hết quý 2/2024

Giá xăng dầu hôm nay trên thị trường thế giới tiếp tục tăng khi liên minh OPEC+ quyết định kéo dài việc cắt giảm sản lượng khai thác hiện nay đến hết quý 2/2024.

Giá xăng dầu hôm nay 4/3 tại thị trường thế giới

Trong sáng nay ngày 4/3, giá xăng dầu thế giới tiếp tục duy trì đà tăng trong bối cảnh liên minh OPEC+ vừa quyết định kéo dài việc cắt giảm sản lượng khai thác hiện nay đến hết quý 2/2024. Liên minh OPEc+ bao gồm 12 nước thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) do Saudi Arabia và 10 quốc gia khai thác đồng minh do Nga dẫn đầu.

Cụ thể, vào lúc 7h15 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent đạt 83,59 USD/thùng và giá dầu thô ngọt nhẹ Texas (WTI) đạt 79,95 USD/thùng. Chốt phiên giao dịch cuối tuần trước, giá dầu thô Brent và giá dầu thô WTI đã lần lượt tăng 1% và 0,8%.

Xu hướng giá dầu thô Brent và giá dầu thô WTI trong 30 ngày gần đây. (Nguồn: Oil Price)

Xu hướng giá dầu thô Brent và giá dầu thô WTI trong 30 ngày gần đây. (Nguồn: Oil Price)

Liên minh OPEC+, vốn kiểm soát hơn 40% tổng nguồn cung dầu toàn cầu, đã quyết định duy trì việc cắt giảm sản lượng khai thác hiện nay sang quý 2/2024. Tổng mức cắt giảm sản lượng của các quốc gia thành viên liên minh OPEC+ được ấn định ở mức 2,2 triệu thùng/ngày.

Trong đó, Saudi Arabia tự nguyện cắt giảm sản lượng khai thác 1 triệu thùng/ngày, duy trì sản lượng ở mức khoảng 9 triệu thùng/ngày. Nga sẽ giảm sản lượng khai thác và sản lượng xuất khẩu thêm 471.000 thùng/ngày. Một số quốc gia thành viên khác của OPEC+ như Iraq, Kuwait… cũng đã thông báo về mức cắt giảm sản lượng trong quý 2/2024.

Đây là động thái mới nhất của liên minh OPEC+ trong việc hỗ trợ giá dầu thô khi thị trường chịu áp lực từ lo ngại nhu cầu sử dụng nhiên liệu trong năm nay có thể không cao như kỳ vọng khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm tốc. Phần lớn các quốc gia thành viên OPEC+ cần giá dầu thô Brent ở trên ngưỡng 80 USD/thùng để cân bằng ngân sách.

Gần đây, hãng tin Reuters đã dẫn 2 nguồn tin thuộc OPEC+ cho biết liên minh này có thể xem xét duy trì việc cắt giảm sản lượng khai thác cho đến cuối năm nay nhằm “hỗ trợ giá dầu trên thị trường”. Tính từ đầu năm đến nay giá dầu thô Brent đã tăng khoảng 8%.

Đà tăng của giá dầu thô hiện còn được hỗ trợ bởi kỳ vọng nhu cầu sử dụng của Trung Quốc sẽ sớm hồi phục khi hoạt động sản xuất tại nước này đã có tín hiệu mở rộng tích cực. Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) lĩnh vực sản xuất chế tạo trong tháng 2/2024 của Trung Quốc đã đạt 52,6 điểm, bật tăng so với mức 50,1 điểm hồi tháng 1/2024.

Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu thô phần nào bị kìm hãm khi lượng tồn trữ dầu thô tại Mỹ đã tăng tuần thứ 5 liên tiếp khi loạt nhà máy lọc hóa dầu tiến hành bảo dưỡng theo mùa cũng như phải sửa chữa do hư hỏng sau các đợt bão tuyết lớn hồi tháng 1/2024.

Giá xăng dầu hôm nay 4/3 tại thị trường trong nước

Vào ngày 29/2/2024, giá xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh theo diễn biến của thị trường thế giới.

Trong kỳ điều hành này, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với dầu mazut ở mức 300 đồng/kg, không trích lập Quỹ Bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng E5RON92, xăng RON95, dầu diesel và dầu hỏa. Bên cạnh đó, không chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng xăng E5RON92, xăng RON95, dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut.

Sau khi thực hiện việc trích lập và chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng xăng dầu, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau:

- Xăng E5RON92: không cao hơn 22.752 đồng/lít (tăng 277 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành), thấp hơn xăng RON95-III 1.177 đồng/lít;

- Xăng RON95-III: không cao hơn 23.929 đồng/lít (tăng 330 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành);

- Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 20.773 đồng/lít (giảm 137 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành);

- Dầu hỏa: không cao hơn 20.785 đồng/lít (giảm 136 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành);

- Dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 15.959 đồng/kg (tăng 30 đồng/kg so với giá cơ sở hiện hành).

Nguồn tin: Tạp chí công thương

ĐỌC THÊM