Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Hoạt động thăm dò dầu ngoài khơi vẫn phát triển mạnh

Các nhà phân tích và giám đốc điều hành ngành năng lượng đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng thiếu đầu tư vào hoạt động thăm dò dầu khí. Điều này đã diễn ra trong nhiều năm và là công thức dẫn đến tình trạng thiếu hụt cung trong tương lai.

Nhưng mặc dù toàn bộ ngành chi ít tiền hơn cho việc thăm dò và khoan chỉ ở những nơi gần như chắc chắn rằng nó sẽ chạm tới dầu, hoạt động thăm dò vẫn tiếp tục - đặc biệt là ở ngoài khơi.

Vào năm 2023, các công ty dầu khí hoạt động ở Vịnh Mexico đã công bố 8 phát hiện mới ở khu vực nước sâu của khu vực, Tạp chí Offshore đưa tin vào đầu tháng này. Trong số này có phát hiện Longclaw-1 của Murphy Oil và giếng Pickerel-1 của Hess Corp., sẽ bắt đầu sản xuất vào giữa năm nay.

Theo Tạp chí Offshore, Talos Energy đã khai thác dầu tại sáu giếng thăm dò của mình ở vùng Vịnh vào năm ngoái và kết quả đáng khích lệ đến mức công ty đã kết hợp tăng trưởng hữu cơ với M&A, mua lại QuarterNorth Energy với giá 1,29 tỷ USD. Công ty mục tiêu có một số mỏ ở vùng nước sâu vùng Vịnh.

Có vẻ như ngành dầu khí đang làm tốt nhất có thể với diện tích có được ở vùng Vịnh sau khi chính phủ liên bang gần đây phê duyệt số lượng hợp đồng cho thuê thấp nhất trong 5 năm tiếp theo trong lịch sử. Theo kế hoạch được tiết lộ vào tháng 9 năm ngoái, sẽ chỉ mở có ba đợt hợp đồng cho thuê ngoài khơi được thực hiện trong khoảng thời gian từ năm 2025 đến năm 2029.

Ngành dầu khí đã phản ứng như dự đoán trước tin tức này, với việc chủ tịch Viện Dầu khí Hoa Kỳ nhận xét rằng “Chương trình cho thuê ngoài khơi hạn chế này là chiến thuật mới nhất trong chiến lược phối hợp nhằm giảm sản xuất năng lượng.”

Mike Sommers cũng cho biết vào thời điểm đó: “Điều này cuối cùng đã làm suy yếu sự thống trị về năng lượng của Mỹ, hạn chế khả năng tiếp cận của người tiêu dùng với nguồn năng lượng đáng tin cậy với giá cả phải chăng và ảnh hưởng đến khả năng dẫn đầu của chúng tôi trên trường toàn cầu”.

Một số người phản đối rằng bất chấp định hướng ủng hộ chuyển đổi của chính quyền Biden, điều này tự động khiến họ mâu thuẫn với ngành dầu khí, các công ty dầu khí vẫn thịnh vượng. Mười công ty khai thác dầu khí niêm yết lớn nhất ở Mỹ đã chứng kiến tổng thu nhập ròng của họ tăng lên 313 tỷ USD kể từ năm 2020, từ mức 112 tỷ USD trong năm đó.

Lập luận có vẻ như là mặc dù chính quyền Biden đang siết chặt thòng lọng quy định đối với các hãng khai thác dầu khí nhưng điều đó lại mang lại cho họ rất nhiều cơ hội kiếm tiền. Thật vậy, thậm chí có thể lập luận rằng chính nhờ việc thắt chặt này mà chính quyền Biden đã tạo ra thu nhập cao hơn - nguồn cung dầu thấp hơn hoặc nguy cơ thiếu hụt, dẫn đến giá cao hơn, phần lớn là do lợi nhuận cao hơn đó đến từ đó.

Tuy nhiên, Vịnh Mexico của Hoa Kỳ không phải là nơi duy nhất mà các công ty dầu khí có đủ tiền chi cho việc thăm dò. Guyana có thể là nơi đầu tiên người ta nghĩ đến khi nghĩ về nguồn tài nguyên dồi dào ngoài khơi, nhưng vào năm 2023, Namibia nổi lên như một điểm nóng mới đầy tiềm năng.

Vào tháng 8 năm ngoái, Shell đã công bố phát hiện dầu thứ tư ngoài khơi ở quốc gia Tây Phi này. Cho đến nay, Shell đã khai thác được khoảng 500 triệu thùng dầu dự trữ ở lưu vực Orange của Namibia, theo tính toán mới nhất của chính phủ.

Nhưng Shell không phải là công ty thăm dò duy nhất ở Orange Basin. Galp của Bồ Đào Nha cũng đã khai thác dầu tại khu vực này vào năm ngoái, gần một trong những phát hiện của Shell và một phát hiện của TotalEnergies của Pháp. Bản thân TotalEnergies cũng đang khoan quanh khu vực khám phá Orange Basin, Venus, với hy vọng tìm được thêm dầu. Quả thực, hãng đã khai thác được nhiều dầu hơn gần thời điểm phát hiện mỏ Venus.

Tập đoàn Dầu khí Hải dương Quốc gia Trung Quốc vừa công bố trong tháng này rằng đã phát hiện ra mỏ dầu lớn nhất ở Biển Bột Hải. Theo báo cáo, mỏ này hiện đang khai thác nhưng trữ lượng đã được chứng minh gần đây đã được điều chỉnh lại, với những ước tính mới cho thấy trữ lượng ở mức hơn 200 triệu m3.

Ở những nơi khác, Tập đoàn Dầu khí E&P Wellesley của Na Uy vào tháng 6 năm ngoái đã thực hiện phát hiện ngoài khơi lớn nhất ở nước này trong một thập kỷ. Hoạt động khoan tại mỏ thăm dò Carmen ở Biển Bắc đã tiết lộ điều mà đối tác của Wellesley trong dự án DNO gọi là “phát hiện hydrocarbon lớn nhất” trong 10 năm, với trữ lượng có thể khai thác ước tính khoảng 120 đến 130 triệu thùng dầu tương đương.

Equinor cũng đã khai thác dầu mới ngoài khơi bờ biển Na Uy vào năm ngoái tại hai địa điểm. Mặc dù nguồn tài nguyên tại những địa điểm đó khiêm tốn hơn nhiều so với nguồn tài nguyên ước tính của khu vực triển vọng Carmen, nhưng những phát hiện mới ở Biển Bắc ngày càng trở nên hiếm, điều này khiến mỗi phát hiện mới đều có ý nghĩa quan trọng.

Shell cũng đã thực hiện một phát hiện đáng kể ở Biển Bắc vào năm 2023. Nằm ở phần phía Nam của lưu vực, mỏ khí Pensacola được cho là mỏ lớn nhất được phát hiện trong hơn một thập kỷ. Shell sẽ khoan giếng thẩm định tại địa điểm này trong năm nay.

Chi tiêu cho hoạt động thăm dò dầu mới đã liên tục giảm trong khoảng một thập kỷ nay. Các công ty đang bị chính phủ và các nhà hoạt động tích cực ngăn cản việc thăm dò mới, những người tin rằng thế giới sẽ không cần thêm dầu khí trong tương lai.

Mặc dù vậy, bất kỳ hoạt động thăm dò nào đang được tiến hành đều mang lại kết quả, ngay cả khi các nguồn tài nguyên mới được phát hiện không đủ để thay thế hoàn toàn nguồn cung bị mất từ các mỏ cũ. Nhưng ít nhất có một số thay thế đang diễn ra.

Nguồn tin: xangdau.net

ĐỌC THÊM