Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Lượng phát thải liên quan đến năng lượng đạt mức cao kỷ lục vào năm ngoái mặc dù năng lượng tái tạo tăng vọt

Báo cáo phát thải mới nhất của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho thấy hôm thứ Sáu, bất chấp việc giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch ở các nền kinh tế phát triển, lượng khí thải liên quan đến năng lượng toàn cầu vẫn tăng trong năm ngoái lên mức cao kỷ lục khác do việc sử dụng than tăng mạnh ở các thị trường đang phát triển do sản lượng thủy điện thấp.

Trong báo cáo Phát thải CO2 năm 2023, IEA cho biết lượng phát thải carbon dioxide (CO2) liên quan đến năng lượng toàn cầu đã tăng 1,1% vào năm 2023, tương đương 410 triệu tấn, đạt mức cao kỷ lục mới 37,4 tỷ tấn.

Mức tăng phát thải thấp hơn mức tăng 1,3% vào năm 2022, nhưng lượng phát thải CO2 liên quan đến năng lượng của thế giới tiếp tục tăng lên mức cao mới vào năm 2023, chủ yếu do sử dụng than nhiều hơn ở các nền kinh tế đang phát triển.

IEA cho biết lượng phát thải từ than đá chiếm hơn 65% mức tăng trong năm 2023. Một phần nguyên nhân gia tăng sản xuất điện đốt than là do sự thiếu hụt thủy điện trên toàn cầu do hạn hán.

Năm ngoái, các thị trường đang phát triển lớn như Trung Quốc và Ấn Độ thậm chí còn phụ thuộc nhiều hơn vào sản xuất điện than khi sản lượng thủy điện sụt giảm trong bối cảnh lượng mưa thấp hơn bình thường khiến mực nước trên các con sông lớn nhất và các hồ chứa thủy điện cạn kiệt.

Theo ước tính của cơ quan này, sản lượng thủy điện thấp hơn và việc thay thế thủy điện bằng than đã làm tăng lượng khí thải khoảng 170 triệu tấn vào năm ngoái.

IEA cho biết trong báo cáo: “Nếu không có hiệu ứng này, lượng khí thải từ ngành điện toàn cầu sẽ giảm vào năm 2023”.

Cơ quan này cho biết lượng phát thải liên quan đến năng lượng ở các nền kinh tế tiên tiến đã giảm 4,5% bất chấp tăng trưởng kinh tế, với nhu cầu than ở các thị trường phát triển hiện đã giảm trở lại mức từ khoảng năm 1900.

Tuy nhiên, lượng khí thải ở các thị trường đang phát triển lớn nhất là Trung Quốc và Ấn Độ đã tăng lên do nhu cầu điện và sử dụng than cao hơn trong bối cảnh sản lượng thủy điện sụt giảm.

Trên toàn cầu, Theo IEA, sự tăng tốc của năng lượng mặt trời, gió và xe điện đã hạn chế sự gia tăng lượng khí thải trong những năm gần đây.

Cơ quan này cho biết: “Nếu không có công nghệ năng lượng sạch, mức tăng phát thải CO2 toàn cầu trong 5 năm qua sẽ cao hơn gấp 3 lần”.

Nguồn tin: xangdau.net

ĐỌC THÊM