Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Những kẻ hở pháp lý của Anh khiến dầu của Nga vẫn tràn vào được 

Cuộc xâm lược Ukraine vào năm 2022 của Nga đã buộc các thị trường năng lượng ở phía tây phải tái cơ cấu mạnh mẽ, với nhiều quốc gia châu Âu tuyên bố sẽ từ bỏ các sản phẩm năng lượng của Nga. Vương quốc Anh là một trong những quốc gia thành công hơn trong việc đạt được mục tiêu này sau khi cam kết chấm dứt nhập khẩu dầu và than từ Nga vào cuối năm 2022 và thậm chí gần đây đã thông qua luật cấm khí đốt của Nga. Đến tháng 10, việc nhập khẩu năng lượng từ Nga vào Anh giảm xuống mức nhỏ giọt, khi nước này chỉ mua 2 triệu bảng Anh dầu thô, nhưng không mua than hoặc khí đốt từ Nga. Nhưng các báo cáo hiện cho thấy Ấn Độ đã mở một cửa sau để nhập khẩu dầu của Nga vào Anh, làm giảm nỗ lực của nước này nhằm hạn chế nguồn tiền tài trợ cho Điện Kremlin. Một số người mua của Anh đã thay thế việc nhập khẩu trực tiếp từ Nga một cách hiệu quả bằng nhập khẩu từ các nhà máy lọc dầu do Nga cung cấp dầu thô đầu vào, do đó gián tiếp hỗ trợ ngành công nghiệp dầu mỏ của Nga.

Mặc dù chuỗi cung ứng như vậy thực sự hợp pháp theo quy định của Anh, nhưng vẫn không thể bỏ qua vì đây là một phương thức bí mật khác để tài trợ cho cuộc chiến của Putin. Trước khi chiến tranh bắt đầu gần một năm trước, rất hiếm khi các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ xử lý dầu thô của Nga. Các nhà máy lọc dầu luôn xuất khẩu sang châu Âu, nhưng hiện giờ họ thậm chí còn xuất khẩu nhiều hơn vì nó hấp dẫn hơn khi giá dầu diesel của châu Âu cao hơn và cũng mua nhiều dầu thô của Nga hơn vì Nga đang giảm giá mạnh.

Thật vậy, Oleg Usenko, cố vấn của tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, nói rằng các công ty này đang “khai thác điểm yếu trong chế độ trừng phạt”.

“Vương quốc Anh phải bịt những kẽ hở làm suy yếu sự hỗ trợ dành cho Ukraine bằng cách cho phép nhiên liệu hóa thạch tiếp tục chảy qua biên giới của chúng ta. Khoảng 1 trong 5 thùng dầu thô mà họ xử lý là của Nga. Một phần lớn dầu diesel mà họ sản xuất hiện nay sẽ dựa trên dầu thô của Nga,” ông nói.

Dữ liệu của Kpler cho thấy nhà máy lọc dầu Jamnagar ở bờ biển phía tây của Ấn Độ đã nhập khẩu 215 lô hàng dầu thô và dầu nhiên liệu từ Nga vào năm 2022, gấp 4 lần so với lượng đã mua trong năm trước đó. Trong khi đó, Anh đã nhập khẩu tổng cộng 10 triệu thùng dầu diesel và các sản phẩm tinh chế khác từ Jamnagar kể từ khi chiến tranh bắt đầu, gấp 2,5 lần so với lượng đã mua trong năm 2021 với Trafigura, Shell Plc (NYSE: SHEL), BP Plc (NYSE: BP), PetroChina Co. (OTCPK: PCYYF) và tập đoàn đa quốc gia Ấn Độ Essar Group là những người mua chính.

Theo chiến lược gia dầu mỏ Julian Lee của Bloomberg, dầu Urals hàng đầu của Nga đã được giao dịch với mức chênh lệch lớn tới 40% so với dầu thô Brent quốc tế. Ngược lại, vào năm 2021, Urals được giao dịch với mức chênh lệch nhỏ hơn nhiều, chỉ 2,85 đô la so với dầu Brent. Urals là loại dầu chính được xuất khẩu bởi Nga. Thật vậy, Moscow có thể mất khoảng 4 tỷ đô la doanh thu năng lượng mỗi tháng theo tính toán của Bloomberg.

Châu Âu nhập khẩu LNG của Nga

Nhưng Anh không phải là thủ phạm duy nhất ở châu Âu khi giúp tài trợ cho cỗ máy chiến tranh của Putin. Trong khi nguồn cung khí đốt qua đường ống của Nga – chiếm phần lớn khí đốt nhập khẩu vào châu Âu trước chiến tranh Ukraine - đang cạn kiệt, các báo cáo cho thấy châu Âu đang ráo riết mua LNG của Nga.

Châu Âu đã tìm mọi cách để từ bỏ các mặt hàng năng lượng của Nga kể từ khi nước này xâm chiếm Ukraine. Liên minh châu Âu đã cấm than của Nga và có kế hoạch chặn hầu hết dầu nhập khẩu của Nga vào cuối năm 2022 nhằm tước đoạt nguồn thu quan trọng của Moscow để tiến hành cuộc chiến ở Ukraine.

Nhưng việc loại bỏ khí đốt của Nga đang tỏ ra khó khăn hơn so với châu Âu đã nghĩ, khi Tạp chí Phố Wall ước tính rằng nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Nga vào khối này đã tăng 41% so với cùng kỳ trong năm tính đến tháng 8.

Maria Shagina, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế có trụ sở tại London, nói với WSJ: “LNG của Nga là yếu tố khó lường của chế độ trừng phạt. Các nhà nhập khẩu LNG của Nga sang châu Âu đã lập luận rằng những lô hàng này không nằm trong các lệnh trừng phạt hiện tại của EU và việc mua LNG từ Nga và các nhà cung cấp khác đã giúp kiểm soát giá năng lượng của châu Âu”.

Mặc dù LNG của Nga chỉ chiếm 8% lượng nhập khẩu khí đốt của Liên minh châu Âu và Anh kể từ đầu tháng 3, nhưng việc này đi ngược lại những nỗ lực của EU nhằm tước đi nguồn doanh thu từ nhiên liệu hóa thạch của Nga.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM