Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Petrobras lên kế hoạch giảm cổ tức để tài trợ cho việc chuyển đổi sang năng lượng tái tạo

Petrobras, tập đoàn năng lượng thuộc sở hữu nhà nước của Brazil, sẽ phân phối cổ tức khiêm tốn hơn trong tương lai khi công ty này chuẩn bị trở thành một công ty năng lượng tái tạo.

Đó là theo lời Giám đốc điều hành Jean Paul Prates, người đã nói chuyện với Bloomberg và nói rằng kế hoạch sẽ có một nửa doanh thu của Petrobras đến từ sản xuất năng lượng gió, năng lượng mặt trời và nhiên liệu tái tạo trong 10 năm.

Prates nói với Bloomberg rằng ông tin rằng các cổ đông “sẽ hiểu”, giải thích rằng “Tôi sẽ thận trọng hơn là táo bạo. Chúng tôi đang ở giữa quyết định quan trọng này là trở thành một công ty dầu mỏ trong quá trình chuyển đổi.” Giám đốc điều hành cấp cao đã lưu ý rằng sẽ không có “bước ngoặt quyết liệt” nào trong chiến lược của công ty. Tuy nhiên, việc chuyển từ 100% doanh thu từ dầu mỏ sang 50% doanh thu từ gió và mặt trời ở mười năm nghe có vẻ khá quyết liệt.

Cổ phiếu của Petrobras giảm giá vào ngày cuộc phỏng vấn được công bố. Tuy nhiên, trong sáu tháng qua, cổ phiếu này đã tăng ít nhiều một cách suôn sẻ. Trong giai đoạn này, công ty cho biết đã có kế hoạch tăng trưởng cho hoạt động kinh doanh dầu khí cốt lõi của mình, bao gồm chi tiêu cao hơn và mở rộng ra quốc tế.

Ví dụ, vào tháng 11 năm ngoái, Prates đã công bố kế hoạch 5 năm tiếp theo của Petrobras, trong đó có mức đầu tư theo kế hoạch tăng 31% lên 102 tỷ USD. Trong đó, 72% được dành cho đầu tư vào dầu khí nhằm thúc đẩy sản lượng dầu và khí đốt của công ty lên 3,2 triệu thùng dầu tương đương mỗi ngày từ mức 2,8 triệu thùng dầu tương đương hiện nay.

Cũng trong năm ngoái, Petrobras cho biết họ đang có kế hoạch bắt đầu thu mua tài sản dầu mỏ sau 10 năm thoái vốn khi công ty tìm cách giảm bớt khoản nợ khổng lồ của mình. Vào tháng 5 năm 2023, số tiền đó đã giảm xuống còn 53,3 tỷ USD, điều này khiến công ty đủ thoải mái để quay trở lại cuộc chơi mua tài sản.

Đầu tháng 02, công ty cho biết đang tìm cách đầu tư khoảng 100 tỷ USD vào việc mở rộng sản xuất dầu ngoài khơi vào cuối thập kỷ này.

“Chúng tôi cần giữ cho [hoạt động kinh doanh] cốt lõi thật an toàn. Chúng tôi không thực hiện một quá trình chuyển đổi điên rồ,” giám đốc điều hành của công ty nói với Financial Times, bình luận về kế hoạch chiến lược được công bố gần đây cho đến năm 2028.

Trong bối cảnh đó, các kế hoạch mới nhất được chia sẻ với Bloomberg có vẻ hơi đáng ngạc nhiên, đặc biệt khi Prates cũng nói rằng ông dự định bắt đầu thực hiện các thương vụ mua lại trong lĩnh vực năng lượng gió và mặt trời ngay từ năm nay “để thúc đẩy sự thay đổi” sang quá trình chuyển đổi năng lượng thân thiện, theo Bloomberg.

Điều thú vị là Prates sẽ công bố kế hoạch chuyển đổi ngay sau khi hai ông lớn quốc tế cố gắng chuyển đổi nhanh chóng đã quay trở lại hoạt động kinh doanh cốt lõi của họ sau khi những nỗ lực chuyển đổi được tiết lộ là mang lại lợi nhuận dưới mức trung bình. Trường hợp của BP đặc biệt đáng chú ý vì việc chuyển sang cơ sở hạ tầng gió, năng lượng mặt trời và xe điện có nhiều tham vọng hơn.

Cổ phiếu của BP đã giảm mạnh sau khi Giám đốc điều hành lúc đó là Bernard Looney tuyên bố chuyển hướng trở lại vào năm 2020 khi các cổ đông có lập trường thận trọng đối với những tham vọng này.

Hóa ra, họ đã đúng khi thận trọng vì sự thay đổi không mang lại lợi nhuận như mong đợi và BP đã điều chỉnh kế hoạch của mình để lấy lại sự tập trung vào khai thác và bán dầu khí. Shell cũng làm như vậy, mặc dù chiến lược chuyển đổi của họ ít tham vọng hơn một chút.

Bất chấp những ví dụ gần đây, giám đốc điều hành của Petrobras tỏ ra tự tin rằng các cổ đông sẽ hài lòng với mức cổ tức thấp hơn nhân danh quá trình chuyển đổi sang nhiên liệu gió, năng lượng mặt trời và năng lượng tái tạo.

Điều này thực sự có thể đúng đối với một nhóm nhà đầu tư nhất định có ưu tiên được gọi là đầu tư tác động và quy mô lợi nhuận của họ không quan trọng. Tuy nhiên, gần đây đã có những dấu hiệu cho thấy loại nhà đầu tư này khá nhỏ, hầu hết các nhà đầu tư vẫn thích tiền hơn lợi ích môi trường.

Nguồn tin: xangdau.net

ĐỌC THÊM