Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Shell tăng cổ tức khi lợi nhuận năm 2023 vượt ước tính

Mặc dù thu nhập năm 2023 thấp hơn so với lợi nhuận cao kỷ lục của năm 2022, Shell (NYSE: SHEL) đã tăng cổ tức hàng quý vào thứ Năm và thông báo mua lại cổ phiếu mới sau khi vượt dự báo cho quý 4 và cả năm.

Hôm thứ Năm, tập đoàn lớn có trụ sở tại Vương quốc Anh báo cáo thu nhập sau điều chỉnh là 7,3 tỷ USD trong quý 4, vượt xa ước tính 6,4 tỷ USD, nhờ kết quả tối ưu hóa và giao dịch LNG tăng mạnh. Ngay cả phân khúc hóa chất và các sản phẩm dầu mà Shell đã dự đoán sẽ thua lỗ trong quý 4 cũng đã báo cáo lợi nhuận bất ngờ.

Thu nhập cả năm 2023 đạt 28,25 tỷ USD, vượt mức dự báo 27,5 tỷ USD do LSEG tổng hợp.

Thu nhập năm ngoái thấp hơn 29% so với mức thu nhập cao nhất từ trước đến nay trong lịch sử 116 năm của Shell - 39,9 tỷ USD cho năm 2022. Lợi nhuận năm ngoái bị ảnh hưởng do giá dầu giảm so với mức giá dầu trung bình cao hơn nhiều vào năm 2022.

Tuy nhiên, thu nhập năm 2023 vẫn tốt hơn dự kiến, đẩy cổ phiếu của Shell tăng 3% vào hôm thứ Năm.

Năm ngoái, Shell đã trả lại 23 tỷ USD cho các cổ đông, chiếm hơn 40% dòng tiền từ hoạt động kinh doanh (CFFO) của ông lớn này trong năm 2023.

Công ty dự kiến ​​sẽ tiếp tục tập trung vào chi tiêu có kỷ luật, với chi phí vốn tiền mặt năm 2023 là 24,4 tỷ USD. Triển vọng về vốn đầu tư tiền mặt năm 2024 là từ 22 tỷ đến 25 tỷ USD.

“Theo chính sách cổ tức lũy tiến của chúng tôi, Shell hiện đang tăng cổ tức thêm 4%. Giám đốc điều hành Wael Sawan cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi cũng đang bắt đầu chương trình mua lại trị giá 3,5 tỷ USD trong ba tháng tới”.

Chương trình mua lại cổ phần dự kiến sẽ được hoàn thành trước buổi công bố kết quả quý 1 năm 2024 vào mùa xuân.

Michael Hewson, Giám đốc phân tích thị trường tại CMC Markets cho biết, mức lợi nhuận vượt trội trong quý 4 và cả năm 2023 đã giúp cổ phiếu của Shell tăng lên mức cao nhất trong 3 tuần vào thứ Năm, “làm tăng thêm khoảng cách giữa họ và các công ty cùng ngành là BP,” Michael Hewson, Giám đốc phân tích thị trường tại CMC Markets cho biết trong báo cáo thu nhập.

Hewson nói thêm: “Những cải tiến tổng thể ở đây dường như biện minh cho sự chuyển hướng mà chúng tôi đã thấy vào mùa hè năm ngoái từ Giám đốc điều hành Wael Sawan, nơi ông cam kết tập trung vào lợi nhuận và “đầu tư vào các mô hình hoạt động” và “những mô hình có lợi nhuận cao nhất”.

Nguồn tin: xangdau.net

ĐỌC THÊM