Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Tại sao tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 vẫn còn thấp ở một số quốc gia?

Nguồn cung hạn chế vẫn là một vấn đề, nhưng các chuyên gia cho biết những thách thức khác hiện nay bao gồm việc hoạt động vận chuyển thay đổi bất ngờ, hệ thống chăm sóc sức khỏe yếu kém và sự do dự tiêm vắc xin.

Hầu hết các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thấp là ở Châu Phi. Tính đến cuối tháng Hai, 13 quốc gia ở châu Phi đã tiêm chủng đầy đủ cho ít hơn 5% dân số, theo ông Phionah Atuhebwe, một quan chức của Văn phòng khu vực châu Phi của Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết,

Các quốc gia khác có tỷ lệ tiêm chủng cực kỳ thấp bao gồm Yemen, Syria, Haiti và Papua New Guinea.

Trong hầu hết năm ngoái, các quốc gia đang phát triển gặp khó khăn do thiếu nguồn cung. Các quốc gia giàu có đang tích trữ liều lượng và nhiều quốc gia không có đủ phương tiện để sản xuất vắc xin của riêng họ. COVAX - một sáng kiến để phân phối vắc xin một cách bình đẳng trên toàn thế giới - đã bị chậm trễ trong việc cung cấp các mũi tiêm.

Nhiều quốc gia giàu có đã lên kế hoạch tặng liều tiêm sau khi dân số của họ được tiêm chủng, nhưng sự xuất hiện của các biến thể Delta và Omicron đã thúc đẩy các chiến dịch tăng cường khiến những kế hoạch đó càng bị trì hoãn. Các nhà sản xuất vắc xin phần lớn từ chối chia sẻ công thức hoặc công nghệ của họ, hạn chế hơn nữa việc sản xuất.

Những trở ngại khác đối với việc tiêm chủng cũng đã xuất hiện.

Dina Borzekowski, Giám đốc Sáng kiến Y tế Toàn cầu tại Đại học Maryland, cho biết: “Vấn đề chính giữa các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thấp là cơ sở hạ tầng kém để phân phối vắc xin, hệ thống vệ sinh được quản lý an toàn hoặc nguồn điện đáng tin cậy. ”

Sinhye Ha của Tổ chức Bác sĩ không biên giới cho biết đôi khi vắc xin hiến tặng được giao gần đến ngày hết hạn, khiến các quan chức y tế có ít thời gian để phân phối chúng.

Một số quốc gia cũng thiếu các vật liệu như ống tiêm hoặc cách giữ vắc xin ở nhiệt độ thích hợp.

Sự do dự về vắc xin được thúc đẩy bởi thông tin sai lệch và sự thiếu tin tưởng của các chính phủ cũng đã góp phần vào việc tiêu thụ vắc xin thấp ở một số quốc gia, Atuhebwe nói.

 ©  The Associated Press - 03/03/2022

© Bản tiếng Việt của The Canada Life

ĐỌC THÊM