Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Tàu thứ hai có liên quan với Israel bị bắt giữ ở Vịnh Aden

Một con tàu thứ hai có liên quan đến Israel đã bị bắt giữ ở Vịnh Aden vào cuối tuần qua và sau đó được thả sau khi một tàu chiến của Hải quân Hoa Kỳ đáp lại các cuộc gọi khẩn cấp.

Theo truyền thông, tàu mang cờ Liberia đã bị bắt giữ ngoài khơi Yemen, gửi tín hiệu khẩn cấp và tàu USS Mason đã phản ứng, kêu gọi các tàu đồng minh trong khu vực giúp đỡ, theo báo cáo của Reuters dẫn tuyên bố của Lầu Năm Góc.

AP đưa tin, công ty quản lý tàu chở dầu là Zodiac Maritime, thuộc sở hữu của Tập đoàn Zodiac, của tỷ phú người Israel Eyal Ofer.

“Chúng tôi muốn cảm ơn các lực lượng liên minh đã phản ứng nhanh chóng, bảo vệ tài sản trong khu vực và duy trì luật hàng hải quốc tế”, Zodiac Maritime cho biết trong một tuyên bố sau vụ con tàu chở axit photphoric được thả.

Đây là vụ tấn công tàu thứ ba trong khu vực kể từ khi bắt đầu cuộc chiến giữa Hamas và Israel vào đầu tháng 10. AP đưa tin rằng chính phủ cũ của Yemen mà lực lượng Houthi lật đổ năm 2014 đã đổ lỗi cho họ về vụ bắt giữ, nhưng các quan chức Mỹ chưa nêu tên những kẻ tấn công, Reuters lưu ý trong báo cáo của mình.

Đầu tháng này, phiến quân Houthis đã bắt giữ một tàu chở hàng ở Biển Đỏ và tuyên bố rằng đó là tàu của Israel và "Chúng tôi đang đối xử với thủy thủ đoàn của con tàu theo các nguyên tắc và giá trị Hồi giáo". Con tàu đã được đưa đến cảng Hodeidah ở Yemen và vẫn ở đó bất chấp lời kêu gọi thả tàu.

Reuters đưa tin, sau vụ bắt giữ đầu tiên này, hai tàu khác đã chuyển hướng hành trình khỏi Vịnh Aden và Biển Đỏ, dẫn lời một công ty an ninh hàng hải của Anh, cho biết việc chuyển hướng sẽ làm kéo dài thêm thời gian hành trình của các tàu này.

Tuần trước, một tàu khác có liên quan đến Idan, anh trai của Eyal Ofer, đã trở thành mục tiêu trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái mà một quan chức quốc phòng Mỹ đổ lỗi cho Iran, AP đưa tin hôm thứ bBảy.

Nguồn tin: xangdau.net

ĐỌC THÊM