Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Tây Ban Nha kêu gọi các nhà nhập khẩu không ký các hợp đồng mua LNG mới với Nga

Chính phủ Tây Ban Nha đã kêu gọi các nhà nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng không ký các thỏa thuận mới để mua LNG của Nga vì quốc gia nhập khẩu LNG lớn nhất của Nga ở châu Âu muốn giảm sự phụ thuộc vào khí đốt của Moscow, các nguồn thạo tin nói với Bloomberg hôm thứ Sáu.

Chính phủ Tây Ban Nha, thông qua Phó Thủ tướng Teresa Ribera, người chịu trách nhiệm về chính sách năng lượng của đất nước, đã gửi một lá thư vào giữa tháng 3 tới Naturgy Energy, Repsol, TotalEnergies, Pavilion Energy, Enagás, Met Energy, Enet Energy, Energias de Portugal, Compañía Española de Petroleos và BP Gas & Power Iberia, kêu gọi họ không ký hợp đồng mới, theo bức thư mà Bloomberg News xem qua.

Lời kêu gọi không mang tính bắt buộc vì không có lệnh trừng phạt nào đối với khí đốt của Nga ở châu Âu, nhưng dù sao thì bức thư cũng kêu gọi các nhà nhập khẩu LNG “tăng cường đa dạng hóa nguồn cung khí đốt tự nhiên hóa lỏng và loại bỏ nguồn cung từ Nga”.

Đầu tháng này, Cao ủy Năng lượng EU Kadri Simson đã kêu gọi tất cả các thành viên EU và tất cả các công ty không ký hợp đồng nhập khẩu LNG mới với Nga. Ông Simson cho biết Liên minh châu Âu đã cố gắng cắt giảm đáng kể việc nhập khẩu khí đốt tự nhiên qua đường ống của Nga trong năm qua, nhưng hiện tại khối này nên ngừng tất cả việc nhập khẩu LNG từ Nga.

Kể từ tháng 9 năm 2022, khi Nga ngừng giao khí đốt qua Nord Stream trước khi đường ống này bị phá hoại vào cuối tháng đó, khí đốt của Nga chiếm khoảng 8% tổng lượng khí đốt qua đường ống nhập khẩu vào EU.

Na Uy đã thay thế Nga trở thành nhà cung cấp khí đốt tự nhiên hàng đầu của châu Âu.

Trong khi việc nguồn cung qua đường ống từ Nga chậm lại ở mức nhỏ giọt, châu Âu đã tăng cường nhập khẩu LNG, kể cả LNG từ Nga.

Nguồn cung LNG của Nga tới châu Âu đã tăng khoảng 20% vào năm ngoái kể từ năm 2021, theo dữ liệu của Refinitiv Eikon được Reuters trích dẫn. Tất cả xuất khẩu LNG của Nga đã tăng 8,6% vào năm 2022 lên khoảng 45 tỷ mét khối, hơn một nửa trong số đó là đến châu Âu, theo dữ liệu của Refinitiv Eikon.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM