Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Thị trường xăng dầu VN ngày 24/05/2023

Kéo dài đà tăng nhẹ phiên ngày thứ Hai, giá dầu tăng vào thứ Ba do dự báo thị trường xăng thắt chặt hơn và cảnh báo từ Saudi Arabia đối với các nhà đầu cơ làm tăng triển vọng cắt giảm sản lượng hơn nữa của OPEC+.

Dầu thô mở rộng mức tăng lên khoảng 2% trong giao dịch sau chốt phiên, sau khi số liệu từ Viện Dầu khí Hoa Kỳ (API) cho thấy dầu thô và xăng giảm mạnh vào tuần trước, theo các nguồn tin thị trường.

Nếu dữ liệu tồn kho chính thức từ Cơ quan Thông tin Năng lượng EIA, công bố vào thứ Tư, xác nhận số liệu của cơ quan công nghiệp này, thì tồn kho xăng của Mỹ sẽ giảm tuần thứ ba liên tiếp xuống mức thấp nhất trước Ngày Tưởng niệm kể từ năm 2014.

Memorial Day năm nay sẽ vào ngày 29 tháng 5, theo truyền thống đánh dấu sự khởi đầu của du lịch mùa hè cao điểm của Mỹ và hi vọng về nhu cầu tăng lên đã làm giá dầu kỳ hạn Mỹ tăng.

Việc cắt giảm sản lượng của một số thành viên OPEC+ có hiệu lực trong tháng này. Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia đã cảnh cáo những người đang bán khống - những người đặt cược giá giảm là sẽ phải coi chừng vì nguồn cung có thể bị siết chặt sẽ tăng lên. (Giải thích về hành động bán khống: Khi các traders cược rằng giá dầu thô sẽ giảm họ sẽ bán khống- có nghĩa bán ra 1 lượng thùng dầu (ví dụ 1 thùng) ở mức giá cao ví dụ 80 usd/thùng - nếu giá thực sự giảm về mức dưới 80 usd/thùng ví dụ 79 usd/thùng họ sẽ tiến hành mua vào 1 thùng để cân bằng với thùng dầu đã bán khống và chỉ sử dụng 79 usd - như vậy họ đã lời 1 usd trên thùng dầu đã bán. Ngược lại nếu tăng lên 81 usd/thùng thì nếu họ muốn bù cân bằng thì phải bỏ ra 81 usd để mua thùng dầu… và họ lỗ 1 usd).

Việc cảnh báo này có thể đồng nghĩa với việc OPEC và các đồng minh bao gồm Nga sẽ xem xét cắt giảm sản lượng hơn nữa tại cuộc họp vào ngày 4/6.

Một vòng đàm phán trần nợ khác đã kết thúc vào thứ Ba mà không có dấu hiệu tiến triển khi hạn chót để tăng giới hạn vay 31,4 nghìn tỷ đô la của chính phủ hoặc nguy cơ vỡ nợ đang đến gần.

Bóng ma suy thoái luôn đe dọa mỗi khi có các báo cáo tiêu cực về kinh tế.

Giá thành phẩm tăng, nhưng thực sự chưa mạnh, nhưng cũng đã bắt đầu đưa mức LỜI GCS của DO về hướng 0 và khả năng với việc tăng giá thành phẩm vào chiều nay thì giá DO khả năng sẽ LỖ nhẹ trở lại.

Chiết khấu của các nhà cung cấp đã tăng trở lại với DO về mức bình thường 800-1000 và khả năng sẽ duy trì lâu hơn, trong khi xăng vẫn phải tăng một cách dè dặt/hoặc không tăng bởi mức LỖ có vẻ như càng gia tăng.

Quý khách nên mua vào sớm để CK tốt và khả năng giảm CK trở lại sẽ trở nên rõ ràng hơn khi giá dầu thô tăng.

Quỹ được báo cáo Petrolimex +2.908 tỷ(22/05/2023- trích quỹ thêm trong kỳ 96 tỷ, chi quỹ trong kỳ 0 tỷ), Pvoil -188 tỷ (11/05/2023) và với mức trích quỹ/ sử dụng quỹ như hiện nay quỹ khả năng sẽ tiếp tục dương nhẹ lên và PVOIL sẽ giảm mức âm quỹ.

© 2023 Bản quyền thuộc Xangdau.net. All Rights Reserved