Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Tổng hợp thị trường dầu thô thế giới tuần 18/2024

Tuần trước gần như là tuần lao dốc của giá dầu. Trong 5 phiên giao dịch, giá dầu giảm tới 4 phiên, gần như đi ngang 1 phiên.

Ngay phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu giảm hơn 1 USD do các cuộc đàm phán ngừng bắn giữa Israel và Hamas đang diễn ra ở Cairo làm giảm bớt lo ngại về một cuộc xung đột lan rộng hơn ở Trung Đông. Thêm vào đó, dữ liệu lạm phát của Mỹ khiến triển vọng Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 6 năm nay ngày một mờ dần.3

Phí bảo hiểm rủi ro địa chính trị do ảnh hưởng từ cuộc chiến Israel-Hamas đã giảm dần khi hai bên xem xét lệnh ngừng bắn tạm thời và tổ chức đàm phán với các nhà hòa giải quốc tế.

Sản lượng dầu thô của Mỹ tăng và kỳ vọng về lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas đã đẩy giá dầu trượt sâu hơn gần 1% trong phiên giao dịch thứ 2 của tuần. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), sản lượng dầu thô của Mỹ đã tăng lên 13,15 triệu thùng/ngày trong tháng 2, mức tăng hằng tháng lớn nhất kể từ tháng 10/2021. Dữ liệu từ Viện Dầu khí Mỹ cũng cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ đã tăng 4,91 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 26/4.

Giá dầu tiếp tục đi xuống tại phiên giao dịch thứ 3 của tuần. Trong phiên này, giá dầu lao dốc khoảng 3% xuống mức thấp nhất trong 7 tuần, chịu tác động mạnh bởi tồn kho dầu thô của Mỹ bất ngờ tăng vọt 7,3 triệu thùng, ngược so với mức dự báo giảm 1,1 triệu thùng của các nhà phân tích và cao hơn so với mức báo cáo của Viện Dầu khí Mỹ.

Nhận xét về sự trượt dốc sâu này của giá dầu, Dennis Kissler, phó chủ tịch cấp cao phụ trách giao dịch tại BOK Financial Securities cho biết thông tin bất ngờ từ EIA khiến các nhà đầu tư mất cảnh giác.

Tại phiên giao dịch thứ tư của tuần, giá dầu dao động trong biên độ hẹp với dầu WTI giảm 5 cent, dầu Brent tăng 23 cent.

Giá dầu sau đó lại giảm ở phiên giao dịch cuối cùng của tuần bởi các nhà đầu tư cân nhắc dữ liệu việc làm của Mỹ và thời điểm Fed có thể hạ lãi suất là vào tháng 9. Giá dầu Brent kết thúc tuần giao dịch ở mức 82,96 USD/thùng, giảm hơn 7% trong cả tuần. Giá dầu WTI đóng cửa ở mức 78,11 USD/thùng, giảm 6,8% cả tuần. Như vậy, cả hai mặt hàng dầu chuẩn đều đánh dấu mức giảm hằng tuần sâu nhất trong 3 tháng.

Trong tuần, Fed đã quyết định giữ lãi suất ổn định và cho biết mức lạm phát cao có thể trì hoãn việc cắt giảm lãi suất. Lãi suất cao hơn thường đè nặng lên nền kinh tế và có thể làm giảm nhu cầu dầu.

Các công ty năng lượng Mỹ trong tuần trước đã cắt giảm số lượng giàn khoan dầu và khí tự nhiên đang hoạt động tuần thứ hai liên tiếp, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2022. Cụ thể, số giàn khoan dầu và khí đốt, một chỉ số sớm của sản lượng tương lai, đã giảm 8 giàn xuống 605 trong tuần tính đến ngày 3/5, mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 9/2023. Số lượng giàn khoan dầu giảm 7 giàn xuống 499 trong tuần này, mức giảm lớn nhất giảm hàng tuần kể từ tháng 11/2023.

Hiện thị trường đang tập trung theo dõi các động thái xung quanh phiên họp định kỳ của liên minh OPEC+ sẽ diễn ra vào ngày 1/6 tới đây. Hãng tin Reuters dẫn lời 3 nguồn tin cho biết OPEC+ có thể cân nhắc kéo dài việc thực hiện cắt giảm sản lượng hiện nay nếu như nhu cầu trên thị trường vẫn ở mức yếu.