Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Tổng hợp thị trường dầu thô thế giới tuần 19/2024

Giá dầu tuần trước ghi nhận tuần diễn biến trái chiều giữa hai chuẩn dầu.

Cụ thể, giá dầu tuần trước biến động nhẹ trong các phiên giao dịch, chịu ảnh hưởng bởi đàm phán thỏa thuận ngừng bắn giữa Hamas và Israel, tồn kho dầu thô của Mỹ, dữ liệu báo hiệu nhu cầu của Mỹ và Trung Quốc, và các bình luận liên quan đến triển vọng cắt giảm lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Ngay phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu tăng nhẹ chưa đến 50 cent do đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn giữa Hamas và Israel vẫn rơi vào bế tắc. Trong khi Hamas đồng ý với đề xuất ngừng bắn ở Gaza của các nhà hòa giải, thì Israel cho biết các điều khoản này không đáp ứng được yêu cầu của họ và tiếp tục tấn công thành phố Rafah, phía Nam Gaza. Tuy nhiên, Israel cho biết, vẫn có kế hoạch tiếp tục đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn.

Sang phiên giao dịch thứ 2, giá dầu giảm nhẹ do có dấu hiệu lo ngại về nguồn cung giảm bớt và tồn kho xăng dầu của Mỹ tăng nhẹ. Theo Viện Dầu khí Mỹ, tồn kho dầu thô của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 03/5 đã tăng 509.000 thùng; tồn kho xăng tăng 1,46 triệu thùng; tồn kho sản phẩm chưng cất tăng 1,713 triệu thùng. Cũng trong phiên này, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) đã nâng dự báo về sản lượng dầu và nhiên liệu lỏng của thế giới trong năm, đồng thời hạ kỳ vọng về nhu cầu.

Thực tế, tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 1,4 triệu thùng (dữ liệu từ EIA) đã hỗ trợ giá dầu tăng nhẹ ở phiên giao dịch thứ 3 của tuần. Song, sự mạnh lên của đồng USD đã hạn chế đà tăng của giá dầu trong phiên.

Đà tăng của giá dầu kéo dài sang phiên giao dịch thứ tư. Tại phiên này, giá dầu leo dốc nhẹ lên mức cao nhất trong một tuần do dữ liệu từ Trung Quốc và Mỹ báo hiệu nhu cầu tại hai quốc gia tiêu thụ dầu thô lớn nhất thế giới có thể tăng lên. Mức tăng trong phiên không cao, bị hạn chế bởi dữ liệu cho thấy nhu cầu xăng và dầu diesel của Mỹ trong tuần trước yếu nhất kể từ đại dịch Covid-19 năm 2020.

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tuần, giá dầu ghi nhận mức biến động cao nhất trong tuần. Giá dầu giảm gần 1 USD sau bình luận của một số quan chức Ngân hàng Trung ương Mỹ cho thấy Fed có thể sẽ duy trì mức lãi suất cao trong khoảng thời gian dài hơn và chỉ giảm 0.25 điểm phần trăm vào những tháng cuối cùng của năm.

Số lượng giàn khoan dầu của Mỹ - một chỉ số về nguồn cung tương lai đã giảm 3 giàn xuống 496 trong tuần trước, mức thấp nhất kể từ tháng 11.

Tính cả tuần, giá dầu Brent giảm 0,2%, trong khi dầu WTI tăng 0,2%.

Tuần này dữ liệu CPI của Mỹ sẽ tác động mạnh đến biến động của giá dầu. Ngoài ra, giá dầu cũng sẽ chịu ảnh hưởng bởi bình luận của các quan chức cấp cao của Fed, bao gồm Chủ tịch Fed Jerome Powell, về chính sách của cơ quan này.