Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Tổng hợp thị trường dầu thô thế giới tuần 22/2024

Giá dầu thế giới ghi nhận tuần giảm với dầu Brent trượt nhẹ 0,6%, dầu WTI giảm 1%.

Giá dầu tuần trước chịu tác động chủ yếu bởi những dự đoán xoay quanh cuộc họp trực tuyến của OPEC+ ngày 2/6, tồn kho xăng dầu của Mỹ, sự biến động của đồng USD và chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) của Mỹ.

Ngay phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu tăng hơn 1%. Đà tăng của giá dầu được duy trì sang phiên giao dịch thứ 2. Trong phiên này, giá dầu tăng hơn 1 USD do kỳ vọng OPEC+ sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng, sự suy yếu của đồng USD, và xung đột chưa có dấu hiệu dừng lại ở Trung Đông.

Lo ngại về nhu cầu xăng yếu của Mỹ và dữ liệu kinh tế có thể khiến Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) duy trì lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn đã khiến giá dầu đảo chiều lao dốc khoảng 1% ở phiên giao dịch thứ 3 của tuần.

Theo Reuters, mặc dù niềm tin của người tiêu dùng Mỹ bất ngờ cải thiện trong tháng 5 sau khi suy giảm 3 tháng liên tiếp trong bối cảnh thị trường lao động lạc quan nhưng nhiều hộ gia đình vẫn lo ngại lạm phát sẽ kéo dài. Hạn chế đà giảm của giá dầu trong phiên là báo cáo của Viện Dầu khí Mỹ cho thấy trong tuần kết thúc vào ngày 24/5, tồn kho dầu thô ở Mỹ đã giảm 6,49 triệu thùng, gấp 3 lần so với mức dự báo của các nhà phân tích; tồn kho xăng giảm 452.000 thùng.

Thực tế tồn kho xăng của Mỹ tăng vọt 2 triệu thùng (theo báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ) cùng với báo cáo nhu cầu nhiên liệu yếu của Mỹ đã đẩy giá dầu trượt sâu thêm khoảng 2% ở phiên giao dịch thứ tư.

Trong phiên giao dịch thứ 5 và cũng là phiên giao dịch cuối cùng của tuần, giá dầu tiếp tục giảm bất chấp dữ liệu PCE (tăng 0,3% trong tháng 4) cho thấy lạm phát trong tháng 4 của Mỹ đang đi ngang. Điều này càng củng cố khả năng FED sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

Như vậy là sau 2 phiên tăng và 3 phiên giảm, giá dầu Brent đã giảm 0,6%, giá dầu WTI giảm 1% trong tuần.