Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Tổng hợp thị trường dầu thô thế giới tuần 24/2024

Giá dầu thế giới ghi nhận tuần tăng gần 4%, tính theo tuần là mức cao nhất kể từ tháng 4, do các nhà đầu tư cân nhắc dự báo nhu cầu dầu thô và nhiên liệu vững chắc trong năm nay.

Thị trường dầu đã có một tuần giao dịch khá suôn sẻ ngay khi mở cửa phiên đầu tuần 10/6 với mức tăng 3% nhờ hy vọng vào nhu cầu nhiên liệu sẽ tăng trong mùa hè này, bất chấp đà tăng của đồng USD và đồn đoán Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất trong năm nay.

Các nhà phân tích của ngân hàng Goldman Sachs dự đoán giá dầu Brent sẽ tăng lên 86 USD/thùng trong quý 3 tới.

Trong một báo cáo, ngân hàng này cho rằng nhu cầu vận tải vững chắc trong mùa hè sẽ khiến thị trường dầu mỏ rơi vào tình trạng thâm hụt 1,3 triệu thùng/ngày trong quý 3 năm nay.

Công ty tư vấn năng lượng FGE dự báo thị trường dầu mỏ sẽ phục hồi và giá dầu thô sẽ đạt mức trung bình 80 USD/thùng trong quý 3/2024.

Giá dầu thế giới tiếp tục tăng trong phiên 11/6, sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu cho năm nay. Trong khi đó, Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) giữ nguyên dự báo tăng trưởng tương đối mạnh đối với nhu cầu dầu năm nay.

EIA đã nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới năm nay lên 1,1 triệu thùng/ngày, so với ước tính trước đó là 900.000 thùng/ngày. Trong khi đó, OPEC duy trì dự báo năm nay về nhu cầu dầu toàn cầu tăng trưởng tương đối mạnh là 2,2 triệu thùng/ngày, với lý do kỳ vọng về du lịch bùng nổ trong nửa cuối năm.

Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã cắt giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu xuống dưới 1 triệu thùng/ngày.

Tuy nhiên, các nhà phân tích của ngân hàng Commerzbank nhận định cả ba tổ chức, cơ quan gồm EIA, OPEC và IEA, đều dự đoán tình trạng thiếu hụt nguồn cung ít nhất là cho đến đầu mùa Đông.

Căng thẳng đang diễn ra ở Trung Đông cũng góp phần hỗ trợ thị trường dầu phiên 12/6 vừa qua. Tuy nhiên, thông tin về việc lãi suất tại Mỹ có thể được cắt giảm bắt đầu muộn nhất vào tháng 12 tới đã hạn chế đà tăng của dầu.

Dự báo của OPEC về tăng trưởng nhu cầu dầu, cùng số liệu cho thấy thị trường lao động Mỹ đang nới lỏng và lạm phát chậm lại, mang đến hy vọng Fed sẽ hạ lãi suất tiếp tục kéo thị trường dầu đi lên trong phiên 13/6.

Mặc dù tình trạng giảm nhập khẩu dầu của nước tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới là Trung Quốc có thể chỉ là tạm thời, nhưng nó đang tạo ra những “sóng ngầm” trên thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Tại Mỹ - nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới - tồn kho dầu thô tại trung tâm lưu trữ ở Cushing, Oklahoma, đang ở mức cao nhất kể từ tháng 7/2023. Số liệu tiêu thụ yếu cho thấy nhu cầu xăng, mặc dù có xu hướng tăng vào mùa dịch chuyển cao điểm của người dân Mỹ vào mùa hè này, nhưng vẫn thấp hơn cùng kỳ năm ngoái. Hiện nay, thị trường đang tập trung vào các cuộc đàm phán ngừng bắn ở Dải Gaza và điều này có thể giảm bớt lo ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung dầu từ khu vực trên.

Trong khi đó, theo Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes, số giàn khoan dầu hoạt động của Mỹ, một chỉ báo ban đầu về sản lượng dầu trong tương lai, đã giảm 4 giàn xuống còn 488 giàn trong tuần trước, mức thấp nhất kể từ tháng 1/2022.

Giá dầu thế giới quay đầu giảm nhẹ trong phiên ngày 14/6 sau khảo sát cho thấy tâm lý người tiêu dùng Mỹ xấu đi. Khép phiên này, giá dầu Brent biển Bắc giảm 13 xu, xuống 82,62 USD/thùng. Còn giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 17 xu xuống 78,54 USD/thùng.