Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

WHO: Số ca mắc COVID mới giảm tuần thứ 3, số ca tử vong cũng giảm

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết hôm thứ Ba, số ca nhiễm virus corona mới trên khắp thế giới đã giảm 21% trong tuần trước, đánh dấu tuần thứ ba liên tiếp có số ca nhiễm COVID-19 giảm.

Trong báo cáo đại dịch hàng tuần của cơ quan y tế Liên Hợp Quốc, WHO cho biết đã có hơn 12 triệu ca nhiễm mới vào tuần trước. Số ca tử vong do COVID-19 mới giảm 8% xuống còn khoảng 67.000 người trên toàn thế giới, lần đầu tiên số ca tử vong hàng tuần giảm kể từ đầu tháng Giêng.

Tây Thái Bình Dương là khu vực duy nhất chứng kiến ​​sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19, với mức tăng 29%, trong khi số ca nhiễm ở những nơi khác giảm đáng kể. Số người tử vong mới cũng tăng ở Tây Thái Bình Dương và châu Phi trong khi giảm ở những nơi khác. Số ca nhiễm COVID-19 mới cao nhất được ghi nhận ở Nga, Đức, Brazil, Mỹ và Hàn Quốc.

WHO cho biết omicron vẫn là biến thể chiếm chủ đạo trên toàn thế giới, chiếm hơn 99% trình tự được chia sẻ với cơ sở dữ liệu virus lớn nhất thế giới. Ngoài ra, delta là biến thể duy nhất khác chiếm đa số, ít hơn 1% các trình tự được chia sẻ.

WHO cũng báo cáo rằng bằng chứng vắcxin hiện có cho thấy “việc tiêm mũi tăng cường cải thiện đáng kể hiệu quả vắc xin,” chống lại biến thể omicron, nhưng vẫn cần thêm thông tin chi tiết về thời gian sự bảo vệ đó kéo dài bao lâu.

Cơ quan này trước đó cho biết không có bằng chứng nào cho thấy mũi tăng cường là cần thiết cho những người khỏe mạnh và kêu gọi các nước giàu không cung cấp liều thứ ba cho người dân của họ trước khi chia sẻ chúng với các nước nghèo hơn.

Các quan chức y tế đã lưu ý rằng omicron gây bệnh nhẹ hơn so với các biến thể COVID-19 trước đó và ở các nước có tỷ lệ tiêm chủng cao, omicron đã lây lan rộng rãi nhưng tỷ lệ nhập viện và tử vong do COVID-19 không tăng đáng kể.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo vẫn có thể có nhiều biến thể lây nhiễm và gây chết người có thể xuất hiện nếu virus lây lan không được kiểm soát.

Giám đốc WHO khu vực Châu Âu, Tiến sĩ Hans Kluge cho biết khu vực này hiện đang bước vào một "cái kết hợp lý" đối với virus và cho biết hiện có một "cơ hội hiếm có" để các nhà chức trách chấm dứt giai đoạn cấp tính của đại dịch.

Tuần này, Anh tuyên bố sẽ dỡ bỏ tất cả các hạn chế COVID-19 còn lại, bao gồm yêu cầu những người mắc bệnh phải tự cách ly, ngay cả khi Thủ tướng Boris Johnson thừa nhận có thể có các biến thể gây chết người trong tương lai. Đầu tháng này, Thụy Điển đã bỏ việc xét nghiệm quy mô rộng đối với COVID-19 ngay cả ở những người có triệu chứng, nói rằng chi phí xét nghiệm và chi phí hạn chế đại dịch “không còn chính đáng nữa”.

Trong khi đó, lãnh đạo Hồng Kông đã thông báo hôm thứ Ba rằng thành phố sẽ xét nghiệm toàn bộ dân số 7,5 triệu người ba lần vào tháng 3 khi phải vật lộn với đợt bùng phát tồi tệ nhất do biến thể omicron rất dễ lây lan gây ra.

Nguồn tin: apnews.com

© Bản tiếng Việt của xangdau.net

ĐỌC THÊM