Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

10 gã khổng lồ dầu mỏ hàng đầu chiếm hơn 70% sản lượng toàn cầu

Vào năm 2022, giá dầu đạt đỉnh hơn 100 USD/thùng, đạt mức cao nhất trong 8 năm, sau một năm đầy biến động trên thị trường năng lượng sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Các công ty dầu mỏ đã tăng gấp đôi lợi nhuận và nền kinh tế của các nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới có được sự thúc đẩy lớn.

Nhưng quốc gia nào chịu trách nhiệm cung cấp phần lớn nguồn cung dầu cho thế giới? Sử dụng dữ liệu từ Đánh giá thống kê về Năng lượng thế giới của Viện năng lượng, Pallavi Rao và Christina Kostandi của Visual Capitalist đã hình dung và xếp hạng các nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới.

Mỹ là nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới kể từ năm 2018 và tiếp tục thống trị vào năm 2022 khi sản xuất gần 18 triệu thùng mỗi ngày. Con số này chiếm gần 1/5 nguồn cung dầu của thế giới.

Gần 3/4 sản lượng dầu của đất nước tập trung ở 5 bang: Texas, New Mexico, North Dakota, Alaska và Colorado.

Đứng sau vị trí dẫn đầu đáng kể của Mỹ về sản lượng dầu, Ả Rập Saudi (xếp thứ 2) sản xuất 12 triệu thùng/ngày, chiếm khoảng 13% nguồn cung toàn cầu.

Nga đứng thứ ba với 11 triệu thùng/ngày vào năm 2022. Ba gã khổng lồ sản xuất dầu hàng đầu này, cùng với Canada (thứ 4) và Iraq (thứ 5), chiếm hơn một nửa nguồn cung dầu toàn thế giới.

Trong khi đó, 10 nhà sản xuất dầu hàng đầu, bao gồm những nước xếp từ thứ 6 đến thứ 10 là Trung Quốc, UAE, Iran, Brazil và Kuwait, chịu trách nhiệm sản xuất hơn 70% sản lượng dầu của thế giới.

Đáng chú ý, tất cả 10 gã khổng lồ dầu mỏ hàng đầu đều tăng sản lượng trong giai đoạn 2021–2022 và kết quả là sản lượng toàn cầu tăng 4,2% so với cùng kỳ năm trước.

Các khu vực sản xuất dầu lớn vào năm 2022

Trung Đông chiếm 1/3 sản lượng dầu toàn cầu và Bắc Mỹ chiếm gần 1/3 sản lượng khác. Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) - một tổ chức gồm các nước hậu Liên Xô - là một nơi sản xuất dầu lớn khác trong khu vực, chiếm 15% sản lượng thế giới.

Khu vực

Sản lượng năm 2022 (Nghìn thùng/ngày)

Thay đổi hàng năm

Tỷ trọng nguồn cung thế giới

Trung Đông

30,743

+9.2%

32.8%

Bắc Mỹ

25,290

+5.3%

27.0%

CIS

14,006

+0.9%

14.9%

Châu Phi

7,043

-3.5%

7.5%

Châu Á Thái Bình Dương

7,273

-1.4%

7.8%

Nam và Trung Mỹ

6,361

7.2%

6.8%

Châu Âu

3,131

-8.6%

3.3%

Tuy nhiên, điều rõ ràng trong dữ liệu là tỷ trọng sản xuất dầu của châu Âu đang giảm dần, hiện ở mức 3% nguồn cung của thế giới. Trong 20 năm qua, sản lượng dầu của EU đã giảm hơn 50% do nhiều yếu tố, bao gồm các quy định nghiêm ngặt hơn về môi trường và việc chuyển sang sử dụng khí đốt tự nhiên.

Một lăng kính khác để xem xét sản xuất trong khu vực là thông qua các thành viên OPEC, nơi kiểm soát khoảng 35% sản lượng dầu thế giới và khoảng 70% trữ lượng dầu thế giới.

Khi tính đến nhóm 10 quốc gia xuất khẩu dầu mà OPEC có quan hệ, gọi là OPEC+, tỷ trọng sản lượng dầu tăng lên hơn một nửa nguồn cung của thế giới.

Hành động cân bằng lớn của dầu mỏ

Vì đây là huyết mạch của nền kinh tế hiện đại nên những quốc gia kiểm soát lượng sản xuất dầu đáng kể cũng thu được những lợi ích kinh tế và chính trị lớn. Toàn bộ khu vực đã được thịnh vượng và các cuộc chiến tranh đã nổ ra để giành quyền kiểm soát tài nguyên.

Đồng thời, nỗ lực không ngừng chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo đang thúc đẩy nhiều nhà xuất khẩu dầu lớn phải đa dạng hóa nền kinh tế của họ. Một ví dụ đáng chú ý là Ả Rập Saudi, quốc gia có quỹ đầu tư quốc gia đã đầu tư vào các công ty như Uber và WeWork.

Tuy nhiên, thế giới vẫn cần dầu vì nó cung cấp gần 1/3 nhu cầu năng lượng toàn cầu.

Nguồn tin: Zerohedge.com

© Bản tiếng Việt của xangdau.net

ĐỌC THÊM