Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Ả Rập Saudi có thể tăng giá dầu tháng thứ năm liên tiếp

Reuters đưa tin Ả Rập Saudi có thể tăng giá bán chính thức cho loại dầu hàng đầu Arab Light của nước này tới người mua châu Á trong tháng thứ năm liên tiếp, với lý do nhu cầu của mặt hàng này tăng mạnh.

Hãng tin này đã thăm dò 5 người được hỏi cho biết Riyadh có thể tăng giá dầu thô chua vừa giao tháng 11 thêm khoảng 0,45 USD/thùng.

Tháng trước, Ả Rập Saudi đã nâng giá bán chính thức của dầu Arab Light cho châu Á thêm 0,1 cent/thùng lên 3,60 USD/thùng so với mức trung bình của Oman/Dubai, chuẩn của Trung Đông, loại dầu thường được dựa vào để định giá xuất sang châu Á.

Mức tăng giá nhỏ hơn nhiều so với mức tăng dự kiến là 0,45 USD/thùng trong một cuộc khảo sát của Reuters từ 5 nguồn tin nhà máy lọc dầu.

Trong khi đó, vẫn tiếp tục có suy đoán về việc liệu Saudi có thể quyết định dỡ bỏ cắt giảm sản lượng tại cuộc họp OPEC+ vào ngày 04/10 hay không.

“Chúng tôi không nghĩ OPEC+ sẽ thay đổi chính sách sản lượng của mình,” ING cho biết trong một ghi chú, đề cập đến chính sách chung của OPEC+ về sản xuất.

“Tuy nhiên, điều có thể xảy ra (và không cần có cuộc họp JMMC cho việc này), là Ả Rập Saudi bắt đầu nới lỏng mức cắt giảm nguồn cung tự nguyện bổ sung 1 triệu thùng/ngày.”

Dự đoán này lặp lại dự đoán được đưa ra vào tuần trước bởi chủ tịch Bob McNally của Tập đoàn Năng lượng Rapidan.

McNally nói với Bloomberg Television trong một cuộc phỏng vấn: “Họ không muốn cố tình thắt chặt thị trường quá mức, bởi vì nếu anh tăng giá đột biến thì nhu cầu sẽ sụt giảm và anh sẽ phá sản”.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý với quan điểm này.

Một trong những nguồn tin của Reuters tham gia cuộc thăm dò cho biết: “Không có dấu hiệu nào cho thấy Saudi sẽ thay đổi quyết định cắt giảm sản lượng của mình vào thời điểm này. Vì vậy, chúng tôi hy vọng họ sẽ không thay đổi quyết tâm bảo vệ giá dầu”.

Quả thật, sẽ là một động thái rủi ro đối với Ả Rập Saudi khi bắt đầu tăng cường sản xuất ngay bây giờ: giá sẽ ngay lập tức sụt giảm, điều này sẽ khiến việc cắt giảm cho đến nay trở nên vô nghĩa.

Nguồn tin: xangdau.net

ĐỌC THÊM