Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Aramco không thể tăng công suất sản xuất dầu nhanh hơn cam kết

Công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới, Saudi Aramco, không thể tăng công suất sản xuất dầu nhanh hơn những gì họ đã cam kết, người đứng đầu Saudi Aramco nói với Reuters hôm thứ Ba bên lề WEF ở Davos.

Aramco vẫn đang có kế hoạch tăng công suất sản xuất dầu của mình lên 13 triệu thùng/ngày nhưng điều đó sẽ không hoàn thành trong 5 năm nữa. Trong khi đó, công suất của Saudi Arabia vẫn ở mức 12 triệu thùng/ngày.

Amin Nasser, người đứng đầu Saudi Aramco, cho biết có thể đạt được mục tiêu 13 triệu thùng/ngày này không nhanh hơn. "Nếu chúng tôi có thể làm điều đó trước năm 2027, chúng tôi đã làm. Đây là điều chúng tôi nói với các nhà hoạch định chính sách. Cần phải có thời gian".

Nasser cũng đưa ra lời cảnh báo đối với thị trường dầu mỏ:

"Thế giới đang hoạt động với chưa tới 2% công suất dự phòng. Trước COVID, ngành hàng không đã tiêu thụ nhiều hơn 2,5 triệu thùng/ngày so với hiện nay. Nếu ngành hàng không tăng tốc, bạn sẽ gặp phải một vấn đề lớn", và rằng cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine dù sao cũng chỉ che đậy những gì sẽ xảy ra.

"Chúng ta đang trải qua một cuộc khủng hoảng năng lượng vì thiếu sự đầu tư. Và nó bắt đầu bùng phát sau đại dịch," Nasser nhận định.

Đối với nhu cầu dầu sụt giảm của Trung Quốc do các đợt phong tỏa ngăn chặn Covid nghiêm ngặt, Nasser chỉ ra rằng điều đó sẽ không kéo dài - và kết quả là tăng trưởng nhu cầu dầu sẽ sớm phục hồi.

Ả Rập Saudi hiện đang sản xuất 10,346 triệu thùng/ngày như trong Báo cáo Thị trường Dầu hàng tháng (MOMR) mới nhất của OPEC cho thấy dữ liệu tháng 4. Con số này thấp hơn so với hạn ngạch 10,436 triệu thùng/ngày được đề ra cho quốc gia này vào tháng 4 và thấp hơn nhiều so với công suất 12 triệu thùng/ngày mà Vương quốc này tuyên bố sẽ có hiện nay.

Hạn ngạch sản xuất của Ả Rập Saudi trong tháng 5 đã được nâng lên 10,549 triệu thùng/ngày và 10,663 triệu thùng/ngày cho tháng 6.

Chính quyền Biden được cho là đang tìm cách nói chuyện với Thái tử Ả Rập Xê Út, Mohammed bin Salman, về chủ đề dầu mỏ khi Tổng thống Mỹ thăm Ả Rập Xê Út để dự cuộc họp GCC vào tháng tới. Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Biden và Thái tử - người cai trị trên thực tế của Ả Rập Saudi- kể từ khi Tổng thống Biden nhậm chức.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM