Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Bản tin Năng lượng Quốc tế 3/10: Hoạt động chốt lời của giới đầu cơ ảnh hưởng mạnh tới giá dầu

PetroTimes xin gửi đến Quý độc giả những tin tức mới nhất về các lĩnh vực năng lượng thế giới.

1. Tính đến đầu giờ sáng nay (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Mỹ WTI giao dịch ở ngưỡng 88,61 USD/thùng - giảm 0,24%, trong khi giá Brent dừng lại ở mức 90,71 USD/thùng - giảm 1,62%.

Giới phân tích cho biết một số nhà giao dịch đã chốt lời sau khi giá dầu thô tăng gần 30% lên mức cao nhất trong 10 tháng.

Các nhà phân tích tại Công ty tư vấn năng lượng Gelber and Associates nhận định, rất có khả năng hoạt động chốt lời của các nhà đầu cơ hiện đang đóng một vai trò nhất định trong đợt giảm giá gần đây, nhưng sẽ không còn gây áp lực lên thị trường trong thời gian tới.

2. Nga đã thành công trong việc giảm giá xăng bán buôn khi thực hiện lệnh cấm xuất khẩu dầu diesel bắt đầu từ tháng 10, bao gồm tất cả các lô hàng từ các cảng Biển Đen và Biển Baltic.

Lệnh cấm là một phần trong nỗ lực của chính phủ nhằm ổn định giá nhiên liệu trong nước, dự kiến sẽ thắt chặt hơn nữa thị trường sản phẩm chưng cất toàn cầu.

3. Bloomberg đưa tin, việc bảo trì nhà máy lọc dầu vào mùa thu ở Mỹ sẽ khiến gần 2,5 triệu thùng/ngày công suất bị ngừng hoạt động, với việc cắt giảm công suất nhiều hơn có thể sẽ diễn ra vào đầu năm tới.

Theo những gì mà Bloomberg mô tả, đây là mùa bảo trì “nặng nhất” kể từ trước đại dịch Covid-19, với thời gian từ tháng 9 đến tháng 12 năm nay, trích dẫn dữ liệu từ Energy Aspects LTD.

4. OPEC+ tiếp tục nỗ lực cân bằng thị trường dầu mỏ, thận trọng theo dõi sự tăng trưởng của Trung Quốc, Bộ trưởng Bộ Năng lượng UAE phát biểu tại Hội nghị Adipec chỉ 2 ngày trước cuộc họp cấp bộ trưởng của liên minh vào ngày 4/10.

Bộ trưởng Năng lượng và Cơ sở hạ tầng UAE Al Mazrouei nói: “Nhiều động lực đang tiếp tục và chúng tôi hy vọng rằng sự tăng trưởng ở Trung Quốc sẽ khởi sắc bởi vì toàn bộ nền kinh tế thế giới phụ thuộc vào Trung Quốc”.

5. Nam Phi đã bác bỏ đơn chống lại kế hoạch khoan ngoài khơi của TotalEnergies, cho phép ông lớn năng lượng Pháp thăm dò dầu khí ở một lô ngoài khơi bờ biển phía tây nam của nước này, Reuters đưa tin ngày 2/10, trích dẫn phán quyết của Bộ trưởng Môi trường Barbara Creecy.

TotalEnergies đang tìm cách thăm dò dầu và khí tự nhiên ở Lô 5/6/7, ngoài khơi bờ biển phía tây nam Nam Phi, giữa Cape Town và Cape Agulhas.

Nguồn tin: PetroTimes

ĐỌC THÊM