Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Biden tuyên bố chuyến thăm Ả Rập Saudi là về Israel, chứ không phải giá dầu

Tổng thống Joe Biden lúng túng tuyên bố rằng chuyến đi tới Ả Rập Saudi đã được lên kế hoạch của ông, nơi dự kiến ​​ông sẽ hàn gắn mối quan hệ với Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman (MbS) và 'chuyển’ từ vấn đề vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi, không liên quan nhiều đến năng lượng. Ông đã có cuộc trao đổi này với các phóng viên bên ngoài chuyên cơ Air Force One hôm Chủ nhật:

PV: "Ông đã quyết định liệu có đến Ả Rập Xê Út hay không?"

Biden: "Chưa, chưa."

PV: "Điều gì làm trì hoãn quyết định tại thời điểm này? Có những cam kết nào mà ông đang chờ đợi từ Ả Rập Xê Út về các cuộc đàm phán về hòa đàm không?"

Biden: "Không, không, các cam kết từ Saudi không liên quan đến bất cứ điều gì liên quan đến năng lượng."

Axios viết cùng ngày dựa trên các nguồn tin của Israel rằng chuyến đi sẽ đến vào giữa tháng 7 và bao gồm một chặng dừng ở Israel và Chính quyền Palestine. Dự kiến ​​sẽ có thông báo chính thức vào đầu tuần, sớm nhất là vào thứ Hai.

"Ba quan chức Israel nói với Axios Biden dự kiến ​​sẽ đến thăm Israel và Chính quyền Palestine vào ngày 14 và 15 tháng 7 trước khi đến Ả Rập Xê-út. Nhà Trắng chưa xác nhận những ngày đó và các quan chức Israel đều cảnh báo rằng thời gian đã thay đổi vài lần và có thể thay đổi một lần nữa ", Axios viết.

Nhưng về cơ bản nó không phải là về việc Nhà Trắng kêu gọi Ả Rập Xê Út bơm thêm dầu? Khẳng định có thể nằm trong phạm vi đáng tin cậy nếu Biden gần đây cũng không cử các quan chức đến điều chỉnh mối quan hệ đã cắt đứt với Venezuela của tổng thống Maduro trong một nỗ lực rõ ràng là để điều chỉnh giá dầu.

Trong cuộc trao đổi hôm Chủ nhật với các phóng viên, Biden nói thêm, "Đó là một cuộc họp lớn hơn diễn ra ở Ả Rập Xê-út. Đó là lý do tôi tham dự. Và nó liên quan đến an ninh quốc gia đối với họ - đối với người Israel. Dù sao thì tôi cũng có một chương trình. Nó liên quan đến những vấn đề lớn hơn nhiều so với việc liên quan đến giá năng lượng."

Trớ trêu thay, tổng thống đảng Dân chủ cho thấy điều này thực sự tập trung vào việc gia tăng Hiệp định Abraham của Trump. Sau khi UAE và Israel thiết lập quan hệ theo hiệp định, cùng với một số quốc gia Ả Rập khác, đã có nhiều ý kiến ​​cho rằng Ả Rập Saudi có thể là người tiếp theo.

Tuy nhiên, rõ ràng là khi ý tưởng về cuộc họp Biden-MbS lần đầu tiên được đưa ra vào tháng 3, sản lượng dầu là chủ đề hàng đầu trong chương trình nghị sự - và vẫn như vậy - khi người Mỹ tiếp tục cảm thấy đau đầu với giá xăng, và châu Âu tìm ra 'điều gì tiếp theo 'với lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga giữa cuộc chiến ở Ukraine. Khi Biden cố gắng định hình chuyến đi là làm tất cả vì Israel và an ninh khu vực, ông không lừa ai cả. Nhưng có vẻ như đây là câu chuyện của Nhà Trắng nhằm làm chệch hướng khỏi vụ giết Khashoggi và việc Biden tuyên bố Saudi là một quốc gia “bị ruồng bỏ”.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM