Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Các công ty khoan dầu ở Permian: Tăng trưởng chậm lại là do sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng

Số lượng giàn khoan tăng, sản lượng dự báo kỷ lục từ lưu vực Delaware, và một dự báo khác về sản lượng kỷ lục cho toàn bộ lưu vực Permian từ EIA chỉ là một số tin tức mới nhất từ ​​ngôi sao đá phiến của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng sản xuất này chậm hơn nhiều so với mức đáng lẽ phải có và có khả năng vẫn còn quá chậm. Chuyện gì đã xảy ra thế?

Một lý do là vì các cổ đông. Như Bloomberg đã nhấn mạnh trong một bản tin gần đây về tình trạng của Permian, các công ty khai thác đá phiến đại chúng đã chuyển hướng trọng tâm của họ sau nhiều năm dồn mọi thứ vào tăng trưởng sản xuất và hiện đang ưu tiên chi trả tiền mặt cho các cổ đông. Và việc chuyển đổi trở lại dường như không thể xảy ra vào thời điểm này.

Một nguyên nhân khác là do chi phí sản xuất tăng cao. Giá dầu quốc tế thực sự đang tăng mạnh, nhưng chi phí sản xuất cũng tăng theo do ảnh hưởng của gián đoạn chuỗi cung ứng trong hai năm qua kéo dài.

Vào cuối tháng 4, Collin Eaton của Wall Street Journal đã đưa tin rằng công ty đá phiến thịnh vượng nhất ở Hoa Kỳ đang phải vật lộn để tìm đủ thép, cát frac, máy bơm frac và nhân công cho các giếng.

Eaton lưu ý rằng, không giống như đợt suy thoái thị trường dầu mỏ lần trước, ngành dịch vụ mỏ dầu không theo kịp các nhà sản xuất trong quá trình phục hồi. Ngược lại, thời điểm này, các công ty cung cấp dịch vụ khai thác mỏ dầu đang gặp khó khăn sau hai năm dừng thiết bị khoan do sản lượng giảm mạnh trong thời kỳ đại dịch. Họ cũng đang bị các nhà đầu tư xa lánh, điều này khiến họ không muốn đầu tư vào thiết bị mới.

Bản tin dẫn lời các giám đốc điều hành trong ngành cho biết hiện nay từ lúc khoan giếng đến khi hoàn thành sẽ mất nhiều thời gian hơn vì sự chậm trễ trong việc cung cấp các thiết bị và vật liệu thiết yếu. Giá thành của thiết bị và vật liệu này cũng cao hơn.

Travis Thompson, Giám đốc điều hành của FireBird Energy, một công ty khoan ở Midland Basin, nói với Bloomberg: “Thật khó khăn hơn để có được một số sản phẩm quan trọng mà chúng tôi cần, cho dù đó là ống thép hay cát. Nếu chúng tôi muốn tăng hoạt động, chẳng hạn như từ ba giàn khoan lên bốn hoặc năm giàn khoan, chúng tôi chắc chắn sẽ phải lên kế hoạch cho điều đó xa hơn rất nhiều so với một hoặc hai năm trở lại đây."

"Nếu ai đó bước vào và đặt một đống tiền lên bàn và nói, 'Hãy khoan cho tôi vào tuần tới', điều đó sẽ không xảy ra", Jamie Small, chủ tịch của Element Petroleum III do tư nhân hậu thuẫn, nói Eaton vào tháng Tư. "Chỉ vì bạn không thể có được những vật liệu để làm điều đó."

Bloomberg đưa tin rằng dự báo trung bình của 5 cơ quan về tăng trưởng sản lượng dầu của Mỹ là khoảng 900.000 thùng/ngày. Các tổ chức dự báo bao gồm Rystad Energy, BloombergNEF, Enverus, S&P Global và Cơ quan Thông tin Năng lượng.

Permian sẽ chiếm 80 phần trăm trong sự tăng trưởng này, điều này chắc chắn sẽ giúp nơi đây củng cố danh tiếng của mình như một ngôi sao trong làng đá phiến của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, tốc độ tăng sản lượng còn khá khiêm tốn khi so sánh với tốc độ tăng sản lượng khai thác dầu trong năm 2018, như Bloomberg đưa ra. Trong năm đó, Hoa Kỳ đã bổ sung 1,9 triệu thùng mỗi ngày.

Tuy nhiên, riêng Rystad Energy dự báo rằng chỉ lưu vực Delaware ở Permian sẽ tăng thêm khoảng 990.000 thùng/ngày vào tổng sản lượng trong năm nay, trong đó hơn 400.000 thùng/ngày là sản lượng mới, công ty tư vấn Na Uy cho biết vào đầu tháng này. Theo đó, hiệu quả kinh tế tốt ở lưu vực Delaware và giá dầu cao sẽ thúc đẩy tăng trưởng sản xuất, đưa tổng sản lượng của lưu vực này lên mức kỷ lục 5,7 triệu thùng/ngày vào cuối năm nay.

Một kỷ lục khác đã được Cơ quan Thông tin Năng lượng dự báo gần đây. Cơ quan này cho biết họ dự kiến ​​Permian sẽ tăng thêm 88.000 thùng/ngày vào tháng 6, đạt mức kỷ lục 5,219 triệu thùng/ngày, chiếm một phần đáng kể trong tổng mức tăng sản lượng hàng tháng trên toàn mảng đá phiến, mà EIA dự báo ở mức 142.000 thùng/ngày.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM