Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Các đường ống đang làm hạn chế sản xuất khí đốt tự nhiên của Mỹ

Trong đánh giá hai năm một lần mới nhất được đưa ra vào tuần trước, Ủy ban Khí đốt Tiềm năng (PGC) đã báo cáo nguồn cung khí đốt tự nhiên của Mỹ đã đạt mức kỷ lục 3.978 nghìn tỷ feet khối (Tcf), tăng 3,6% so với ước tính năm 2020 với nguồn cung khí đá phiến chiếm ưu thế ở mức 61%. Tuy nhiên, lượng khí có thể khai thác về mặt kỹ thuật của đất nước này giảm nhẹ 0,5% xuống còn 3.352 Tcf do một số khối lượng được chuyển sang các danh mục khác. Khu vực Đại Tây Dương, nơi có nhà máy điện khí đốt Marcellus và đá phiến Utica, chiếm phần lớn nguồn cung ở mức 40% nguồn tài nguyên khí đốt ước tính. Hơn 800 nhà địa chất và kỹ sư tình nguyện đã đóng góp vào đánh giá của PGC.

Thật không may, việc khai thác lượng khí đốt khổng lồ đó có thể bị hạn chế bởi công suất của một cơ sở hạ tầng quan trọng: đường ống dẫn khí đốt.

"Nguồn cung khí đốt trong tương lai tiếp tục tăng khi ngành năng lượng đổi mới, cải tiến quy trình, tối ưu hóa tài nguyên, đầu tư vào hiệu quả và giảm khí thải. Tuy nhiên, để nhận ra đầy đủ tiềm năng của nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên này, sẽ cần có cơ sở hạ tầng mới để kết nối các khu vực sản xuất với trung tâm nhu cầu”, Richard Meyer, phó chủ tịch phụ trách thị trường, phân tích và tiêu chuẩn năng lượng của Hiệp hội Khí đốt Hoa Kỳ, cho biết.

Đó là quan điểm được Chủ tịch PGC Kristin Carter ủng hộ, “Đặc biệt, sự sẵn có của các đường ống để đưa sản phẩm ra khỏi các mỏ khí đốt đá phiến - chỉ có thể tiếp cận thị trường ở mức giới hạn mà không cần thêm cơ sở hạ tầng đó. Vì lý do đó, các giếng có thể không hoạt động."

'Hạn chế đường ống' đang trở thành một điệp khúc ngày càng phổ biến. Trong những năm qua, các nhóm bảo vệ môi trường ở lưu vực Appalachian, khu vực sản xuất khí đốt lớn nhất nước với sản lượng hơn 35 Bcf/ngày, đã nhiều lần dừng hoặc gây cản trở các dự án đường ống. Điều này đã khiến Lưu vực Permian và Đá phiến Haynesville trở thành những khu vực chịu nhiều gánh nặng khi nói đến xuất khẩu LNG ngày càng tăng. Thật vậy, năm ngoái, Giám đốc điều hành Toby Rice của EQT Corp. (NYSE: EQT) đã thừa nhận rằng đường ống Appalachian đã hết công suất.

Các nhà phân tích tại East Daley Capital Inc. đã dự đoán xuất khẩu LNG của Mỹ sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030 so với mức hiện tại là khoảng 13 Bcf/ngày. Nhưng để điều này xảy ra, các nhà phân tích ước tính cần đưa công suất vận chuyển 2-4 Bcf/ngày vào hoạt động trong khoảng thời gian từ năm 2026 đến năm 2030 tại Haynesville.

“Điều này giả định sự tăng trưởng khí đốt đáng kể từ Permian và các mỏ khí liên quan khác. Các nhà phân tích cho biết, bất kỳ quan điểm nào cho thấy giá dầu giảm đủ mạnh để làm chậm hoạt động đó ở Permian và thậm chí sẽ có nhiều nhu cầu về khí đốt hơn từ các lưu vực khí đốt”.

Mở rộng LNG

Việc xây dựng các cảng xuất khẩu mới đã làm gia tăng nhanh chóng nhu cầu xuất khẩu LNG của Hoa Kỳ hàng năm kể từ năm 2016, đưa nước này trở thành một trong ba quốc gia xuất khẩu LNG hàng đầu thế giới. Mỹ. Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) đã dự báo xuất khẩu LNG của Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tăng vào năm 2024 khi hai dự án LNG đi vào hoạt động: Golden Pass ở Texas và Plaquemines ở Louisiana.

Dự án Golden Pass Trains 1 và 2 là liên doanh giữa ExxonMobil Corp. (NYSE:XOM) và QatarGas. Chúng đang được xây dựng tại một cảng nhập khẩu LNG hiện có ở Texas và sẽ được chuyển đổi thành cơ sở xuất khẩu LNG bao gồm ba tàu, mỗi tàu có công suất danh nghĩa 0,68 Bcf/d hoặc công suất đỉnh 0,80 Bcf/d. Theo hồ sơ gửi lên Ủy ban Điều tiết Năng lượng Liên bang (FERC), Tàu 1 và 2 sẽ lần lượt đi vào hoạt động trong quý 2 và quý 4 năm 2024 trong khi Tàu 3 sẽ đi vào hoạt động vào quý 1 năm 2025.

Trong khi đó, Plaquemines LNG Giai đoạn 1 là một dự án Venture Global đặt tại Louisiana. Giai đoạn 1 bao gồm 9 lô, mỗi lô chứa 2 tàu hóa lỏng với tổng số 18 tàu hóa lỏng với tổng công suất danh nghĩa là 1,3 Bcf/d, hoặc công suất đỉnh là 1,6 Bcf/d. Theo hồ sơ của FERC, các nhà đầu tư có kế hoạch đưa Giai đoạn 1 vào hoạt động vào cuối năm 2024 và dự kiến ​​bắt đầu sản xuất LNG vào tháng 8 năm 2024. EIA đã dự kiến Golden Pass Trains 1 và 2 và Plaquemines Giai đoạn 1 sẽ bổ sung tổng cộng 2,7 Bcf/ngày công suất xuất khẩu LNG danh nghĩa, hoặc công suất cao nhất là 3,2 Bcf/ngày với công suất hóa lỏng danh nghĩa tăng lên 14,1 Bcf/d và công suất cao nhất lên 17 Bcf/d trên khắp 9 cơ sở xuất khẩu LNG trong nước.

EIA lưu ý tình hình thị trường khí đốt tự nhiên quốc tế hiện nay có lợi cho việc mở rộng xuất khẩu LNG của Hoa Kỳ, với giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu và châu Á tương đối cao so với giá khí đốt tự nhiên của Mỹ. Trong khi đó, dự kiến ​​công suất xuất khẩu LNG toàn cầu sẽ tăng trưởng tương đối ít trong hai năm tới, do đó làm tăng nhu cầu về nguồn cung LNG linh hoạt, chủ yếu từ Mỹ. Cơ quan giám sát năng lượng đã ước tính xuất khẩu LNG của Hoa Kỳ sẽ đạt trung bình 12 tỷ feet khối mỗi ngày (Bcf/d) trong năm nay và tăng lên 13,3 Bcf/d vào năm 2024. EIA đã dự đoán các nhà xuất khẩu LNG của Mỹ sẽ sử dụng 105% công suất danh nghĩa vào năm 2023 và 108% vào năm 2024, mức sử dụng tương đương 88% và 90% công suất đỉnh trong những năm đó.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM