Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Các nhà máy lọc dầu tư nhân của Trung Quốc đang gặp khó khăn trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và giá dầu cao

Nhiều nhà máy lọc dầu tư nhân ở Trung Quốc, thường được gọi là “teapot”, đã bắt đầu gặp khó khăn trong năm nay, chịu sức ép giữa giá nhập khẩu dầu bị cấm vận cao hơn và biên lợi nhuận lọc dầu giảm trong bối cảnh giá dầu diesel trong nước giảm trước nền kinh tế Trung Quốc đang suy thoái.

Nền kinh tế Trung Quốc đã phải vật lộn để cất cánh và kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sắp tới vào cuối tháng này đã khiến các hãng khai thác giảm bớt hoạt động công nghiệp. Bloomberg đưa tin, những yếu tố này đã dẫn đến sự sụt giảm giá dầu diesel ở Trung Quốc và kết quả là lợi nhuận lọc dầu diesel giảm, vốn thường là trụ cột mang lại lợi nhuận cho các nhà máy lọc dầu tư nhân Trung Quốc.

Biên lợi nhuận tổng từ các loại nhiên liệu khác nhau của các nhà máy lọc dầu tư nhân đã giảm 50% trong năm qua. Biên lợi nhuận tuần trước đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 11 năm 2023, theo dữ liệu từ Mysteel OilChem được Bloomberg trích dẫn.

Theo số liệu, giá dầu diesel đã giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tháng sau khi giảm liên tục trong nhiều tuần.

Cú sốc kép – lợi nhuận lọc dầu giảm kết hợp với giá dầu thô cao hơn – khiến đầu năm trở thành một thời điểm khó khăn đối với các nhà máy lọc dầu tư nhân của Trung Quốc.

Các nhà máy lọc dầu độc lập của Trung Quốc tiếp tục trì hoãn việc mua dầu thô từ Iran trong tháng 2 do quốc gia Cộng hòa Hồi giáo này hiện đang yêu cầu giá cao hơn và các khoản thanh toán trả trước, các nguồn tin giao dịch nắm rõ vấn đề này nói với Reuters vào đầu tuần này.

Căng thẳng giữa Iran và các nhà máy lọc dầu độc lập của Trung Quốc bắt đầu vào giữa tháng 12 và đã làm hạ nhiệt thị trường dầu Iran – đang chịu lệnh trừng phạt của Mỹ – với các nhà máy lọc dầu tư nhân ở Trung Quốc, vốn là khách hàng lớn của Iran kể từ khi Mỹ tái áp đặt lệnh trừng phạt đối với dầu của Iran vào năm 2018.

Cũng do hoạt động chậm lại trước và trong Tết Nguyên đán trong gần hai tuần của tháng 2, các nhà máy lọc dầu tư nhân ở tỉnh Sơn Đông dự kiến sẽ có công suất lọc dầu thấp hơn trong tháng này và tháng tới. Tuy nhiên, các nhà phân tích nói với Bloomberg rằng họ dự kiến có thể tránh được việc cắt giảm sâu sản lượng nhiên liệu.

Nguồn tin: xangdau.net

ĐỌC THÊM