Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Các nhà nghiên cứu Ontario cho biết họ đã tìm ra nguyên nhân gây ra các triệu chứng COVID kéo dài

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Western ở London, Ont., cho biết lần đầu tiên họ đã xác định được nguyên nhân gây ra các triệu chứng COVID kéo dài.

Theo một thông cáo báo chí do Western phát hành hôm thứ Ba, nghiên cứu LIVECOVIDFREE, được thực hiện tại năm trung tâm trên khắp Ontario và do giáo sư Grace Parraga của đại học Western đứng đầu, là nghiên cứu MRI lớn nhất về những bệnh nhân bị ảnh hưởng COVID kéo dài.

Việc sử dụng công nghệ MRI - kết hợp với việc hít khí xenon - cho phép các nhà nghiên cứu thấy rằng các triệu chứng COVID kéo dài có liên quan đến các bất thường vi mô ảnh hưởng đến cách trao đổi oxy từ phổi đến các tế bào hồng cầu.

Kết quả của nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Radiology và tiết lộ nguyên nhân có thể gây ra các triệu chứng COVID kéo dài.

“Bằng cách hiểu rõ nguyên nhân, các thành viên trong nhóm chịu trách nhiệm chăm sóc bệnh nhân đã có thể điều trị mục tiêu cho những bệnh nhân này,” thông cáo báo chí viết.

COVID kéo dài được đặc trưng bởi cảm giác não sương mù, khó thở, mệt mỏi và hạn chế khả năng làm những việc bình thường hàng ngày. Các triệu chứng có thể kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng sau khi nhiễm ban đầu.

“Tôi nghĩ rằng nó luôn là một câu hỏi hóc búa khi ai đó có các triệu chứng, nhưng bạn không thể xác định được vấn đề. Bởi vì nếu bạn không thể xác định được vấn đề, bạn không thể xác định được giải pháp,” Parraga, trưởng nhóm nghiên cứu Canada Cấp 1 về hình ảnh phổi tại Trường Y & Nha khoa Schulich của Đại học Western.

Bằng cách cho những người tham gia nghiên cứu hít khí xenon phân cực khi ở trong máy MRI, các nhà nghiên cứu có thể thấy trong thời gian thực chức năng của 300-500 triệu túi phế nang nhỏ, có đường kính khoảng 1/5 mm và chịu trách nhiệm cung cấp oxy cho máu.

“Với kỹ thuật MRI, chúng tôi có thể theo dõi thời gian thực không khí di chuyển qua màng phế nang và đến các tế bào máu; và chúng tôi thực sự có thể thấy chức năng của các túi phế nang nhỏ trong phổi,” Parraga nói. “Những gì chúng tôi thấy trên MRI là quá trình chuyển oxy vào các tế bào hồng cầu đã bị suy giảm ở những bệnh nhân có triệu chứng COVID-19, so với những người tình nguyện khỏe mạnh.”

Những người tham gia nghiên cứu với nghi ngờ có COVID kéo dài đã được tuyển chọn từ các bệnh viện ở London, Ont., - phòng khám chăm sóc khẩn cấp COVID-19 của Trung tâm Khoa học Y tế London (LHSC) và chương trình Chăm sóc Sức khỏe COVID-19 sau cấp tính của St. Joseph.

Theo công bố, một số người tham gia nghiên cứu vẫn còn triệu chứng sau 35 tuần. Tiến trình theo dõi một năm đang diễn ra để hiểu rõ hơn về kết quả.

Nghiên cứu được thực hiện với sự hợp tác của LHSC, St. Joseph’s, Lakehead University, McMaster University, Toronto Metropolitan University và Sick Kids Hospital ở Toronto.

© CTVNews

© Bản tiếng Việt của TheCanada.life

ĐỌC THÊM