Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Các nhà sản xuất đá phiến Mỹ vẫn thận trọng bất chấp giá dầu tăng

Đầu tháng này, Fed Dallas đã báo cáo ngành dầu mỏ trong nước đang lạc quan hơn về tương lai, kỳ vọng giá cao hơn và mở rộng sản xuất. Trên thực tế, Fed Dallas báo cáo tăng trưởng sản xuất đã tăng nhanh trong quý 3.

Tuy nhiên, Cơ quan Thông tin Năng lượng lại đưa ra một thông điệp khác: cơ quan này dự báo sự sụt giảm liên tục trên toàn bộ khu vực đá phiến, dẫn đầu là Permian - nơi có trữ lượng đá phiến dồi dào nhất ở Hoa Kỳ hiện nay.

Thoạt nhìn, những thông điệp này mâu thuẫn nhau. Tuy nhiên, nếu xem xét kỹ, chúng vẫn vẽ ra bức tranh giống nhau về một ngành đã phát triển đến mức ngay cả một đợt tăng giá đáng kể cũng không thúc đẩy nhiều hoạt động hơn vì ngành này có những ưu tiên khác.

West Texas Intermediate đã giao dịch trên 90 USD/thùng trong một tuần nay và rất ít nhà phân tích dự báo nó sẽ sớm đảo chiều, đặc biệt là khi cuộc họp OPEC+ tuần này được cho là sẽ tiếp tục duy trì giới hạn sản xuất.

Dự trữ tại Cushing, Oklahoma, đang ở mức thấp lịch sử, gần mức tối thiểu tới hạn, góp phần thúc đẩy đà tăng giá. Và chúng có thể giảm sâu hơn, điều này có thể sẽ khiến giá tăng mạnh hơn.

Tuy nhiên, trong khi một số nhà sản xuất lớn như Chevron và Pioneer Natural Resources mong đợi sản lượng cao hơn từ diện tích đá phiến của họ, thì đây không phải là chế độ mặc định của ngành. Số lượng giàn khoan vẫn thấp hơn đáng kể so với thời điểm này năm ngoái, không có dấu hiệu đảo chiều nhanh chóng đáng kể. Quả thực, số lượng giàn khoan đã giảm vào tuần trước xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2022. Tất cả điều này xảy ra trong khi WTI giao dịch trên 90 USD/thùng.

Nếu có ai còn hoài nghi rằng ngành công nghiệp đá phiến Mỹ đã thay đổi, đã đến lúc phải giải quyết điều này một cách thuyết phục. Ngành công nghiệp đá phiến đã thay đổi và nó không còn bổ sung thêm giàn khoan nữa khi giá tăng trên một mức nhất định. Thận trọng là tên của trò chơi bây giờ. Thận trọng và hiệu quả, cùng với kỷ luật vốn. Nó mang lại hiệu quả cho những công ty lớn và nhỏ.

“Nếu bạn nghĩ về hiệu quả sử dụng vốn và muốn chắc chắn rằng bạn đang suy nghĩ lâu dài về hoạt động kinh doanh của mình thì việc di chuyển [giàn khoan] lên xuống nhiều không phải là một ý tưởng hay,” Phó chủ tịch cấp cao của Exxon, Jack Williams, nói với tờ Wall Street Journal.

Đồng thời, "Các nhà đầu tư vẫn không muốn rót vốn vào dầu khí mặc dù lợi nhuận được điều chỉnh theo rủi ro tốt. Tôi không nghĩ họ sẽ quay trở lại. Lần này thì khác", theo một người trả lời khảo sát của Fed Dallas.

Ngoài ra, "Vốn bên ngoài dành cho các công ty độc lập nhỏ hầu như không tồn tại, điều này hạn chế đầu tư vào dòng tiền hữu cơ. Sự quan tâm đến sản xuất truyền thống phi đá phiến là rất hạn chế", một người trả lời khảo sát khác của Dallas Fed cho biết, trong khi một phần ba cho biết ngân hàng của công ty đã bỏ vị trí nhân viên ngân hàng phụ trách kinh doanh với ngành dầu khí.

Sự thoái vốn của các nhà đầu tư, ít nhất là đối với các công ty nhỏ hơn trong lĩnh vực đá phiến và nguồn vốn hạn chế đều là những lý do nghiêm trọng để không thúc đẩy sản xuất, bất kể giá dầu trên thị trường quốc tế như thế nào.

Bên cạnh những thách thức này, lạm phát chi phí cũng vẫn là một vấn đề, mặc dù đã có sự giảm bớt vào đầu năm nay. Trữ lượng cũng là một vấn đề, như các giám đốc điều hành đã lưu ý hồi đầu năm, khi các địa điểm khoan tốt nhất đang cạn kiệt.

Các chính sách của chính phủ trong lĩnh vực năng lượng cũng không có lợi cho việc sản xuất nhiều hơn vào thời điểm này, không chỉ trực tiếp thông qua diện tích cho thuê ít hơn mà còn liên quan nhiều đến quyết định của các ngân hàng trong việc loại bỏ khách hàng khỏi mỏ dầu. Sẽ rất thú vị để xem liệu trong trường hợp Đảng Cộng hòa giành chiến thắng vào năm tới, điều này có thay đổi hay không, nhưng với tình hình hiện tại, ngành công nghiệp dầu mỏ đang mâu thuẫn với chính phủ liên bang và điều đó thể hiện trong các kế hoạch sản xuất.

Hình ảnh của nước ngành công nghiệp đá phiến Mỹ hiện nay là một trong những ngành bị săn lùng và đang trong trạng thái phòng thủ. Thật không may cho chính phủ liên bang vì họ không thể lặp lại động thái giải phóng kho dự trữ như đã thực hiện năm ngoái để bình ổn giá xăng và khắc phục xếp hạng tín nhiệm đang sụt giảm của Tổng thống. Cũng thật đáng tiếc vì năm sau là tới năm bầu cử.

Dựa trên các báo cáo và khảo sát gần đây, ngành công nghiệp đá phiến khó có thể thay đổi cách tiếp cận sản xuất mới. Nó không có động lực để làm điều đó. Các cổ đông trong công ty đại chúng nhấn mạnh vào việc nhận nhiều tiền hơn chứ không phải nhiều thùng dầu hơn; những công ty tư nhân cần thận trọng trong việc chi tiêu của mình; và cả hai đều cảnh giác với một chính phủ liên bang không ưa họ lắm, nếu nói một cách nhẹ nhàng.

Trong tình huống như vậy, việc thúc đẩy sản xuất chỉ vì giá cao hơn, hẳn là một điều kỳ diệu - hoặc một quyết định không sáng suốt lắm. Vì đây không phải là truyện cổ tích nên sẽ không có phép lạ. Những gì sẽ diễn ra là giá cao hơn trong thời gian dài hơn. Trong trường hợp không có nguồn cung tăng thêm, việc điều tiết giá sẽ giảm theo nhu cầu, và nhu cầu dầu nổi tiếng là không co giãn, điều đó có nghĩa là sẽ mất một thời gian.

Nguồn tin: xangdau.net 

ĐỌC THÊM