Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

CDC: Khẩu trang N95 mang lại 'sự bảo vệ tốt nhất'

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) hôm thứ Sáu đã cập nhật hướng dẫn về khẩu trang cho công chúng, với thông báo rằng giờ đây mọi người "có thể chọn" đeo khẩu trang N95 và KN95 vì chúng mang lại sự bảo vệ tốt nhất chống lại Covid-19.

Tuy nhiên, cơ quan này đã không khuyên mọi người nên chọn loại mặt nạ nhất định nào thay vì những loại khác, nói rằng "CDC tiếp tục khuyến nghị mọi người nên đeo khẩu trang bảo vệ phù hợp nhất có thể và sẽ đeo liên tục."

Trước đây, CDC đã không khuyến nghị người dân đeo khẩu trang N95 hoặc KN95, một loại khẩu trang tương tự được sản xuất tại Trung Quốc, vì lo ngại rằng việc chạy theo loại khẩu trang chất lượng cao hơn sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe. CDC hiện cho biết tình trạng thiếu hụt không còn là vấn đề đáng lo ngại.

CDC viết trên trang web của mình: "Khi được đeo liên tục và đúng cách", mặt nạ phòng độc N95 đã được Viện Quốc gia về An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (NIOSH) phê duyệt, "mang lại mức độ bảo vệ cao nhất khỏi các phần tử, bao gồm cả virus gây bệnh Covid-19. "

Một số chuyên gia y tế công cộng cho biết hướng dẫn này đã quá chậm trễ.

Tiến sĩ Ranu Dhillon, bác sĩ sức khỏe toàn cầu tại Trường Y Harvard và Bệnh viện Brigham and Women's cho biết: “Chúng ta thực sự cần phải tiến thêm một bước nữa và nói rằng đây là tiêu chuẩn mà chúng ta nên hướng tới”.

Ông cho biết hầu hết mọi người sẽ dễ dàng tìm thấy mặt nạ " N95" thoải mái để họ có thể đeo ở những nơi có nguy cơ cao trong nhà, chẳng hạn như cửa hàng đông đúc và bệnh viện.

“CDC lẽ ra phải khuyến nghị điều này cách đây hai năm,” ông nói. "Khoa học đã rõ ràng hai năm trước."

Tara Smith, giáo sư dịch tễ học tại Đại học Y tế Công cộng Đại học Bang Kent ở Ohio, cho biết trong khi hướng dẫn của CDC được hoan nghênh, bà lo ngại về những người cần khẩu trang chất lượng cao như N95 có thể tiếp cận với chúng như thế nào.

"Có kế hoạch phân phát N95, đặc biệt là cho những người không đủ tiền mua hoặc không thể dễ dàng tìm thấy chúng không? Đây là điều mà tôi hy vọng sẽ được thực hiện vào đầu năm nay, nhưng vẫn không có gì", bà viết trong một email. "Các khuyến nghị là tuyệt vời, nhưng không có thể tiếp cận, đặc biệt là đối với những người có nguy cơ cao nhất, thì vẫn chưa đủ."

Hôm thứ Năm, Tổng thống Joe Biden cho biết chính quyền của ông đang có kế hoạch phát mặt nạ "chất lượng cao" miễn phí cho người dân, nhưng từ chối cung cấp thông tin chi tiết.

CDC cho biết trong hướng dẫn cập nhật của mình rằng CDC "tiếp tục khuyến nghị người dân nên đeo khẩu trang bảo vệ vừa vặn nhất có thể và bạn sẽ đeo liên tục."

Mặt nạ phải vừa khít với mặt và không có bất kỳ khoảng trống nào, đủ thoải mái để đeo trong thời gian dài khi cần thiết.

Tuy nhiên, CDC đã đưa ra bảng xếp hạng các loại khăn che mặt thường được sử dụng theo thứ tự bảo vệ từ mức cao nhất đến thấp nhất, với N95 được NIOSH phê duyệt và KN95 đứng ở vị trí dẫn đầu.

Mặt nạ phẫu thuật dùng một lần nằm tiếp theo trong danh sách, tuy nhiên CDC khuyên bạn nên đảm bảo rằng chúng vừa vặn. Cơ quan này hiện khuyến nghị đeo hai khẩu trang trong trường hợp này: Đeo khẩu trang vải thay mặt nạ phẫu thuật dùng một lần có thể giúp nó vừa khít với khuôn mặt hơn.

CDC cho biết: “Các sản phẩm bằng vải dệt thưa mang lại khả năng bảo vệ ít nhất. Khẩu trang bằng vải sẽ bao gồm nhiều lớp vải dệt sát nhau. Vải sẽ cản sáng khi tiếp xúc với nguồn sáng.

Nguồn tin: nbcnews.com

© Bản tiếng Việt của xangdau.net

ĐỌC THÊM