Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

CDC: Trẻ sơ sinh được bảo vệ khỏi nguy cơ nhập viện do Covid nếu mẹ được tiêm chủng

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, những bà mẹ tiêm vắc xin ngừa Covid-19 khi đang mang thai có thể bảo vệ con họ khỏi nguy cơ nhập viện do virus này khi chúng được sinh ra.

Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng có nguy cơ nhập viện vì Covid thấp hơn 61% nếu mẹ của chúng được tiêm hai liều vắc xin của Pfizer hoặc Moderna trong khi mang thai, một nghiên cứu được công bố hôm thứ Ba trên Báo cáo hàng tuần về Bệnh tật và Tử vong của CDC cho thấy.

Việc tiêm phòng cho bà mẹ sau khi mang thai, từ 21 tuần đến 14 ngày trước khi sinh, có mức độ bảo vệ thậm chí cao hơn, 80%, cho trẻ không phải nhập viện do Covid.

Tiến sĩ Dana Meaney-Delman, người đứng đầu chi nhánh kết quả trẻ sơ sinh của CDC, cho biết nghiên cứu cho thấy các kháng thể được truyền từ mẹ sang thai nhi đang phát triển giúp bảo vệ trẻ sơ sinh chống lại Covid.

“Thật không may, việc tiêm chủng cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi hiện chưa được triển khai, nêu bật lý do tại sao việc tiêm phòng trong thời kỳ mang thai lại quan trọng đối với những trẻ nhỏ này”, Meaney-Delman nói với các phóng viên trong một cuộc họp trực tuyến hôm thứ Ba.

Nghiên cứu trước đây, được công bố trên Tạp chí Sản phụ khoa Hoa Kỳ, đã phát hiện ra rằng các kháng thể của người mẹ từ vắc-xin Covid được truyền qua nhau thai cho thai nhi đang phát triển. Nghiên cứu của CDC cung cấp một số bằng chứng thực tế cho thấy các kháng thể có tác dụng bảo vệ ở trẻ sơ sinh.

Phần lớn trẻ sơ sinh, 84%, nhập viện do Covid trong nghiên cứu này được sinh ra từ các bà mẹ chưa tiêm phòng. Nghiên cứu đã kiểm tra 379 trẻ sơ sinh tại 20 bệnh viện dành cho trẻ em ở 17 tiểu bang từ tháng 7 đến tháng 1. Những trẻ sơ sinh được chia thành hai nhóm, 176 trẻ nhiễm Covid và 203 trẻ không bị nhiễm. 16% bà mẹ có trẻ sơ sinh dương tính với Covid đã được tiêm chủng đầy đủ trong khi 32% bà mẹ có trẻ sơ sinh âm tính với Covid đã được tiêm chủng đầy đủ.

CDC cho biết nghiên cứu có một số hạn chế. Nó không kiểm tra được liệu các bà mẹ có dương tính hay âm tính với Covid trước hoặc trong khi mang thai hay không, cũng như không xem xét hiệu quả của vắc xin đối với các biến thể cụ thể. Cũng không rõ liệu những khác biệt khác về hành vi giữa các bà mẹ đã tiêm phòng và chưa tiêm phòng có góp phần vào nguy cơ lây nhiễm cho trẻ sơ sinh hay không.

CDC khuyến cáo phụ nữ đang mang thai, dự định có thai hoặc đang cho con bú nên tiêm vaccine ngừa Covid. Theo CDC, những người hiện đang hoặc gần đây đang mang thai có nguy cơ bị bệnh nặng do Covid.

Nguồn tin: cnbc.com

© Bản tiếng Việt của xangdau.net

ĐỌC THÊM