Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Citigroup: Nhu cầu dầu của Trung Quốc giảm tác động đến thị trường toàn cầu

Theo Citigroup (NYSE:C), nhu cầu dầu của Trung Quốc giảm đang đóng một vai trò quan trọng trên thị trường dầu toàn cầu, đối lập với sự tăng giá dầu thô gần đây. Các nhà phân tích đã nhấn mạnh sự thay đổi này vào thứ Hai, nhấn mạnh tầm quan trọng ngày càng tăng của Trung Quốc trên thị trường dầu mỏ, hiện có thể so sánh với OPEC+.

Các nhà phân tích của Citigroup chỉ ra rằng Trung Quốc đang chuyển đổi từ nhập khẩu dầu thô đắt tiền sang xuất khẩu sản phẩm tinh chế và đã tích trữ lượng dầu khá lớn vượt tiêu chuẩn toàn cầu 90 ngày. Sự thay đổi này đang kìm hãm giá dầu tăng bất chấp việc cắt giảm nguồn cung của OPEC+.

Ngoài sự thoái lui của Trung Quốc, các nguồn cung mới bị bỏ qua từ Iran, Iraq, Libya, Nigeria và Venezuela cũng được các nhà phân tích ghi nhận là những yếu tố góp phần vào động lực thị trường hiện tại. Theo Citi, những nguồn cung này không được OPEC và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) xem xét đầy đủ.

Trong tương lai, các nhà phân tích dự đoán sẽ có tình trạng thặng dư trên thị trường dầu mỏ vào năm 2023 với giá dầu thô Brent có khả năng giảm xuống mức thấp của phạm vi 70 USD/thùng. Điều này được cho là do sự thoái lui của Trung Quốc và lo ngại về sự suy thoái kinh tế của Mỹ. Các nhà phân tích nhắc nhở rằng giá dầu gần đây đã giảm xuống dưới 90 USD một thùng.

Nhu cầu dầu giảm ở châu Âu và Mỹ cũng được các nhà phân tích ghi nhận là yếu tố kìm hãm sự tăng vọt của giá dầu thô. Khi các nền kinh tế lớn này phải vật lộn với những thách thức tương ứng, nhu cầu dầu giảm của nơi đây đang tác động đến thị trường toàn cầu.

Tóm lại, vai trò ngày càng tăng của Trung Quốc trên thị trường dầu mỏ toàn cầu đang ngày càng trở nên quan trọng. Việc nước này chuyển từ nhập khẩu dầu thô tốn kém sang xuất khẩu sản phẩm tinh chế và tồn kho dầu lớn đang ảnh hưởng đến giá cả cũng như động lực cung ứng toàn cầu.

Nguồn tin: investing.com

© Bản tiếng Việt của xangdau.net

ĐỌC THÊM