Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Có thể đạt được thỏa thuận về đường ống Power of Siberia trong năm nay

Theo tuyên bố mới của Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak, một thỏa thuận giữa Trung Quốc và Nga về đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Power of Siberia có thể đạt được trong năm nay.

Đường ống Power of Siberia theo kế hoạch sẽ vận chuyển 50 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên mỗi năm từ Nga đến Trung Quốc qua Mông Cổ, dọc theo chiều dài 1.620 dặm của đường ống. Reuters hôm thứ Năm cho biết đường ống này là một trong những chủ đề thảo luận giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh tuần này.

Thủ tướng Novak nói rằng Gazprom đã được chỉ thị để đạt được thỏa thuận càng sớm càng tốt, trong đó Gazprom hy vọng sẽ bắt đầu giao 50 bcm khí đốt vào năm 2030.

"Hiện các điều khoản hợp đồng đang được hoàn thiện giữa Gazprom và công ty Trung Quốc CNPC. Một nghiên cứu khả thi đang được tiến hành, thiết kế tuyến đường ống dẫn khí đốt qua lãnh thổ Mông Cổ," Novak cho biết, theo hãng thông tấn Nga TASS.

Trung Quốc được cho là đã đảm bảo nguồn cung khí đốt cho đến năm 2030, và do các biện pháp trừng phạt và cấm vận dầu khí của Nga, Trung Quốc có lẽ đang ở vị thế đàm phán tốt hơn so với Nga.

Đường ống Power of Siberia đầu tiên đã đi vào hoạt động, mặc dù chưa đạt hết công suất. Năm ngoái, Power of Siberia 1 đã cung cấp 15,4 tỷ mét khối vào năm ngoái.

Theo những tuyên bố trước đó của ông Novak, đường ống Power of Siberia 2 sẽ cần 67 tỷ đô la đầu tư trực tiếp và 27 tỷ đô la vào các ngành liên quan.

Trong khi Nga cho rằng thỏa thuận sắp được hoàn tất, với việc Tổng thống Putin tuyên bố rằng "thực tế tất cả các tham số của thỏa thuận đó đã được hoàn tất", một tuyên bố chung được đưa ra hôm thứ Tư cho biết, khá mơ hồ, rằng "hai bên sẽ làm việc cùng nhau" để thúc đẩy các nghiên cứu và tham vấn về dự án đường ống dẫn khí đốt tự nhiên mới Trung Quốc-Mông Cổ-Nga."

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM