Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Dầu nhiên liệu của Nga sẽ chảy sang châu Á khi lệnh cấm của EU có hiệu lực

Nga đã chuyển phần lớn xuất khẩu dầu nhiên liệu và dầu chân không (VGO) sang châu Á và Trung Đông ngay cả trước khi lệnh cấm vận của EU đối với dầu thành phẩm của Nga có hiệu lực vào ngày 5 tháng 2, theo dữ liệu từ các thương nhân và Refinitiv được Reuters trích dẫn.

Tháng trước, Liên minh châu Âu đã nhập khẩu ít hơn 5% dầu nhiên liệu và VGO của Nga, với Hy Lạp, Latvia và Ý nhập khẩu một lượng nhỏ các sản phẩm đó, theo dữ liệu.

Các thương nhân tin rằng những khối lượng này có thể dễ dàng được chuyển hướng đến các điểm đến khác, chủ yếu là ở châu Á.

Ấn Độ đã nổi lên như một nơi mua dầu nhiên liệu lớn của Nga trong hai tháng qua, theo dữ liệu thương mại được Reuters trích dẫn.

Các lô hàng chuyển hướng đến Châu Á và Trung Đông đã bắt đầu sử dụng ngày càng nhiều dịch vụ bốc xếp và chuyển đổi tàu (STS), đặc biệt là gần Kalamata ở Hy Lạp, Ceuta ở Tây Ban Nha và Skagen ở Đan Mạch.

Trong những tháng gần đây, dầu nhiên liệu và VGO của Nga đã được chuyển ồ ạt sang Singapore, Malaysia, Trung Quốc, Hàn Quốc, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Thổ Nhĩ Kỳ và Senegal, theo dữ liệu của Refinitiv.

Lệnh cấm vận của EU đối với việc nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ tinh chế từ Nga có hiệu lực vào Chủ nhật, ngày 5 tháng 2. Lệnh cấm kết hợp với mức trần về giá giao hàng cho các nước thứ ba, đã được thỏa thuận với G7 giống như cách mà EU và G7 đã phối hợp cùng nhau áp giới hạn giá đối với dầu thô của Nga năm ngoái. EU đã đặt mức trần giá 100 USD/thùng đối với dầu diesel của Nga, nghĩa là những người mua dầu diesel từ các nước thứ ba phải tuân thủ mức trần và mua dầu diesel ở mức 100 USD/thùng hoặc không được dùng dịch vụ tài chính và bảo hiểm của các công ty phương Tây đối với các lô hàng.

Về phần mình, châu Âu đã tăng nhập khẩu nhiên liệu từ Trung Đông và Mỹ để chuẩn bị cho lệnh cấm của EU, nhưng ngay trước lệnh cấm vận, châu Âu vẫn là khách hàng mua dầu diesel lớn nhất của Nga. EU sẽ phải tăng cường nhập khẩu đáng kể từ các nhà cung cấp không phải của Nga sau khi lệnh cấm có hiệu lực vào Chủ nhật.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM