Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Đây là mức giá dầu nếu không có chiến tranh

Một báo cáo mới đã chỉ ra rằng giá dầu thô sẽ rất khác.

Nếu Nga không xâm lược Ukraine, giá dầu thô hiện nay sẽ xuống dưới 100 USD/thùng.

Đó là những gì các nhà phân tích tại Standard Chartered nghĩ, theo một báo cáo mới của công ty này, trong đó chỉ ra rằng cuộc chiến đang làm tăng giá khoảng 20 đô la mỗi thùng.

Các nhà phân tích của Standard Chartered tuyên bố trong báo cáo gần đây: “Để tiếp tục hỗ trợ giá lên đến đỉnh của phạm vi gần đây hoặc cao hơn mức đó, mối đe dọa đối với xuất khẩu của Nga phải tránh được khả năng suy yếu đáng kể.”

Các nhà phân tích cho biết thêm trong báo cáo: “Xu hướng này không nhất thiết phải hướng tới tổn thất xuất khẩu lớn hơn và nhanh hơn, nhưng nó không nên hướng tới dòng chảy lớn hơn dự kiến và suy giảm chậm hơn dự kiến.”

“Điều này cho thấy rằng các cuộc đàm phán hiện tại trong nội bộ EU về thời gian biểu chính xác và bản chất của các biện pháp trừng phạt dầu mỏ đối với Nga là rất quan trọng đối với tâm lý thị trường. Nếu các khoản miễn trừ được đưa ra có vẻ quá hào phóng, và tệ nhất là nếu không có sự đồng thuận nào để cho phép một phương cách hợp tác khắp EU, thì sự hỗ trợ đối với giá cao hơn có thể sẽ yếu đi đáng kể,” các nhà phân tích tiếp tục.

Trong báo cáo, các nhà phân tích nhấn mạnh rằng họ không nghĩ rằng việc không thể thông qua các lệnh trừng phạt của EU nhất thiết sẽ dẫn đến việc Nga sẽ có nhiều dầu hơn.

“Các hành động riêng lẻ của từng quốc gia EU có khả năng khiến dòng chảy từ Nga ở mức thấp và các quốc gia yêu cầu miễn trừ là những nhà tiêu thụ tương đối nhỏ,” các nhà phân tích nêu trong báo cáo.

“Hơn nữa, chúng tôi nghĩ rằng nếu gói trừng phạt bị suy yếu đáng kể, các cơ chế thay thế như thuế quan hoặc giá tối thiểu đối với dầu của Nga sẽ khiến dòng chảy bị kìm hãm,” các nhà phân tích nói thêm.

“Một mối đe dọa đáng kể hơn đối với giá cả sẽ xuất hiện nếu sự đồng thuận của thị trường trở nên lo ngại rằng, trong khi hàng tồn kho liên tục ở mức thấp và có sự chênh lệch đáng kể trên các thị trường sản phẩm dầu chủ chốt, thị trường dầu thô sẽ tương đối cân bằng về dòng chảy cung và cầu ngay cả khi xuất khẩu của Nga xuất khẩu, ”các nhà phân tích tiếp tục nói.

Lần đầu tiên trong nhiều năm trở lại đây, giá dầu tăng vượt ngưỡng 100 USD/thùng vào tháng Hai khi các lực lượng Nga leo thang xung đột với Ukraine. Kể từ đó, giá dầu Brent đã biến động, đóng cửa ở mức cao là 127,98 USD/thùng và mức thấp là 98,02 USD/thùng. Chốt phiên thứ Sáu tuần trước Brent ở mức 111,55 UDD/thùng.

Các biện pháp trừng phạt dầu của Liên minh Châu Âu đối với Nga

Fitch Solutions Country Risk & Industry Research gần đây đã cho rằng các đề xuất về vòng trừng phạt thứ sáu đối với Nga của Liên minh châu Âu, bao gồm việc loại bỏ dầu thô và các sản phẩm dầu của Nga vào cuối năm 2022, sẽ được thông qua với một số sửa đổi và điều khoản miễn trừ cho một số quốc gia thành viên.

Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường dầu mỏ của Rystad Energy, Bjørnar Tonhaugen, đã nêu rõ rằng EU sẽ hành động và áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ, với một số trường hợp miễn trừ nhất định đối với các quốc gia nội lục như Hungary, Slovakia và Cộng hòa Séc.

Trong bài phát biểu tại EP Plenary vào ngày 4/5, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã nêu bật đề xuất về lệnh cấm đối với dầu của Nga.

“Đây sẽ là lệnh cấm nhập khẩu hoàn toàn đối với tất cả dầu của Nga, đường biển và đường ống, dầu thô và tinh chế,” bà Leyen nói trong bài phát biểu.

“Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng chúng tôi loại bỏ dầu của Nga một cách có trật tự, theo cách cho phép chúng tôi và các đối tác của chúng tôi đảm bảo các tuyến cung cấp thay thế và giảm thiểu tác động đến thị trường toàn cầu. Đây là lý do tại sao chúng tôi sẽ loại bỏ nguồn cung dầu thô của Nga trong vòng sáu tháng và các sản phẩm tinh chế vào cuối năm nay,” bà Leyen nói thêm trong bài phát biểu.

“Qua đó, chúng tôi tối đa hóa sức ép đối với Nga, đồng thời giảm thiểu thiệt hại ngoài dự kiến cho chúng tôi và các đối tác của chúng tôi trên toàn cầu. Vì để giúp Ukraine, nền kinh tế của chính chúng ta phải duy trì sự mạnh mẽ, ”Leyen tiếp tục.

© Rigzone

© Bản tiếng Việt của Xangdau.net

ĐỌC THÊM