Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

EU nhận thấy dự báo tăng trưởng bị cắt giảm do giá năng lượng cao

Ủy ban Thương mại Châu Âu có khả năng trong tuần này sẽ cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế cho năm nay và 2023, với tác động của giá năng lượng cao trong toàn bộ hệ thống tài chính, ủy viên thương mại của khối cho biết hôm nay.

Phát biểu trước cuộc họp của các bộ trưởng tài chính, Valdis Dombrovskis nói rằng mặc dù tăng trưởng "khá ổn định" trong năm 2022, "giá năng lượng cao đang dần ảnh hưởng đến phần còn lại của nền kinh tế, và lạm phát ngày càng cố định và lan rộng hơn."

Ông cho biết có khả năng sẽ có "một số điều chỉnh giảm" đối với dự báo tăng trưởng năm 2022" và thậm chí nhiều hơn thế cho năm tới" khi ủy ban cập nhật ước tính tài chính của khối vào cuối tuần này. Trong các dự báo trước đó, được đưa ra vào tháng 5, ủy ban đã chứng kiến tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2022 ở EU và trong khu vực đồng euro ở mức 2,7%, giảm so với dự báo tăng trưởng 4,0% được đưa ra vào đầu tháng 2 trước khi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã kéo giá năng lượng tăng vọt. Cho năm 2023, ủy ban vào tháng 5 dự báo tăng trưởng GDP ở mức 2,3%.

Vào thời điểm đó, ủy ban đã cảnh báo rằng đây sẽ là những đánh giá quá cao nếu Nga cắt hoàn toàn nguồn cung cấp khí đốt. Dombrovskis hôm nay cho biết đây không phải là kịch bản thực tế nhất trong suy nghĩ hiện tại của các bộ trưởng, nhưng "đó không phải là rủi ro mà chúng tôi có thể loại trừ".

Ông nói: “[Nguyên nhân] chính của lạm phát là giá năng lượng cao, chủ yếu là giá nhiên liệu hóa thạch cao. Nhưng chúng tôi cũng thấy những vấn đề khác như giá lương thực cao, sự gián đoạn chuỗi cung ứng liên tục. [Điều này] đòi hỏi phản ứng của các ngành và sự tăng cường nguồn cung cấp năng lượng và an ninh của chúng tôi, đa dạng hóa khỏi Nga, đẩy nhanh việc triển khai năng lượng tái tạo."

Việc hạ cấp tăng trưởng từ Ủy ban sẽ phù hợp với Ngân hàng Thế giới, đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2022 giảm 1,2 điểm phần trăm xuống 2,9% một tháng trước, và OECD. IMF cập nhật các dự báo của mình vào cuối tháng này và đã phát tín hiệu rằng con số tăng trưởng 3,6% với GDP toàn cầu vào năm 2022 của mình sẽ giảm xuống.

Khi được hỏi liệu mức giới hạn giá dầu Nga đang gây tranh cãi  có được thảo luận trong tuần này hay không, Dombrovskis cho biết cuộc họp của các bộ trưởng tài chính không phải là địa điểm để quyết định điều này, nhưng nó "là một trong những lựa chọn mà chúng tôi đang xem xét".

© 2022 Argus Media

© Bản tiếng Việt của Xangdau.net

ĐỌC THÊM