Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Fitch nâng dự báo giá dầu năm 2022 từ 70 USD lên 100 USD/thùng

Fitch Ratings đã nâng dự báo giá dầu Brent trung bình hàng năm từ 70 USD lên 100 USD/thùng vào năm 2022, từ 60 USD lên 80 USD/thùng vào năm 2023 và từ 53 USD lên 60 USD/thùng vào năm 2024, cơ quan xếp hạng quốc tế đưa tin trên trang web của mình.

"Fitch Ratings đã nâng các giả định về giá dầu và khí đốt cho giai đoạn 2022-2024 phản ánh nguy cơ gián đoạn nguồn cung cấp hydrocacbon của Nga gia tăng đáng kể sau cuộc xung đột ở Ukraine và ý định của châu Âu và một số nước ngoài châu Âu nhằm giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu của Nga, làm gia tăng nhu cầu nguồn cung từ những nơi khác và làm trầm trọng thêm tình trạng thắt chặt của thị trường,” cơ quan này cho biết.

Fitch lưu ý rằng trong thời kỳ trước đại dịch 2019, Nga sản xuất 11,5 triệu thùng dầu mỗi ngày, chiếm 12% sản lượng toàn cầu. Trong số lượng này, Nga xuất khẩu 9,2 triệu thùng/ngày, với Châu Âu chiếm 57%, Trung Quốc chiếm 18% và Hoa Kỳ chiếm 6%.

Theo cơ quan này, "vài triệu thùng dầu mỗi ngày có thể bị loại bỏ khỏi thị trường do các lệnh trừng phạt hoặc các biện pháp đáp trả nếu xung đột Nga-Ukraine tiếp tục leo thang."

“Nhu cầu toàn cầu và tiêu thụ dầu gần như đã quay trở lại mức trước đại dịch, trong khi nguồn cung OPEC+ tăng theo lịch trình đã thống nhất trước đó, với mức tăng thêm 400.000 thùng/ngày nữa sẽ diễn ra vào tháng Tư,” cơ quan này cho biết.

Tuy nhiên, Fitch vẫn duy trì dự báo dài hạn của mình: vào năm 2025 và xa hơn, giá dầu Brent dự kiến ở mức 53 USD/thùng. Theo cơ quan này, việc chuyển đổi năng lượng và giảm chi phí sản xuất sẽ giúp giảm giá thành dầu. Fitch cũng lưu ý rằng các hợp đồng kỳ hạn 3 năm đối với dầu Brent rẻ hơn 20 USD/thùng so với giá hiện tại, phản ánh kỳ vọng của thị trường về sự tái cân bằng trong trung hạn.

Trở lại đầu năm nay, Fitch tuyên bố rằng không có lý do cơ bản nào khiến giá dầu tăng trưởng ổn định trong năm nay và việc giá tăng hơn nữa có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nhu cầu và tăng trưởng kinh tế. Vào đầu năm, giá dầu Brent đã tăng mạnh, phá vỡ mốc 80 USD/thùng và tăng thêm khoảng 15% vào tháng Một, nguyên nhân chủ yếu là do hy vọng rằng chủng coronavirus mới "omicron" sẽ không dẫn đến lockdown mạnh mẽ.

© Xangdau.net - 22-03-22

ĐỌC THÊM