Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Giá dầu hướng tới mốc 100 USD do cắt giảm sản lượng của Saudi-Nga, thị trường toàn cầu thắt chặt

Theo Citi, giá dầu được dự đoán sẽ đạt 100 USD/thùng trong thời gian ngắn do những diễn biến gần đây ở Saudi và Nga. Công ty này đã điều chỉnh dự báo cán cân dầu mỏ trong quý 3 và 4 cao hơn vào thứ Hai sau khi hai nước trên gia hạn cắt giảm sản lượng dầu vào tuần trước cho đến cuối năm. Những hành động này đã khiến giá dầu thô của Mỹ lần đầu tiên vượt quá 90 USD/thùng kể từ tháng 11 năm 2022.

Hôm thứ Hai, dầu thô West Texas Intermediate (WTI)đạt 91,70 USD, mức cao nhất kể từ ngày 8 tháng 11 năm 2022, trong khi dầu thô Brent tăng lên 94,78 USD/thùng, cao nhất kể từ ngày 16 tháng 11 năm 2022. "Địa chính trị có thể đẩy dầu lên trên 100 USD trong một thời gian ngắn," Edward Morse, trưởng bộ phận hàng hóa toàn cầu của Citi, cho biết vào sáng thứ Hai.

Morse lưu ý rằng việc Saudi sẵn sàng rút dầu khỏi thị trường, được hỗ trợ bởi Nga duy trì một mức hạn chế xuất khẩu nhất định, cho thấy giá cao hơn trong ngắn hạn. Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra rằng giá ngắn hạn cao hơn có thể dẫn đến giảm giá nhiều hơn trong năm tới, với mức giá 90 USD/thùng hiện tại có vẻ “không bền vững” do tăng trưởng cung nhanh hơn nhu cầu.

Tuần trước, OPEC đã đưa ra dự báo cập nhật về nhu cầu vững chắc và chỉ ra khả năng thiếu hụt nguồn cung trong năm 2023 nếu việc cắt giảm sản lượng vẫn tiếp tục. Khi Citi điều chỉnh cán cân cung cầu quý 4, họ cũng hạ thấp triển vọng nhu cầu, với lý do rủi ro trên toàn cầu và ở Trung Quốc. Morse gọi xuất khẩu sản phẩm đã tinhc chế của Trung Quốc như một tác nhân không lường trước được, giải thích rằng hạn ngạch xuất khẩu sản phẩm lớn hơn do chính phủ Trung Quốc cung cấp có thể khiến các nhà máy lọc dầu hoạt động mạnh mẽ hơn và xuất khẩu nhiều hơn.

Lạm phát được đo bằng Chỉ số Giá Tiêu dùng đã có mức tăng hàng tháng lớn nhất trong năm nay vào tháng 8, tăng 5,6%, một mức tăng bao gồm giá xăng tăng 10,6%.

Trong khi đó giá dầu tăng hôm thứ Hai sau khi dao động ở mức 95 USD/thùng trước đó trong phiên. Giá dầu thô Brent chuẩn toàn cầu tăng 50 cent ở mức 94,43 USD/thùng sau khi tăng cao tới 94,45 USD. Hợp đồng tương lai dầu thô WTI của Mỹ tăng 71 cent lên 91,48 USD/thùng.

Hai nước gần đây đã thông báo rằng mức cắt giảm tổng cộng 1,3 triệu thùng/ngày của cả hai sẽ kéo dài đến cuối năm nay, có khả năng đẩy thị trường vào tình trạng thâm hụt 2 triệu thùng/ngày trong quý 4.

Các sự kiện thị trường trong tuần này bao gồm một số cuộc họp quan trọng của ngân hàng trung ương, chủ yếu là cuộc họp kéo dài hai ngày của Cục Dự trữ Liên bang FED, kết thúc vào thứ Tư. Ngân hàng trung ương Mỹ được nhiều người dự đoán sẽ giữ nguyên lãi suất nhưng vẫn giữ quan điểm diều hâu, đặc biệt là sau khi lạm phát vẫn ở mức cao gần đây. Các nhà giao dịch lo ngại rằng lãi suất Mỹ cao hơn có thể gây thêm áp lực lên nền kinh tế Mỹ và có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ.

Các cuộc họp của ngân hàng trung ương khác trong tuần này bao gồm Ngân hàng Trung ương Anh, dự kiến sẽ tăng lãi suất một lần nữa vào thứ Năm, và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có thể từ bỏ gói kích thích tiền tệ khổng lồ trong thập kỷ qua. Ngân hàng Trung ương châu Âu đã tăng lãi suất tiền gửi chủ chốt lên mức cao kỷ lục 4% vào tuần trước nhưng cũng báo hiệu rằng lần tăng thứ 10 liên tiếp có thể là lần cuối cùng khi họ hạ dự báo tăng trưởng.

© 2007-2023 Fusion Media Limited/Investing

Bản tiếng Việt của Xangdau.net

ĐỌC THÊM