Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Giá xăng dầu hôm nay 13/3: Cập nhật giá xăng dầu trong nước, quốc tế

Cập nhật giá xăng dầu trong nước và thế giới mới nhất hôm nay 13/3/2023. Cập nhật giá xăng dầu thế giới mới nhất hôm nay 13/3.

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 13/3

Tỷ giá USD ghi nhận vào 6h30 sáng nay 13/3, giá dầu thô WTI dao động quanh mức 76,54 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent ở mức 82,51 USD/thùng.

Giá xăng dầu hôm nay 13/3: Cập nhật giá xăng dầu trong nước, quốc tế - Ảnh 1

Giám đốc điều hành Aramco Amin Nasser cho biết rằng thị trường dầu mỏ sẽ vẫn cân bằng chặt chẽ trong ngắn hạn và trung hạn, ngay sau khi gã khổng lồ dầu mỏ Ả Rập Saudi báo cáo lợi nhuận hàng năm cao nhất từ ​​trước đến nay kể từ khi công ty được niêm yết.

Ông cho biết công suất dự phòng vẫn còn hạn chế ở mức 2 triệu thùng mỗi ngày, trong khi nhu cầu về nhiên liệu máy bay đang tăng lên cùng với việc Trung Quốc mở cửa trở lại sau các hạn chế chặt chẽ do COVID-19.

Nasser cho biết một thỏa thuận đã được thống nhất giữa Iran và Ả Rập Saudi vào hôm 11/3 nhằm thiết lập lại quan hệ sau nhiều năm thù địch, đe dọa sự ổn định và an ninh ở vùng Vịnh, thỏa thuận sẽ có tác động tích cực đến thị trường năng lượng toàn cầu vì nó thúc đẩy sự ổn định của khu vực.

Nguồn cung cấp dầu thô của Aramco cho các khách hàng châu Á chính bao gồm cả Trung Quốc và Ấn Độ sẽ không bị ảnh hưởng bởi việc tăng doanh số bán hàng của Nga vào châu Á do các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Nasser cho biết Aramco đang xem xét các cơ hội thị trường khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) trên toàn cầu, khi được hỏi về các thương vụ mua lại tiềm năng trong năm tới. Ông cho biết công ty đang đàm phán và tích cực thảo luận về các khoản đầu tư LNG.

Ông cũng cảnh báo rằng ông vẫn chưa thấy đủ đầu tư để duy trì nhu cầu trong dài hạn vào lĩnh vực này, nói rằng nguồn cung sẽ không đủ trong trung và dài hạn nếu xu hướng đó tiếp tục.

Xuất khẩu dầu của Iran đã đạt mức cao nhất kể từ khi Mỹ tái áp đặt các lệnh trừng phạt vào năm 2018, Bộ trưởng Dầu mỏ Javad Owji cho biết hôm 12/3, theo hãng thông tấn bán chính thức Tasnim đưa tin.

Sau khi Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tehran vào năm 2018, doanh thu và xuất khẩu dầu mỏ của Iran đã bị ảnh hưởng đáng kể do một số quốc gia (ngoại trừ Trung Quốc) tiếp tục mua dầu thô của Iran.

Giá xăng dầu trong nước tăng trở lại trong chiều nay 13/3

Theo dữ liệu mới nhất của Bộ Công Thương cho thấy, đến ngày 6/3 giá xăng trên thị trường Singapore tăng tương đối mạnh so với kỳ điều hành ngày 1/3. Theo đó, bình quân mỗi thùng xăng RON 92 có giá là 96,2 USD, xăng RON 95 là 100 USD/thùng. Tương tự, giá dầu hỏa và dầu diesel cũng cùng xu hướng đi lên.

Trong 2 phiên giao dịch gần nhất ngày 8 - 9/3, giá xăng tại Singapore đã có đà giảm nhưng vẫn cao hơn so với kỳ điều hành trước. Giá xăng RON 95 xuống dưới 100 USD/thùng. Do đó, giá xăng tại thị trường trong nước được dự báo sẽ tăng sau hai phiên giảm liên tục gần đây, mức tăng nhẹ dao động khoảng 100 - 200 đồng/lít.

Tuy nhiên, trường hợp Liên Bộ Tài chính - Công Thương không trích lập hoặc chi quỹ bình ổn, giá xăng có thể tiếp tục giảm. Theo báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính, số dư trong quỹ bình ổn hiện đang còn hơn 4.600 tỷ đồng.

Như vậy, giá xăng ở kỳ điều hành lần này được dự báo là tăng nhẹ từ 100 - 200 đồng/lít, nhưng nếu được trích lập quỹ lại có thể giảm.

Theo một lãnh đạo đầu mối xăng dầu phía nam cho hay, giá thành phẩm xăng dầu nhập khẩu tính đến 7/3 đang cao hơn giá bán trong nước. Cụ thể, xăng cao hơn khoảng 450 đồng/lít, dầu diesel cao hơn 750 đồng/lít.

Dự báo tại kỳ điều hành tới, giá các mặt hàng trên sẽ tăng mức tương đương. Tất nhiên, mức tăng này chưa bao gồm diễn biến giá của thị trường thế giới trong 2 phiên cuối tuần, quỹ bình ổn giá xăng dầu và các loại thuế, phí khác phát sinh, nếu có. Ngoài ra, nếu giá thế giới tiếp đà giảm, kỳ vọng giá xăng trong nước sẽ đi ngang tại kỳ điều hành đầu tuần tới.

Trước đó, tại kỳ điều hành ngày 1/3, liên Bộ Công Thương - Tài chính đã quyết định giảm giá xăng, dầu. Theo đó, giá xăng E5 RON 92 giảm 121 đồng/lít, xuống 22.421 đồng/lít; xăng RON 95 giảm 118 đồng/lít, xuống 23.325 đồng/lít.

Giá dầu diesel giảm 551 đồng/lít còn 20.255 đồng/lít; dầu hỏa giảm 372 đồng/lít còn 20.474 đồng/lít. Riêng dầu mazut tăng 304 đồng/kg so với giá bán lẻ hiện hành, hiện giá dầu mazut là 14.555 đồng/kg.

Giá xăng dầu hôm nay 13/3: Cập nhật giá xăng dầu trong nước, quốc tế - Ảnh 2

Nguồn tin: Kinh tế môi trường

ĐỌC THÊM