Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Giá xăng dầu hôm nay 13/3: Tuần biến động; chiều nay giá xăng trong nước dự báo tăng nhẹ

 Giá xăng dầu hôm nay 13/3, giá xăng trong nước được dự báo tăng nhẹ khoảng 100 - 200 đồng/lít từ kỳ điều hành hôm nay 13/3.

 Giá xăng dầu hôm nay 13/3

Giá dầu bắt đầu tuần mới trong sắc đỏ. Giá dầu đã lấy lại được đà lao dốc sau khi bất ngờ tăng nhẹ hơn 1 USD ở phiên giao dịch cuối tuần trước do dữ liệu việc làm của Mỹ tốt hơn mong đợi. Tuy nhiên, giá dầu sau đó đã nhanh chóng lấy lại được đà tăng mạnh.

Theo Reuters, trong tháng 2, bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ đã tăng thêm 311.000 việc làm, cao hơn so với kỳ vọng 205.000 việc làm. Dữ liệu việc làm này càng củng cố thêm khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất dài hơi hơn để kiềm chế lạm phát. Nhiều nhà phân tích và chuyên gia kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm tại cuộc họp chính sách tiền tệ vào cuối tháng này.

Nhận xét về biến động của giá dầu những ngày qua, nhà phân tích Phil Flynn của Price Group cho biết “giá dầu đang dao động dữ dội do lo ngại mới về việc tăng lãi suất của Fed”.

Tuần trước, giá dầu đã giảm tới hơn 3 USD, chịu ảnh hưởng bởi những chỉ số kinh tế vĩ mô chi phối thị trường khi các nhà giao dịch chờ đợi những tín hiệu rõ ràng hơn về xu hướng nhu cầu của Trung Quốc và những lo ngại xoay quanh việc Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ tiếp tục tăng lãi suất.

Trong 5 phiên giao dịch, giá dầu đã tăng 2 phiên và giảm giá 3 phiên liên tiếp.

Giá dầu đã trượt dốc không phanh 3 phiên trong bối cảnh lo ngại rằng Fed sẽ chuyển sang tăng lãi suất mạnh mẽ hơn sau bình luận của Chủ tịch Fed Jerome Powell, sự mạnh lên của đồng USD, và dữ liệu yếu từ nhà nhập khẩu dầu thô hàng đầu Trung Quốc.

Điều trần trước Quốc hội Mỹ, Chủ tịch Powell cho biết Fed có thể sẽ cần tăng lãi suất nhiều hơn dự kiến do dữ liệu kinh tế mạnh mẽ gần đây. Phát biểu của ông Powell đã đẩy hầu hết các loại hàng hóa và thị trường tài chính lao dốc.

John Kilduff, một đối tác tại Again Capital LLC ở NYC, nhận xét bình luận của ông Powell đã ‘xé toạc’ thị trường vốn ngại rủi ro. Bình luận này cũng đẩy đồng USD tăng hơn 1% lên mức cao nhất trong ba tháng và gây áp lực lên giá dầu.

Dự trữ xăng, dầu của Mỹ đã được báo cáo giảm ở tuần trước đó. Theo Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA), dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 1,7 triệu thùng, dự trữ xăng của Mỹ giảm 1,1 triệu thùng. Như vậy là sau 10 tuần tăng liên tiếp, dự trữ dầu của Mỹ đã trải nghiệm tuần giảm đầu tiên.

Lo ngại nguy cơ suy thoái toàn cầu cùng nhu cầu giảm bởi các ngân hàng trung ương lớn đua nhau tăng lãi suất đã hỗ trợ giá dầu leo dốc.

Tuần này, giá dầu vẫn sẽ tiếp tục biến động. Các nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ việc cắt giảm xuất khẩu từ Nga. Moscow đã quyết định cắt giảm sản lượng dầu 500.000 thùng/ngày trong tháng Ba.

Họ cũng đang dõi theo quyết định của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden xem liệu có phê duyệt dự án khoan dầu quy mô lớn mang tên Willow ở Alaska với công suất tối đa 180.000 thùng dầu/ngày, mang lại hàng tỷ USD doanh thu hay không.

Theo CNN, thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết vẫn chưa có quyết định cuối cùng nào về dự án được đưa ra.

Giá xăng dầu trong nước

Giá xăng trong nước ngày 12/3 được điều chỉnh theo kỳ điều hành ngày 1/3. Cụ thể, giá xăng RON95 giảm 120 đồng/lít, giá bán là 23.320 đồng/lít. Giá xăng E5 giảm 120 đồng/lít, giá bán là 22.420 đồng/lít. Giá dầu diesel giảm 550 đồng/lít, giá bán là 20.250 đồng/lít. Giá dầu hỏa giảm 370 đồng/lít, giá bán là 20.470 đồng/lít.

Lãnh đạo một doanh nghiệp xăng dầu cho biết giá dầu thế giới gần đây diễn biến thất thường, nhưng xu hướng chung vẫn là tăng nhẹ. Do đó, vị này dự báo giá xăng dầu trong kỳ điều hành tới có thể tăng từ 100 - 200 đồng/lít theo xu hướng giá thế giới.

Tuy nhiên, giá bán lẻ trong nước còn phụ thuộc nhiều yếu tố như điều hành quỹ bình ổn giá xăng dầu, chi phí phát sinh (nếu có)...Trường hợp nếu cơ quan quản lý không trích lập hoặc chi quỹ bình ổn và giá dầu thế giới đi xuống, giá xăng có thể tiếp tục giảm hoặc đi ngang.

Đồng quan điểm, đại diện một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu ở miền Bắc cũng dự báo giá xăng ngày 13/3 có thể tăng nhẹ hoặc giữ nguyên nếu cơ quan quản lý chi quỹ bình ổn. Nếu dự báo trên chính xác, giá xăng trong nước sẽ quay đầu tăng sau 2 lần giảm liên tiếp. Từ đầu năm đến nay, mặt hàng này đã có 4 lần tăng, 2 lần giảm và một lần giữ nguyên.

Nguồn tin: Thế giới & Việt nam

ĐỌC THÊM