Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Giá xăng dầu hôm nay (19-9): Thẳng tiến

Giá xăng dầu đang nới rộng biên độ dao động. Dầu Brent tăng lên mức 94,43 USD/thùng, giá dầu WTI vượt 92 USD/thùng.

Giá dầu thế giới

Giá dầu kéo dài đà tăng sang phiên giao dịch đầu tiên của tuần. Kết thúc phiên giao dịch này, giá dầu tăng gần 1 USD. Đáng chú ý là trong phiên, giá dầu đã gần chạm mốc 95 USD/thùng do kỳ vọng về thâm hụt nguồn cung xuất phát từ việc cắt giảm sản lượng kéo dài của Saudi Arabia và Nga, cũng như sản lượng đá phiến yếu lấn át lo ngại về nhu cầu.

Giá xăng dầu liên tục tăng trong 3 tuần qua. Ảnh minh họa: Oilprice

Giá xăng dầu liên tục tăng trong 3 tuần qua. Ảnh minh họa: Oilprice

Giá dầu thô Brent chuẩn toàn cầu tăng 50 cent, tương đương 0,53%, lên mức 94,43 USD/thùng sau khi tăng cao tới 94,95 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ tăng 71 cent lên mức 91,48 USD/thùng.

Hồi đầu tháng, Saudi Arabia và Nga đã gây sốc thị trường khi gia hạn mức cắt giảm nguồn cung tự nguyện tổng cộng 1,3 triệu thùng/ngày cho đến cuối năm nay. Quyết định này của 2 nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới đã khiến thị trường dầu liên tục tăng trong thời gian qua và chưa có dấu hiệu chững lại.

Trong khi đó, sản lượng dầu của Mỹ từ các khu vực sản xuất đá phiến hàng đầu dự kiến giảm tháng thứ 3 liên tiếp trong tháng 10 xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5-2023, theo báo cáo hằng ngày của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ.

Ngày 18-9, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, đã lên tiếng bảo vệ việc cắt giảm nguồn cung của OPEC+, nhấn mạnh rằng thị trường năng lượng quốc tế cần có quy định để hạn chế biến động. Tư lệnh ngành năng lượng Saudi Arabia cũng đưa ra cảnh báo về sự không chắc chắn về nhu cầu của Trung Quốc, tăng trưởng của châu Âu, và hành động của các ngân hàng trung ương để kiềm chế lạm phát.

Giá dầu Brent và WTI đã tăng 3 tuần liên tiếp, chạm mức cao nhất kể từ tháng 11-2022, và đang trên đà đạt mức tăng hằng quý lớn nhất kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi quý 1-2022.

Hiện dầu Brent được giao dịch trong vùng quá mua trong phiên thứ 7 liên tiếp, trong khi dầu WTI giao dịch trong vùng quá mua trong phiên thứ 5 liên tiếp.

Dennis Kissler, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách giao dịch tại BOK Financial, nhận xét thị trường cũng đang chứng kiến một số hoạt động chốt lời.

Cũng trong ngày 18-9, Citi đã trở thành ngân hàng mới nhất dự đoán rằng giá dầu Brent có thể vượt mốc 100 USD/thùng trong năm nay. Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg News, Giám đốc điều hành Chevron Mike Wirth cũng bày tỏ suy nghĩ giá dầu sẽ vượt ngưỡng 100 USD/thùng.

Các nhà phân tích của ANZ cho biết, việc cắt giảm sản lượng của Saudi Arabiavà Nga có thể dẫn đến thâm hụt 2 triệu thùng/ngày trong quý 4 và việc giảm tồn kho sau đó có thể khiến thị trường đối mặt với nguy cơ tăng giá hơn nữa vào năm 2024.

Tốc độ phục hồi kinh tế của Trung Quốc sau đại dịch vẫn chậm, mặc dù lượng dầu nhập khẩu của nước này vẫn ở mức cao.

Một loạt biện pháp kích thích và sự bùng nổ du lịch trong mùa hè đã giúp sản lượng công nghiệp và chi tiêu tiêu dùng phục hồi trong tháng trước và các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc đã tăng sản lượng, nhờ biên lợi nhuận xuất khẩu mạnh.

Giá dầu Brent được dự đoán sẽ vượt ngưỡng 100 USD/thùng. Ảnh minh họa: Reuters

Giá dầu Brent được dự đoán sẽ vượt ngưỡng 100 USD/thùng. Ảnh minh họa: Reuters

Tuần này, thị trường đặt mọi sự chú ý vào quyết định lãi suất của các ngân hàng trung ương trên thế giới, bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Theo Reuters, Ngân hàng Anh có thể sẽ tăng lãi suất một lần nữa. Đây có thể là bước đột phá cuối cùng cho một trong những chu kỳ thắt chặt mạnh mẽ nhất trong 100 năm qua khi nền kinh tế hạ nhiệt bắt đầu khiến các nhà hoạch định chính sách lo lắng.

Tuần trước, Ngân hàng Trung ương châu Âu đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản lên mức 4%, tăng lần thứ 10 liên tiếp.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 19-9 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 23.471 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 24.871 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 23.055 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 23.188 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.704 đồng/kg.

Giá xăng dầu trong nước nói trên sẽ được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương vào chiều 21-9. Dự báo giá xăng dầu sẽ tăng mạnh do giá xăng dầu thế giới liên tục “phi mã” trong những tuần qua. Đại diện nhiều doanh nghiệp xăng dầu dự báo, giá xăng dầu sẽ tăng từ 700-950 đồng/lít (kg) nếu liên Bộ tiếp tục không trích lập Quỹ bình ổn.

Nguồn tin: Quân đội nhân dân

ĐỌC THÊM