Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Giá xăng dầu hôm nay 3/10: Đón nhận loạt tin xấu, giá quay đầu lao dốc

Giá xăng dầu hôm nay trên thị trường thế giới đã lao dốc mạnh sau khi loạt tin tức tiêu cực xuất hiện. Trong đó, giới phân tích nhận định Saudi Arabia có thể nới lỏng việc cắt giảm sản lượng khai thác hiện nay.

Giá xăng dầu hôm nay ngày 03/10/2023 tại thị trường thế giới

Trong sáng nay ngày 3/10, giá xăng dầu thế giới tiếp tục chịu áp lực giảm, rơi xuống mức thấp nhất trong 3 tuần trở lại đây trong bối cảnh thị trường lo ngại nguồn cung sẽ tăng lên cũng như các ngân hàng trung ương lớn có thể tăng lãi suất.

Cụ thể, vào lúc 7h30 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent đạt 90,71 USD/thùng, và giá dầu thô ngọt nhẹ Texas (WTI) đạt 88,52 USD/thùng. Chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, giá dầu thô Brent đã giảm 1,6% và giá dầu thô WTI giảm 2,2%.

Xu hướng giá dầu thô Brent và giá dầu thô WTI trong 30 ngày gần đây. (Nguồn: Oil Price)

Xu hướng giá dầu thô Brent và giá dầu thô WTI trong 30 ngày gần đây. (Nguồn: Oil Price)

Giá xăng dầu chịu áp lực giảm mạnh sau khi Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ tái khởi động việc xuất khẩu dầu thô từ Iraq qua cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ ngay trong tuần này. Điều này có thể giúp nguồn cung dầu thô toàn cầu tăng thêm khoảng 450.000 thùng/ngày, tương đương gần 0,5% tổng nguồn cung dầu thô toàn cầu.

Đồng thời, các chuyên gia phân tích tại tập đoàn tài chính ING (Hà Lan) nhận định Saudi Arabia, quốc gia khai thác dầu thô hàng đầu thế giới, có thể sẽ bắt đầu nới lỏng việc cắt giảm sản lượng khai thác 1 triệu thùng/ngày vốn được nước này áp dụng kể từ tháng 7/2023. Khảo sát mới nhất do hãng tin Reuters thực hiện cho thấy sản lượng khai thác dầu thô của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) trong tháng 9/2023 đã tiếp tục tăng tháng thứ 2 liên tiếp bất chấp các nỗ lực tự nguyện giảm sản lượng của Saudi Arabia.

Bên cạnh đó, thị trường cũng lo ngại việc giá xăng dầu tăng quá cao sẽ gia tăng áp lực lạm phát, buộc các ngân hàng trung ương tiếp tục tăng lãi suất. Môi trường lãi suất cao sẽ tác động tiêu cực đến các hoạt động kinh tế, làm suy yếu nhu cầu sử dụng nhiên liệu trong trung hạn.

Việc chỉ số US Dollar Index, đo lường sức mạnh của đồng USD với 6 đồng tiền chủ chốt khác trên thế giới, vừa lập đỉnh cao nhất 10 tháng trở lại đây cũng khiến các mặt hàng được định giá bằng đồng USD như dầu thô trở nên “kém hấp dẫn” đối với giới đầu tư.

Trước loạt các yếu tố bất lợi trên, một bộ phận giới đầu tư đã tiến hành “chốt lời”, gây áp lực bán tháo lên giá dầu thô vào cuối phiên giao dịch hôm qua. Tính chung cả quý 3 vừa qua, giá dầu thô đã tăng gần 30%, chạm mức cao nhất 10 tháng trở lại đây.

Giá xăng dầu hôm nay ngày 03/10/2023 tại thị trường trong nước

Vào ngày 2/10, giá xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh theo diễn biến của thị trường thế giới. Tại kỳ điều hành này, Liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định không trích lập, dừng cho Quỹ Bình ổn giá đối với 02 mặt hàng xăng, giảm mức chi Quỹ Bình ổn giá đối với mặt hàng dầu diesel và dầu hỏa, không chi Quỹ Bình ổn giá đối với mặt hàng dầu mazut.

Như vậy, giá xăng tiêu dùng phổ biến trên thị trường từ ngày 2/10/2023 như sau:

- Giá xăng E5RON92: không cao hơn 23.502 đồng/lít (giảm 695 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành), thấp hơn xăng RON95-III 1.341 đồng/lít;

- Giá xăng RON95-III: không cao hơn 24.842 đồng/lít (giảm 906 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành);

- Giá dầu diesel 0.05S: không cao hơn 23.594 đồng/lít (giữ nguyên so với giá bán lẻ hiện hành);

- Giá dầu hỏa: không cao hơn 23.816 đồng/lít (giữ nguyên so với giá bán lẻ hiện hành);

- Giá dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 17.452 đồng/kg (giảm 395 đồng/kg so với giá bán lẻ hiện hành).

Nguồn tin: Tạp chí công thương

ĐỌC THÊM