Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Giám đốc điều hành Aramco cảnh báo về khủng hoảng dầu toàn cầu do thiếu đầu tư

Thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nguồn cung dầu lớn do hầu hết các công ty ngại đầu tư vào lĩnh vực này vì họ phải đối mặt với áp lực năng lượng xanh, người đứng đầu Saudi Aramco nói với Reuters và cho biết thêm rằng bản thân Aramco không thể mở rộng bất kỳ công suất sản xuất nào nhanh hơn đã cam kết.

Amin Nasser, người đứng đầu nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới, cho biết rằng ông đang bám sát mục tiêu mở rộng công suất lên 13 triệu thùng mỗi ngày từ 12 triệu thùng hiện tại vào năm 2027, bất chấp những lời kêu gọi phải thực hiện nhanh hơn.

"Thế giới đang hoạt động với ít hơn 2% công suất dự phòng. Trước COVID, ngành hàng không đã tiêu thụ nhiều hơn 2,5 triệu thùng/ngày so với hiện nay. Nếu ngành hàng không tăng tốc, bạn sẽ gặp phải một vấn đề lớn," Nasser nói bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos.

"Những gì đã xảy ra ở Nga-Ukraine che giấu những gì sẽ xảy ra. Chúng ta đang trải qua một cuộc khủng hoảng năng lượng vì thiếu đầu tư. Và nó bắt đầu bùng phát sau đại dịch," ông nói thêm.

Nasser cho biết các hạn chế COVID ở Trung Quốc sẽ không kéo dài và nhu cầu dầu toàn cầu do đó sẽ tiếp tục tăng trưởng.

Saudi Arabia hiện đang sản xuất 10,5 triệu thùng/ngày, và có khả năng sẽ nâng sản lượng lên 11 triệu thùng/ngày vào cuối năm nay khi hiệp ước rộng lớn hơn giữa OPEC và các đồng minh như Nga hết hiệu lực.

Riyadh đã phải đối mặt với những lời kêu gọi từ phương Tây để tăng sản lượng nhanh hơn và mở rộng công suất nhanh hơn để giúp chống lại cuộc khủng hoảng năng lượng.

"Nếu chúng tôi có thể làm điều đó (mở rộng công suất) trước năm 2027 thì chúng tôi đã làm. Đây là điều chúng tôi nói với các nhà hoạch định chính sách. Cần phải có thời gian".

Nasser cũng cho biết cuộc đối thoại giữa ngành công nghiệp dầu mỏ và các nhà hoạch định chính sách về việc chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng không gây phát thải carbon là một vấn đề nan giải.

"Tôi không nghĩ rằng có nhiều cuộc đối thoại mang tính xây dựng đang diễn ra. Trong một số lĩnh vực nhất định, chúng tôi không được đưa ra bàn thảo. Chúng tôi không được mời tham dự COP ở Glasgow," ông nói khi đề cập đến hội nghị khí hậu của Liên Hợp Quốc năm ngoái ở Glasgow, Scotland .

Ông cũng cho biết thông điệp năm ngoái của Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA rằng nhu cầu dầu thế giới giảm và không cần đầu tư mới vào nhiên liệu hóa thạch đã có tác động sâu sắc.

"Chúng tôi cần một cuộc đối thoại mang tính xây dựng hơn. Họ nói rằng chúng tôi không cần bạn vào năm 2030, vậy tại sao bạn lại đi xây dựng một dự án mất 6-7 năm. Cổ đông của bạn sẽ không cho phép bạn làm điều đó."

Ông nói, quá trình chuyển đổi năng lượng thường trở nên hỗn loạn và gián đoạn.

"Không có kế hoạch nào tốt cả ... Khi bạn không có kế hoạch B sẵn sàng, đừng làm cho kế hoạch A trở nên tồi tệ," ông nói. "Áp lực và lời ngụy biện là - không đầu tư, bạn sẽ mắc kẹt tài sản. Điều này khiến các CEO gặp khó khăn trong việc đầu tư."

Cái gọi là lý thuyết tài sản mắc kẹt là quan điểm cho rằng trữ lượng dầu và khí đốt đáng kể bị bỏ lại không được sử dụng vì chúng còn được yêu cầu.

Nasser cho biết những bước đi sai lầm trong quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu sẽ chỉ khuyến khích nhiều nước châu Á sử dụng than nhiều hơn.

"Đối với các nhà hoạch định chính sách ở những quốc gia đó, ưu tiên là đặt thức ăn lên bàn cho người dân của họ. Nếu than có thể làm được điều đó thì họ sẽ cần than."

Ông cho biết Aramco, nơi Saudi Arabia là cổ đông chính, rất khác biệt khi họ đang đầu tư vào cả nhiên liệu hóa thạch và chuyển đổi năng lượng.

"Đó là điểm khác biệt của chúng tôi so với những người khác. Nhưng những gì chúng tôi bổ sung không đủ để đáp ứng an ninh năng lượng của thế giới."

© Reuters

© Bản tiếng Việt của Xangdau.net

ĐỌC THÊM