Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngăn Trung Quốc mua dầu từ SPR

Hạ viện Mỹ hôm thứ Năm đã thông qua luật cấm bán dầu thô từ Kho dự trữ dầu mỏ chiến lược quốc gia (SPR) cho Trung Quốc.

Theo đó, Luật mới cấm mọi hoạt động bán dầu thô từ SPR của Mỹ cho bất kỳ thực thể nào chịu sự ảnh hưởng, kiểm soát hoặc sở hữu của Đảng Cộng sản Trung Quốc - trừ khi dầu đó không được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Dự luật - H.R. 22, Đạo luật Bảo vệ Dự trữ dầu mỏ chiến lược của Mỹ khỏi Trung Quốc, đã làm được nhiều điều hơn là chỉ kêu gào theo đường lối của đảng. Đạo luật được thông qua với tỷ lệ 331 trên 97, với 113 đảng viên Đảng Dân chủ bỏ phiếu cấm bán dầu thô SPR cho Trung Quốc.

Quy trình hiện tại cho phép bán dầu thô từ SPR của quốc gia cho các công ty đưa ra giá chào mua cao nhất, bao gồm các công ty con của những công ty dầu mỏ nước ngoài tại Mỹ, sau đó có thể xuất khẩu dầu thô đó ra nước ngoài.

Một số dầu được bán từ SPR khẩn cấp năm ngoái đã được chuyển đến các công ty thuộc sở hữu của Trung Quốc, trong đó có Unipec America - công ty thuộc toàn quyền sở hữu của Sinopec, công ty dầu khí nhà nước của Trung Quốc.

Hoạt động này đã bị chỉ trích trong mùa hè khi giá xăng trong nước đang ở mức cao khó chịu, với một số ý kiến ​​cho rằng việc vận chuyển dầu thô từ SPR ra khỏi đất nước không làm hạ nhiệt giá xăng trong nước.

Chủ tịch Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ nghị sĩ Cathy McMorris Rodgers lập luận rằng “SPR của Mỹ có nghĩa là dành cho những gián đoạn nguồn cung năng lượng thực sự, giống như những sự cố do bão và thiên tai gây ra, chứ không phải để giúp Trung Quốc,” trong khi Tom Kloza, người đứng đầu bộ phận phân tích năng lượng tại Dịch vụ Thông tin Giá Dầu nói với tờ The Hill vào tuần trước rằng luật này nghe có vẻ “khá ngớ ngẩn”.

Theo Kloza: “Đó là một thị trường thế giới và nó giống như nước dâng lên đến mức của nó và khi bạn bán dầu trên thị trường thì cho dù nó chuyển sang các nguồn trong nước hay chuyển ra nước ngoài, điều đó đã làm hạ nhiệt đối với dầu giá cao”.

Trong khi đó, những người khác, như Dân biểu Frank Pallone của New Jersey, chỉ trích dự luật không cấm hoàn toàn việc bán tất cả dầu thô cho Trung Quốc.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM