Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Hàn Quốc mở rộng xét nghiệm, rút ​​ngắn thời gian cách ly

Hàn Quốc sẽ mở rộng xét nghiệm nhanh và rút ngắn thời gian cách ly khi nước này điều chỉnh lại cách phản ứng với đại dịch để đối phó với sự gia tăng nhanh hơn dự kiến ​​của số ca nhiễm virus corona do biến thể omicron rất dễ lây lan.

Các kế hoạch đã được công bố khi cả nước ghi nhận 7.513 trường hợp nhiễm mới vào thứ Hai, ngày thứ ba liên tiếp vượt mức 7.000 và gần đạt mức cao nhất trong một ngày là 7.848 được ghi nhận vào tháng 12, khi một sự lây lan nghiêm trọng do biến thể Delta gây ra làm gia tăng số ca nhập viện và tử vong.

Omicron hiện đã thay thế Delta để trở thành biến thể chủ đạo nhất tại Hàn Quốc sau khi chiếm hơn 50% các ca nhiễm được báo cáo vào tuần trước, theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc.

Một số chuyên gia cho biết nước này có thể chứng kiến ​​mức tăng hàng ngày hơn 10.000 vào cuối tuần này. Sự lây nhiễm có thể tăng tốc hơn nữa trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán từ cuối tuần này đến thứ Ba, khoảng thời gian mà hàng triệu người thường đi du lịch khắp cả nước để gặp gỡ người thân.

Bắt đầu từ thứ Tư, việc cách ly đối với những người có kết quả xét nghiệm dương tính sau khi được tiêm chủng đầy đủ sẽ giảm từ 10 ngày hiện nay xuống còn 7 ngày, Ủy viên KDCA Jeong Eun-kyeong cho biết trong một cuộc họp giao ban.

Những người đã được tiêm phòng đầy đủ tiếp xúc gần với người mang virus sẽ không bị cách ly nữa, nhưng họ sẽ được yêu cầu báo cáo tình trạng sức khỏe hàng ngày của mình cho các nhà chức trách trước khi được xét nghiệm trong vòng sáu hoặc bảy ngày.

Giới chức cho biết việc nới lỏng thời gian cách ly là không thể tránh khỏi vì đang cố gắng ngăn chặn sự bùng nổ số ca nhiễm omicron gây gián đoạn lớn tại nơi làm việc và dịch vụ công thông qua việc đưa một lượng lớn người vào diện cách ly.

Các quy định mới sẽ yêu cầu những người chưa được tiêm phòng đầy đủ phải cách ly trong bảy ngày nếu tiếp xúc gần với người mang virus và 10 ngày nếu có xét nghiệm dương tính. Tính đến thứ Hai, hơn 85% trong tổng dân số hơn 51 triệu người đã được tiêm chủng đầy đủ và khoảng 49% đã tiêm mũi tăng cường.

Giới chức nước này cũng có kế hoạch điều chỉnh lại chế độ xét nghiệm hiện tập trung vào các xét nghiệm PCR và mở rộng việc sử dụng các xét nghiệm kháng nguyên nhanh để phát hiện sớm hơn một số lượng lớn các ca nhiễm.

Theo kế hoạch, các xét nghiệm PCR sẽ chủ yếu dành cho các nhóm nguy cơ cao, bao gồm những người từ 60 tuổi trở lên hoặc những người đã có bệnh từ trước. Hầu hết mọi người sẽ được yêu cầu sử dụng trước tiên các bộ xét nghiệm nhanh có sẵn tại các cơ sở y tế công cộng, nhà thuốc và xét nghiệm PCR khi các xét nghiệm nhanh dương tính.

Trong khi các xét nghiệm PCR đã được các chuyên gia y tế mô tả là “tiêu chuẩn vàng” về độ chính xác và độ tin cậy, thì những xét nghiệm như vậy đòi hỏi một số lượng lớn các chuyên gia y tế sử dụng gạc mũi họng và các máy xét nghiệm công nghệ cao để phân tích mẫu.

Quy trình xét nghiệm mới sẽ được thực thi từ thứ Tư tại ba thành phố gần thủ đô Seoul và phía nam tỉnh Nam Jeolla - những khu vực có mức độ lây nhiễm omicron cao nhất - trước khi được mở rộng trên toàn quốc vào cuối tháng này hoặc đầu tháng Hai, bà Jeong nói.

Bà nói: “Mặc dù biến thể omicron dẫn đến các trường hợp ít nghiêm trọng hơn (so với delta), nhưng nó rất dễ lây lan và có thể gây ra sự căng thẳng lớn đối với phản ứng dịch tễ học và y tế của chúng tôi nếu nó dẫn đến một số lượng lớn các ca lây nhiễm trong một thời gian ngắn.

Thủ tướng Kim Boo-kyum nhắc lại lời kêu gọi mọi người nên ở nhà trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, đặc biệt là không đến thăm những người thân già yếu, những người không được tiêm phòng đầy đủ hoặc chưa được tiêm mũi tăng cường. Các chuyến thăm tới các viện dưỡng lão sẽ bị cấm trong thời gian này và các nhà chức trách cũng sẽ hạn chế số lượng người trên các chuyến tàu và phà để không khuyến khích việc đi lại.

Nguồn tin: apnews.com

© Bản tiếng Việt của xangdau.net

ĐỌC THÊM