Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

IMF: Giá hàng hóa cao ảnh hưởng đến các nhà nhập khẩu dầu của Trung Đông

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết hôm thứ Ba, trong khi các nhà xuất khẩu dầu ở Trung Đông hưởng lợi từ giá dầu và khí đốt cao, thì các nhà nhập khẩu dầu trong khu vực này sẽ phải vật lộn với giá thực phẩm, dầu thô và nhiên liệu cao.

Theo Jihad Azour, Giám đốc khu vực Trung Đông và Trung Á tại IMF, cùng với hai nhà kinh tế cấp cao Jeta Menkulasi và Rodrigo Garcia-Verdu đã viết trong một bài đăng trên blog, sau cuộc chiến ở Ukraine, giá hàng hóa đã tăng mạnh và các nền kinh tế đang phát triển yếu kém ở Trung Đông và Bắc Phi, vốn là những nhà nhập khẩu dầu và nhiên liệu, đang cảm thấy khó khăn.

IMF dự kiến ​​giá dầu sẽ đạt trung bình 107 USD/thùng trong năm nay, tăng 38 USD/thùng so với mức trung bình năm ngoái. Đồng thời, giá lương thực dự kiến ​​sẽ tăng thêm 14% vào năm 2022 sau khi đạt mức cao vào năm ngoái.

“Giá hàng hóa tăng cũng sẽ có tác động tiêu cực đáng kể đến tài khoản bên ngoài của các nhà nhập khẩu dầu. Chúng tôi dự đoán rằng số dư tài khoản vãng lai của các quốc gia này trung bình sẽ giảm đi 1 điểm phần trăm GDP. Đối với các nước có thu nhập thấp, chỉ riêng giá lúa mì cao hơn sẽ là một đòn giáng mạnh, làm giảm tài khoản vãng lai trung bình khoảng 1,2% GDP”, các nhà kinh tế của IMF viết.

Trong Triển vọng Kinh tế Khu vực gần đây, IMF đã điều chỉnh nâng dự báo tăng trưởng ở Trung Đông và Bắc Phi từ 0,9 điểm phần trăm lên 5 phần trăm, nhưng điều này phản ánh triển vọng được cải thiện đối với các nhà xuất khẩu dầu, nhờ giá dầu và khí đốt tăng.

IMF cho biết trong triển vọng được công bố vào tháng trước: “Doanh thu tăng thêm từ dầu sẽ giúp giảm bớt tác động của chiến tranh đối với các nhà xuất khẩu dầu”.

“Các nhà xuất khẩu dầu sẽ thấy triển vọng tốt hơn nhờ sản lượng dầu cao hơn theo thỏa thuận của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các nước sản xuất dầu lớn khác (OPEC+), giá dầu cao hơn dự kiến ​​và chiến dịch tiêm chủng đại trà thành công ở một số quốc gia,” IMF lưu ý.

Chẳng hạn như, doanh thu từ dầu mỏ tại quốc gia xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới, Saudi Arabia, dự kiến ​​sẽ tăng 66% trong năm nay lên khoảng 249 tỷ USD, quỹ Jadwa Investment có trụ sở tại Riyadh cho biết vào đầu tháng này.

Chỉ tính riêng trong quý đầu tiên, Ả Rập Xê-út đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất trong 10 năm qua, ở mức 9,6% so với cùng kỳ năm 2021, theo ước tính nhanh của Tổng cục Thống kê, trong đó tăng trưởng đến từ hoạt động khai thác và xuất khẩu dầu mỏ.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM