Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Iran tăng gấp đôi giá dầu xuất khẩu đến Syria

Iran đang tăng gấp đôi giá dầu xuất khẩu đến Syria lên mức thị trường hơn 70 USD/thùng và hiện từ chối vận chuyển dầu đến Damascus theo hình thức tín dụng, yêu cầu thanh toán trước, các nguồn thạo tin về vấn đề này nói với tờ Wall Street Journal hôm Chủ nhật.

Những hạn chế mới đối với việc vận chuyển dầu của Iran - vốn chiếm hơn một nửa lượng dầu tiêu thụ của Syria - đang gây thêm căng thẳng cho nền kinh tế Syria vốn đang gặp khó khăn. Các nhà phân tích nói với Tạp chí Journal rằng tình trạng thiếu nhiên liệu là tồi tệ nhất kể từ khi bắt đầu cuộc nội chiến ở Syria cách đây một thập kỷ.

Iran, cùng với Nga, là những người ủng hộ quân sự chính của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và chính phủ của ông kể từ khi bắt đầu các cuộc biểu tình ở nước này vào năm 2011.

Giờ đây, cuộc khủng hoảng kinh tế ở Iran đang gây cản trở cho nước này giành thêm tầm ảnh hưởng ở Trung Đông và buộc Tehran tính giá cao cho dầu mà Syria nhập khẩu.

Các quan chức Iran đã nói với Tạp chí Journal, Iran, bản thân nước này cũng đang bị khủng hoảng kinh tế và chính phủ đàn áp các cuộc biểu tình đã diễn ra trong nhiều tháng, không thể đủ khả năng bán dầu của mình với giá rẻ, ngay cả với một đồng minh như Syria.

“Không có lý do gì để bán cho Syria với giá thấp,” Hamid Hosseini, phát ngôn viên của Liên minh các nhà xuất khẩu dầu khí và sản phẩm hóa dầu ở Tehran, nói với WSJ, đồng thời cho biết thêm rằng các nhà sản xuất Iran hiện đang “chịu áp lực”.

Lạm phát ở các vùng của Iran lên tới 48% trong tháng 12 khi nền kinh tế tiếp tục chịu tác động từ lệnh trừng phạt của Mỹ đối với ngành dầu mỏ và xuất khẩu.

Các cuộc đàm phán giữa Iran và các cường quốc thế giới về khả năng khôi phục Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), hay còn gọi thỏa thuận hạt nhân Iran như thường được biết đến, đã bị đình trệ vào năm ngoái và không có dấu hiệu nào cho thấy chúng có thể sớm nối lại.

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM