Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

JPMorgan cho biết thị trường dầu vẫn chưa định giá sự gia tăng nguy cơ suy thoái, có thể dẫn đến sụt giảm mạnh nếu xảy ra

JPMorgan cho biết thị trường dầu vẫn chưa định giá trong một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu đang diễn ra trong tuần này.

Tuy nhiên, nguy cơ suy thoái đang gia tăng, ngân hàng cho biết trong một tuần đã chứng kiến sự sụt giảm GDP quý II  của Hoa Kỳ.

Ngân hàng cho biết giá dầu có xu hướng giảm từ 30% đến 40% trong tất cả các cuộc suy thoái.

Trong khi giá dầu đã giảm so với mức cao nhất trong năm, các nhà đầu tư trên thị trường năng lượng đó vẫn chưa định giá trước khả năng xảy ra suy thoái kinh tế trên toàn thế giới - nhưng rủi ro đó đang gia tăng, JPMorgan cho biết vào tuần trước.

Dầu thô Brent giao dịch quanh mức 104 USD/thùng vào thứ Sáu, tăng trong ngày nhưng giảm khoảng 5% trong tháng 7. Dầu thô West Texas Intermediate, chuẩn của Hoa Kỳ, đạt 98,80 USD/thùng vào thứ Sáu, tiến tới mức giảm gần 10% trong tháng 7.

Brent, chuẩn quốc tế, đã giảm từ mức đỉnh năm 2022 trên 128 USD/thùng đạt được vào tháng 3 khi các nhà đầu tư dự đoán sự thiếu hụt dầu từ Nga sau cuộc xâm lược Ukraine. Nhưng giá dầu Brent tương lai vẫn cao hơn rất nhiều so với đầu năm, tăng 34%.

JPMorgan cho biết trong một báo cáo nghiên cứu được công bố hôm thứ Tư, giá các mặt hàng khác đã giảm mạnh. “Một lời giải thích cho việc giá hàng hóa giảm mạnh là lo lắng về suy thoái đang tồn tại,mà  về lý thuyết, điều này sẽ làm giảm nhu cầu, các nhà phân tích hàng hóa do Natasha Kaneva là trưởng nhóm cho biết.

Giá đồng, được coi là thước đo hàng đầu về triển vọng kinh tế, đã giảm 30% kể từ mức đỉnh tháng 3 và tồn kho gỗ xẻ đang "chất đống ở cả các nhà máy cưa và các cửa hàng sửa chữa nhà cửa", dẫn đến giá giảm 62% so với mức cao trong tháng 3.

Nhưng giá dầu thô đã di chuyển theo hướng dự báo trường hợp cơ bản của JPMorgan, cho thấy dầu Brent ổn định về mức thấp của phạm vi giá 100s đô la trong nửa cuối năm nay. Kaneva cho biết: “Điều quan trọng là, cả ước tính nhu cầu dầu và dự báo giá của chúng tôi được thiết lập vào giữa tháng 3 đều không hình dung ra một cuộc suy thoái”.

Các nhà phân tích cho biết: “Mặc dù chúng tôi không tin rằng rủi ro suy thoái đã ảnh hưởng đến giá dầu, nhưng rủi ro đó đang gia tăng.

Các tín hiệu suy thoái bùng lên mạnh mẽ trong tuần trước. Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết hoạt động kinh tế của nước này đã giảm 0,9% trong quý II. Báo cáo cho biết nền kinh tế lớn nhất thế giới phải đối mặt với một cuộc suy thoái kỹ thuật khi nó giảm 1,6% trong quý đầu tiên.

Ngoài ra, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2022 xuống 3,2% từ 3,6%, với lý do "diễn biến ngày càng ảm đạm" bao gồm suy thoái ở Trung Quốc và Nga và sự yếu kém trong chi tiêu tiêu dùng của người Mỹ.

JPMorgan cho biết: “Và, trong khi các bằng chứng lịch sử cho thấy nhu cầu được hỗ trợ tốt miễn là tăng trưởng toàn cầu vẫn tích cực, giá dầu có xu hướng giảm trong tất cả các cuộc suy thoái từ 30% đến 40%.

Giá Brent giảm 40% so với mức hôm thứ Sáu sẽ khiến giao dịch hàng hóa đó ở mức hơn 63 USD/thùng một chút.

© 2022 Business Insider

© Bản tiếng Việt của The Canada.life

ĐỌC THÊM