Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Mỹ sẽ ‘nhấn chìm thế giới’ trong dầu mỏ

Theo Tổ chức Global Witness, Mỹ sẽ “nhấn chìm thế giới” trong dầu mỏ vào thập kỷ tới, có thể thảm họa đối với những nỗ lực đối phó với biến đổi khí hậu.

Kênh truyền hình RT (Nga) dẫn báo cáo gần đây của Global Witness cho hay Mỹ dự kiến sẽ nắm giữ 61% tất cả hoạt động sản xuất dầu và khí đốt mới trong thập niên tới.

Tổ chức này cho rằng để tránh những tác động xấu nhất của biến đổi khí hậu, không nên khoan mới giếng dầu và khí đốt trên thế giới. Điều này tất nhiên sẽ nhanh chóng gây thâm hụt sản lượng toàn cầu bởi chúng ta vẫn tiêu thụ gần 100 triệu thùng dầu mỗi ngày. 

Ảnh minh họa - Global Look Press

Global Witness lưu ý rằng ngành khai thác dầu không hề có dấu hiệu chậm lại tại Mỹ, bất chấp việc cắt giảm chi tiêu gần đây của các công ty dầu khí độc lập và bị hạn chế về tài chính. Hoạt động tại mỏ dầu Permian và các lưu vực đá phiến khác của Mỹ vẫn ổn định, đảm bảo tốc độ khoan giếng khai thác mới đều đặn trong những năm tới.

Trong khi đó, điều này không có nghĩa là phần còn lại của thế giới đang phát triển chậm lại. Theo hãng nghiên cứu thị trường năng lượng Rystad Energy, ngành dầu mỏ toàn cầu dự kiến sẽ “bật đèn xanh” cho các dự án khai thác ngoài khơi mới trị giá lên đến 123 tỷ USD trong năm nay, gần gấp đôi con số năm ngoái.

Trên thực tế, năm vừa qua, trong khi hoạt động khai thác mỏ đá phiến đã chậm lại đôi chút trong bối cảnh nhà đầu tư tỏ ra hoài nghi và lợi nhuận kém, thì các dự án ngoài khơi đã bắt đầu tăng tốc.

Tuy nhiên, xu hướng đó có thể không đáng kể. Giới quan sát vẫn cho rằng Mỹ sẽ chiếm phần lớn hoạt động khoan và sản xuất mới, đa số là đá phiến. Hiện tại, Mỹ là nước sản xuất dầu và khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới. Tốc độ này đã tăng nhanh vào những năm gần đây.

Năm 2018, sản lượng dầu và khí đốt của Mỹ tăng lần lượt 16% và 12%. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), Mỹ đã vượt Nga về sản xuất khí đốt năm 2011, giữ ngôi đầu bảng thế giới từ đó đến nay. Nước này tiếp tục vượt qua Saudi Arabia về sản xuất dầu mỏ năm ngoái.

Tiến tới đây, quy mô sản xuất mới của Mỹ sẽ lớn gấp 8 lần “ông lớn” xếp thứ hai là Canada. Trên thực tế, theo Global Witness, Mỹ sẽ tăng thêm 1,5 lần lượng dầu và khí đốt so với phần còn lại của thế giới cộng lại.

Tuy nhiên, vì đa số mỏ khoan tại Mỹ chỉ tập trung vào số ít vùng nhất định, một vài bang riêng lẻ của nước này sẽ có sản lượng khai thác nhiều hơn cả những quốc gia khác trên thế giới. Nếu Texas là một đất nước độc lập, bang này sẽ nắm giữ hầu hết sản lượng dầu và khí mới trên thế giới. Giai đoạn giữa 2020 và 2029, Texas sẽ chiếm 28% nguồn sản lượng thêm mới này.

Canada và Pennsylvania sẽ đứng thứ hai và ba với 7%. Sau đó là New Mexico với 5% và Bắc Dakota là 4%. Oklahoma, Brazil, Colorado, Nga và Ohio đều tăng trưởng ở mức 3%. Hay nói cách khác, 7 trong số 10 nguồn sản xuất dầu và khí đốt mới trên toàn cầu trong thập kỷ mới là các bang của Mỹ.

Nếu mọi việc không thay đổi, tới cuối thập kỷ tiếp theo, các mỏ dầu và khí đốt mới tại Mỹ sẽ sản xuất gấp đôi Saudi Arabia hiện nay. Điều này đặt ra một thách thức khổng lồ.

Báo cáo nhấn mạnh: “Để tránh những tác động tồi tệ nhất của biến đối khí hậu, phân tích của chúng tôi cho thấy hoạt động sản xuất dầu và khí đốt cần giảm xuống 40% trong thập kỷ sau. Thế nhưng, thay vì giảm, sản lượng của Mỹ lại dự kiến tăng đến 25% nhờ mở thêm nhiều mỏ khai thác mới”.

Nguồn tin: baotintuc.vn

ĐỌC THÊM