Để sử dụng Xangdau.net, Vui lòng kích hoạt javascript trong trình duyệt của bạn.

To use Xangdau.net, Please enable JavaScript in your browser for better use of the website.

Loader

Nga tăng cường xuất khẩu dầu qua trung tâm trung chuyển của Hy Lạp

Tháng trước, theo báo cáo, Ấn Độ tăng cường nhập khẩu dầu của Nga sau khi phương Tây áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt với Moscow. Ấn Độ chưa bao giờ là một khách hàng lớn đối với dầu thô của Nga mặc dù họ cần nhập khẩu 80% nhu cầu. Trong một năm điển hình, Ấn Độ chỉ nhập khẩu 2-5% lượng dầu thô của mình từ Nga, gần bằng tỷ lệ của Hoa Kỳ trước khi tuyên bố cấm 100% đối với các mặt hàng năng lượng của Nga. Trên thực tế, Ấn Độ chỉ nhập khẩu 12 triệu thùng dầu thô của Nga vào năm 2021, với phần lớn lượng dầu của nước này đến từ Iraq, Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Nigeria.

Nhưng các báo cáo đã xuất hiện về một "sự gia tăng đáng kể" trong việc vận chuyển dầu của Nga đến Ấn Độ. Matt Smith, nhà phân tích dầu hàng đầu của Kpler, nói với CNBC rằng kể từ đầu tháng 3, 5 chuyến hàng dầu của Nga, tương đương khoảng 6 triệu thùng, đã được chất lên tàu và chuyển đến Ấn Độ. Nói cách khác, Ấn Độ đã nhập khẩu một nửa lượng dầu thô từ Nga chỉ trong một tháng so với cả năm.

Mặt khác, Trung Quốc đã chứng kiến ​​nhập khẩu dầu thô từ Nga trong hai tháng đầu năm thực sự giảm 9,1% xuống 1,57 triệu thùng/ngày, phần lớn là do chính phủ siết các nhà máy lọc dầu tư nhân. Nhưng với nhiều năm kinh nghiệm vận chuyển dầu Iran bị cấm bằng cách sử dụng các phương pháp che giấu khác nhau, Trung Quốc được cho sẽ vẫn là một trong những khách hàng mua dầu lớn nhất của Nga.

Có vẻ như Nga sẽ không thiếu những người mua mới cho dầu Urals được giảm giá sâu.

Refinitiv Eikon thông qua Reuters vừa báo cáo rằng Hy Lạp đã nổi lên như một trung tâm mới cho dầu của Nga thông qua việc chuyển giao dầu giữa các tàu (STS). Theo báo cáo, các chuyến hàng dầu nhiên liệu của Nga trong tháng 4 với Hy Lạp là điểm đến đạt gần một triệu tấn, tức gấp đôi mức của tháng 3, và dự kiến ​​sẽ đạt mức cao mới trong tháng 5.

Theo dữ liệu từ công ty phân tích dầu Vortexa, Nga đang tăng cường xuất khẩu nhiên liệu sang Hy Lạp, với lượng xuất khẩu dự kiến tăng lên khoảng 2,5 triệu thùng.

Việc giao dịch dầu thô và các sản phẩm dầu của Nga hiện vẫn hợp pháp vì các thành viên EU dường như không thể thống nhất về phương pháp luận của một lệnh cấm hoàn toàn.

Vượt qua các lệnh trừng phạt cứng rắn

Đối với tất cả các cuộc thảo luận gay gắt về việc từ bỏ các mặt hàng năng lượng của Nga, Nga vẫn đang cố gắng bán một lượng lớn dầu và khí đốt của mình, nhờ vào thực tế là một số hãng giao dịch hàng hóa lớn nhất thế giới không mấy bận tâm đến việc tài trợ cho cỗ máy chiến tranh của Putin.

Theo dữ liệu theo dõi tàu và cảng, Vitol, Glencore và Gunvor của Thụy Sĩ cũng như Trafigura của Singapore, đều tiếp tục tăng khối lượng lớn dầu thô và sản phẩm của Nga, trong đó có dầu diesel.

Vitol đã cam kết ngừng mua dầu thô của Nga vào cuối năm nay, nhưng đó là một chặng đường dài kể từ ngày hôm nay. Trafigura cho biết họ sẽ ngừng mua dầu thô từ Rosneft trước ngày 15/5, nhưng có thể tự do mua dầu thô của Nga từ các nhà cung cấp khác. Glencore cho biết họ sẽ không tham gia vào bất kỳ hoạt động kinh doanh thương mại "mới" nào với Nga. Nhưng thực tế là trong khi G7 đã cam kết cấm hoặc loại bỏ dần việc nhập khẩu dầu của Nga, và trong khi Mỹ, Canada, Anh và Úc đã áp đặt các lệnh cấm hoàn toàn, thì EU vẫn không thể tiếp tục, với sự phản đối của Hungary. Trong khi đó, Ấn Độ và Trung Quốc đang bù đắp phần lớn thiệt hại cho Nga.

Rất nhiều lời chỉ trích dành cho Thụy Sĩ. Phần lớn nguyên liệu thô của Nga được giao dịch qua Thụy Sĩ và gần 1.000 công ty hàng hóa của nước này.

Thụy Sĩ là một trung tâm tài chính toàn cầu quan trọng với lĩnh vực hàng hóa phát triển mạnh, mặc dù thực tế là nước này nằm xa tất cả các tuyến đường thương mại toàn cầu và không có lối đi ra biển, không có lãnh thổ thuộc địa cũ và không có nguồn nguyên liệu thô quan trọng.

Oliver Classen, nhân viên truyền thông của tổ chức phi chính phủ Thụy Sĩ Public Eye, nói rằng "lĩnh vực này chiếm một phần lớn hơn nhiều trong GDP ở Thụy Sĩ so với du lịch hoặc công nghiệp máy móc". Theo một báo cáo của chính phủ Thụy Sĩ năm 2018, khối lượng giao dịch hàng hóa là gần 1 nghìn tỷ đô la (903,8 tỷ đô la).

Nguồn tin: xangdau.net  

ĐỌC THÊM